5 loại chấn thương người chơi bóng bàn dễ gặp phải nhất

Bất kể môn thể thao nào vận động thể chất đều có nguy cơ dẫn đến những chấn thương khi thi đấu và luyện tập. Cho dù kỹ thuật cao hay có sự chuẩn bị trước thì những tình huống bất ngờ vẫn có thể xảy đến với những vận động viên. Điều quan trọng là chúng ta phải có kiến thức và luôn sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống để không bị động trước hậu quả. Đối với môn bóng bàn cần sự linh hoạt di chuyển của chân và tay thì những chấn thương nào dễ gặp phải nhất? Nếu là người chơi bóng bàn thường xuyên, đừng nên chủ quan trước 5 loại chấn thương thường gặp này nhé!

Chấn thương bong gân mắt cá chân

Hầu hết những người chơi bóng bàn đã hoạt động trong môn thể thao này một thời gian. Sẽ phải đối mặt với chấn thương bong gân mắt cá chân do chơi quá nhiều. Bạn cần phải nhận ra ngay từ đầu rằng bóng bàn là một trò chơi chịu sức nặng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phần dưới cơ thể mà không cần cảnh báo trước.

Đây là một chấn thương khi chơi bóng bàn mà bạn có thể gặp phải khi rẽ ngoặt. Hoặc nếu bạn cố gắng quá mức cho cú đánh của mình khi không hoàn toàn thăng bằng. Không giống như các chấn thương bóng bàn khác, bong gân cổ chân là cấp tính. Do đó, bạn nên giảm lượng năng lượng sử dụng khi thực hiện các động tác nhanh hoặc không thể đoán trước.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến phần dưới cơ thể
Bóng bàn là một trò chơi chịu sức nặng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phần dưới cơ thể

Thay vào đó, hãy cố gắng vào tư thế sẵn sàng ngay sau khi bạn thực hiện cú đánh. Ngoài ra, bạn nên tìm cách điều trị từ bác sĩ vật lý trị liệu. Thay vì cố gắng tự mình chăm sóc vết bong gân. Hãy làm bất cứ điều gì bạn có thể để tránh bị bong gân mắt cá chân ngay từ đầu. Vì bạn có nguy cơ dễ bị bong gân hơn nếu đã có tiền sử bị từ trước.

Chấn thương ở đầu gối

Chấn thương đầu gối rất giống với bong gân mắt cá chân vì chúng là kết quả của những chuyển động nhanh, không thể đoán trước. Nó cũng là một chấn thương khi chơi bóng bàn phổ biến. Để giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương đầu gối. Hãy cố gắng trở lại tư thế sẵn sàng nhanh chóng để đón nhận đòn đánh trả sau khi thực hiện cú đánh.

Một cách để tránh loại chấn thương này là đeo dây hoặc quấn đầu gối khi chơi. Sẽ tốt hơn nếu bạn đeo một chiếc nẹp có lỗ ở giữa để bảo vệ xương bánh chè và giữ cho nó ở đúng vị trí. Nếu bị chấn thương đầu gối khi chơi bóng bàn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể được chỉ định phẫu thuật. Bạn cũng có thể cần vật lý trị liệu để điều trị lâu dài loại chấn thương này.

Các chấn thương ở khuỷu tay

Tương tự như hai chấn thương khi chơi bóng bàn trên. Căng cơ khuỷu tay là kết quả của kỹ thuật chơi không tốt. Ví dụ, nếu bạn duỗi cùi chỏ quá mức trong một cú đánh trái tay, bạn có thể bị thương. Đôi khi, chấn thương còn nặng hơn nếu bạn là người giao bóng. Trong trường hợp này, năng lượng bắn ngược vào cổ tay hoặc khuỷu tay của bạn, gây ra thương tích.

Căng cơ khuỷu tay
Căng cơ khuỷu tay là kết quả của kỹ thuật chơi không tốt

Chấn thương ở khuỷu tay của bạn có thể nghiêm trọng. Và có thể mất một thời gian rất dài trước khi nó lành lại. Đây là lý do tại sao bạn không bao giờ được bỏ qua bất kỳ cơn đau nào bạn cảm nhận được khi chơi bóng. Điều quan trọng hơn là học kỹ thuật phù hợp. Và luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia thể chất khi có dấu hiệu rắc rối đầu tiên. Chấn thương khuỷu tay thường nghiêm trọng hơn nếu bạn tích tụ chúng trong một thời gian dài.

Đau vai khi chơi bóng bàn

Trong khi chơi bóng bàn, vai của người chơi cũng có thể bị chấn thương như các bộ phận khác trên cơ thể. Vai và cổ tay liên tục chuyển động khi chơi bóng bàn. Nguyên nhân là do hoạt động quá mức ở đây và cử động khớp vai trong khi chơi. Khớp di động nhiều nhất của cơ thể khi chơi bóng bàn là khuỷu tay. Vì khớp này liên tục tiếp xúc với nhiều chuyển động và cử động nên rất dễ bị thương. Đặc biệt nếu bạn đã chơi được vài giờ.

Bạn cũng có thể bị thương vai nếu thường xuyên lạm dụng một kỹ thuật cụ thể hoặc áp dụng một kỹ thuật bóng bàn sai cách. Trên thực tế, bạn không cần phải đặt quá nhiều áp lực lên vai khi chơi bóng bàn. Vì năng lượng được sử dụng hiệu quả hơn nếu được phân bổ đều từ trọng tâm của bạn. Cải thiện phân bổ trọng lượng cơ thể và trau dồi kỹ thuật sẽ giúp bạn tránh chấn thương vai.

Căng cơ bắp chân

Căng cơ bắp chân chủ yếu xảy ra khi người chơi sử dụng cơ bắp chân của họ quá mức trong trận đấu. Mà không dành thời gian để nghỉ ngơi. Trong thực tế, nhiều lúc không cần vận động mà chỉ cần đứng liên tục trong thời gian dài là đã đủ để gây chấn thương. Khi bạn tham gia vào các động tác xoay người nhanh có chủ ý, bạn có nguy cơ bị căng bắp chân.

Căng cơ bắp chân
Căng cơ bắp chân chủ yếu xảy ra khi người chơi sử dụng cơ bắp chân của họ quá mức

Có thể tránh căng cơ bắp chân bằng cách nghỉ ngơi trong các buổi tập hoặc trong các giải đấu. Sau đó, bạn nên xen kẽ giữa các giai đoạn chơi căng thẳng và những giây phút nghỉ ngơi bằng các bài tập khởi động nhẹ để nhẹ nhàng tăng cường sức mạnh cho bắp chân và chuẩn bị cho chúng cho thử thách của một trò chơi cạnh tranh.

Kết luận

Chơi bóng bàn cũng có thể gây ra chấn thương và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Mặc dù bóng bàn là một môn thể thao không tiếp xúc. Nó được chơi trong nhà và ít vận động hơn nhiều so với các môn thể thao liên quan. Nhưng chấn thương khi chơi bóng bàn là khá phổ biến.

Tất cả chúng ta đều có khả năng mắc phải một trong những chấn thương trên khi chơi bóng bàn. Làm theo những lời khuyên ở trên và đến gặp chuyên gia vật lý trị liệu hoặc bác sĩ bất cứ lúc nào bạn cảm thấy khó chịu là cách chắc chắn nhất để đảm bảo rằng bạn tiếp tục chơi môn thể thao yêu thích của mình trong nhiều năm tới.

Bạn nên cẩn thận với 5 loại chấn thương trên và đừng để chúng cản trở ước mơ tỏa sáng trên bàn bóng của mình nhé! Chơi thể thao đều đặn là một sự duy trì tốt cho bản thân nhưng các bạn hãy lưu ý sức khỏe của mình và hãy lắng nghe cơ thể để có được những bài tập luyện hợp lí nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *