Liệu người hâm mộ bóng đá sẽ được xem World Cup 2 năm một lần?

Như thường lệ, giải World Cup có lịch tổ chức 4 năm một lần. Điều này càng làm cho người hâm mộ thêm mong ngóng mỗi khi đợt thi đấu này sắp đến. Thế nhưng gần đây, FIFA đang có ý tưởng tổ chức giải đấu này 2 năm 1 lần. Rút ngắn khoảng cách thi đấu đi một nửa thời gian so với thường lệ. Đây được xem là mong muốn của hầu hết người hâm mộ. Tuy nhiên ý tưởng này gặp phải sự phản đối của nhiều liên đoàn bóng đá trên thế giới vì nhiều lý do khác nhau. Liệu ý tưởng này của FIFA sẽ được thông qua và người hâm mộ sẽ được xem cái trận đấu hay thường xuyên hơn?

Lịch sử tổ chức World Cup

Lịch sử tổ chức World Cup
Lịch sử tổ chức World Cup

Giải World Cup được tổ chức bởi Liên đoàn Bóng đá Thế giới tổ chức theo thể thức 4 năm một lần. Tham dự giải đấu này có mọi đội tuyển Quốc gia của những nước thành viên Fifa. Giải đấu đầu tiên được tổ chức vào năm 1930. Tính đến nay, nó chỉ bị gián đoạn 2 lần vào năm 1942 và 1946. Do sự khốc liệt của chiến tranh thế giới thứ II. Để chiến thắng, một đội bóng phải loại bỏ các đối thủ. Và giành Cup bóng đá vô địch World Cup danh dự khiến bất kỳ ai cũng thèm muốn.

Người hâm mộ mong muốn tổ chức VCK World Cup thường xuyên hơn

Người hâm mộ mong muốn tổ chức VCK World Cup thường xuyên hơn
Người hâm mộ mong muốn tổ chức VCK World Cup thường xuyên hơn

Phần lớn những người hâm mộ bóng đá ủng hộ ý tưởng về việc FIFA tổ chức VCK World Cup thường xuyên hơn. Theo một cuộc thăm dò trực tuyến do FIFA công bố hôm 16.9. Phần lớn người hâm mộ đã ủng hộ việc VCK World Cup được tổ chức “thường xuyên hơn”. Bất chấp những tranh cãi và phản ứng gần đây.

Theo nghiên cứu của IRIS/YouGov được thực hiện trong số 15.000 người “quan tâm đến bóng đá”. 55% người được hỏi muốn xem VCK World Cup thường xuyên hơn thay vì 4 năm/lần, FIFA cho biết. Trong đó, 30% muốn VCK World Cup được tổ chức 2 năm/lần. 11% tổ chức hằng năm và 14% mỗi 3 năm/lần. Tuy nhiên, cuộc khảo sát vẫn chưa tính đến sự khác biệt theo khu vực địa lý. Cũng như độ tuổi của những người được hỏi.

Thuận lợi nhất đối với tần suất gia tăng ủng hộ ý tưởng trên này là “thế hệ trẻ ở mọi khu vực” và “thị trường đang phát triển”. Trong khi những người yêu bóng đá lớn tuổi vẫn gắn bó với truyền thống của giải đấu. Với tổ chức định kỳ 4 năm kể từ kỳ World Cup đầu tiên vào năm 1930. FIFA cũng thông báo, một cuộc khảo sát khác sẽ được mở rộng với 100.000 người ở hơn 100 quốc gia.

Đề xuất gây tranh cãi của FIFA

Đề xuất gây tranh cãi của FIFA về việc tổ chức VCK World Cup chu kỳ 2 năm. Lần đầu tiên được đưa ra vào những năm 1990. Hiện đã được hồi sinh vào tháng 3 năm nay bởi cựu HLV của CLB Arsenal, Arsene Wenger, hiện là người đứng đầu bộ phận phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA. Lập luận chính là World Cup 2 năm/lần sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Có thể được phân phối cho các liên đoàn ở châu Phi, châu Á và Nam Mỹ. Những tổ chức vốn phụ thuộc nhiều vào quỹ của FIFA hơn so với sự “giàu có” của bóng đá châu Âu.

Ông Wenger cho biết, ý tưởng sẽ có một giai đoạn thảo luận cuối vào mỗi mùa hè từ mùa giải 2025 – 2026. Với kế hoạch xen kẽ các kỳ World Cup và các giải đấu châu lục. Chằng hạn như EURO và Copa America. Các trận đấu vòng loại sẽ được tập hợp tổ chức trong tháng 10 hoặc trong tháng 10 và tháng 3.

Liên đoàn Bóng đá phản đối kịch liệt kế hoạch của FIFA

Chủ tịch FIFA
Chủ tịch FIFA

Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị phản đối kịch liệt bởi nhiều liên đoàn. Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA), Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL), Diễn đàn các giải đấu thế giới và Hiệp hội các CLB hàng đầu châu Âu (ECA) trong bối cảnh các CLB, cầu thủ đang phải vật lộn với lịch thi đấu quá tải.

Liên đoàn Công đoàn cầu thủ thế giới (FIFPro) đầu tuần này cũng đã từ chối một cuộc đối thoại về ý tưởng tổ chức VCK World Cup 2 năm/lần. Khi chỉ ra việc nó có thể vắt kiệt sức của cầu thủ. Không ít người hâm mộ bóng đá cũng đã lên tiếng phản đối đề xuất tổ chức VCK World Cup 2 năm/lần. Theo AFP, những quyết định cuối cùng về ý tưởng này sẽ được đưa ra bởi Đại hội FIFA, diễn ra vào tháng 5.2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *