5 cầu thủ U22 được HLV Park điểm mặt thêm vào đội tuyển

Hiện nay với tình hình các tuyển thủ thuộc hàng thủ của của đội tuyển Việt Nam đang bị chấn thương khá nghiêm trọng nên việc HLV Park bổ sung thêm các cầu thủ ở đội U22 là chuyện có thể lí giải được. Cũng nhờ những dịp thử thách như vậy thì bóng đá Việt Nam mới có thể tìm ra được những nhân tài mới và có triển vọng. Từ khi đến Việt nam, HLV Park luôn tìm kiếm các cầu thủ trẻ tài năng, trao cho họ cơ hội được thể hiện và bứt phá bản thân tại các giải đấu lớn, những cái tên điển hình như hậu vệ Lê Văn Xuân, Nguyễn Thanh Bình, tiền vệ Lý Công Hoàng Anh,..

Bổ sung thêm cầu thủ U22 trong đợt ra quân tiếp theo

Ở đợt tập trung tới của đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho các trận đấu tháng 10 ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ bổ sung thêm 5 cầu thủ từ đội U22. Đó là hậu vệ Liễu Quang Vinh (Đà Nẵng), Đặng Văn Tới (Hà Nội) cùng 3 tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng (Viettel), Lê Xuân Tú (Hà Nội), Trần Văn Đạt (Công An Nhân dân). Đây đều là những gương mặt đã thể hiện được năng lực ở các giải trẻ. Những cầu thủ đầy tiềm năng này sẽ là thế hệ kế cận cho ĐTQG trong tương lai. Việc huấn luyện viên Park Hang Seo sớm trao cơ hội cho những cầu thủ này được “ăn cơm tuyển” cũng để chuẩn bị cho lộ trình đó.

Thanh Bình (37) và Việt Anh (34) trong buổi tập của tuyển Việt Nam
Cầu thủ Thanh Bình (37) và Việt Anh (34) trong buổi tập của tuyển Việt Nam

Nhìn lại đợt tập trung đầu tiên của đội tuyển Việt Nam, ông Park đã trao cơ hội cho một số cầu thủ trẻ triển vọng. Cu thể như hậu vệ Lê Văn Xuân, Nguyễn Thanh Bình, tiền vệ Lý Công Hoàng Anh. Trong số các cầu thủ này, Thanh Bình chính là cái tên đã chứng minh được năng lực. Ở trận đấu với Australia, Thanh Bình đã được huấn luyện viên Park Hang-seo tung vào sân trong hiệp 2. Thanh Bình đã chơi tròn vai trong trận đấu đầu tiên được trao cơ hội. Đó là những bước đệm cần thiết để các cầu thủ trẻ dần hoà nhập với môi trường ĐTQG.

Hoàng Đức cũng là ví dụ điển hình của cầu thủ trẻ

Trường hợp Hoàng Đức là một điển hình. Anh là cầu thủ trẻ được huấn luyện viên Park trao cơ hội khoác áo đội tuyển Việt Nam. Nhưng ở 5 trận đấu đầu tiên ở vòng loại thứ 2 diễn ra hồi năm 2019, Hoàng Đức chỉ được thi đấu 10 phút. Đến 3 trận đấu cuối cùng ở vòng loại thứ 2, việc Hùng Dũng vắng mặt, Tuấn Anh chấn thương. Do đó Hoàng Đức lên sắm vai chính. Ở vòng loại thứ 3, Hoàng Đức chính thức trở thành một cặp với Tuấn Anh ở trung tâm hàng tiền vệ.

Hoàng Đức với màn thể hiện tốt tại trận đấu với Australia
Hoàng Đức với màn thể hiện tốt tại trận đối đầu Australia

Trong cả hai trận đấu gặp Saudi Arabia và Australia, Hoàng Đức đều đá trọn vẹn 90 phút. Anh chính là nhân tố được giới chuyên môn đánh giá cao nhất trong số các cầu thủ đội tuyển Việt Nam ở hai trận đấu đã qua. Sau trận đấu với đội tuyển Saudi Arabia, Hoàng Đức thậm chí còn được câu lạc bộ Viettel thưởng “nóng” 50 triệu đồng. Vì anh đã có màn trình diễn xuất sắc.

Như bình luận viên Quang Huy chia sẻ: “Hoàng Đức đã trưởng thành với những đóng góp rất lớn trong trận đấu gặp Saudi Arabia. Đặc biệt là tính độc đáo của một cầu thủ thuận chân trái. Bình thường, với những trận đấu như trận gặp Saudi Arabia, Tuấn Anh sẽ đóng vai trò thoát pressing. Nhưng khí đó Hoàng Đức đã chơi rất nổi bật. Với thể hình và kỹ thuật tốt, anh rất tự tin cầm bóng, qua người”.

Chia sẻ của HLV Park Hang Seo

Với những cầu thủ U22 được triệu tập, có thể ông Park sẽ không sử dụng ngay lập tức. Nhưng việc để những cầu thủ này được tập cùng với các đàn anh và làm quen với môi trường sẽ là sự chuẩn bị lực lượng kế cận cho tương lai. Ông Park từng chia sẻ: “Tôi đã nói rất nhiều lần, nhưng tôi vẫn muốn nhắc lại là bóng đá Việt Nam đang rất thiếu tiền đạo nội. Tôi làm việc ở đây được 3 năm. Cũng chỉ những con người đó là Công Phượng, Tiến Linh hay Đức Chinh. Tôi cũng đã gọi lên là thử nghiệm rất nhiều rồi. Nhưng cũng chưa tìm ra thêm được ai cả.

Đức Chinh, Tiến Linh được HLV Park khen ngợi
Đức Chinh, Tiến Linh được HLV Park khen ngợi

Ở Việt Nam, các tiền đạo thi đấu tại V.League đều là những cầu thủ nước ngoài. Lấy số liệu ở mùa giải vừa rồi có 47 cầu thủ nước ngoài thì 70-80% đều là tiền đạo. Vậy thì lấy đâu ra tiền đạo nội cho đội tuyển Việt Nam. Đối với các tiền đạo U22 Việt Nam, tôi đảm bảo rằng trở về CLB họ cũng không được đá”. Hiện tại, V.League 2021 bị huỷ, đây cũng là giai đoạn nhiều đội bóng đã “xả trại” các cầu thủ. Huấn luyện viên Park Hang-seo cũng không có cơ sở để đánh giá phong độ các cầu thủ. Việc tận dụng nguồn lực từ U22 cũng là cách để có thể tìm ra những gương mặt mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *