Các bước di chuyển cần biết trong bóng bàn để chơi bóng được tốt

Các bước di chuyển trong bóng bàn là vô cùng quan trọng để có thể bắt nhịp được với bóng kịp thời cũng như tạo đà cho những cú trả bóng ăn điểm. Chính vì vậy dù là người mới chơi bóng bàn hay đã chơi lâu đều cực kỳ phải quan tâm đến kỹ thuật của các bước chân khi di chuyển. Giống như trong tất cả các bộ môn thế thao khác, trong bóng bàn cũng có những bước di chuyển cơ bản mà bạn cần phải biết và luyện tập thật kỹ. Nếu như bạn vẫn chưa có chút thông tin nào về các bước di chuyển trong bóng bàn vậy thì bài viết này là để dành cho bạn rồi.

Các bước di chuyển trong bóng bàn rất quan trọng

Di chuyển bộ chân bóng bàn hợp lý thì chúng ta có thể đón đầu được điểm bóng rơi. Điều đó cũng giúp đáp trả lại đối phương. Nhưng nếu di chuyển không tốt dù kỹ thuật bóng bàn có giỏi đến đâu cũng khó lòng mà chiến thắng được đối thủ. Tính chuẩn xác của bước chân và kỹ thuật đánh bóng sẽ ảnh hưởng rất hiệu quả và chiến thuật của người chơi. Vì vậy nếu muốn chiến thắng trận đấu hãy di chuyển thông minh.

Các bước di chuyển thường dùng trong bóng bàn

Dùng bước đơn khi đánh bóng

Dùng bước đơn trong bóng bàn
Dùng bước đơn trong bóng bàn

– Đặc điểm: Bước đơn là động tác di chuyển trong phạm vi ngắn gần bàn. Khi di chuyển vẫn giữ vững trọng tâm cơ thể. Thích hợp với việc sử dụng trong khi bóng đến cự ly gần cơ thể.

– Động tác di chuyển: Bạn dùng 1 chân làm chân trụ. Chân còn lại sẽ dựa vào đường bóng đến để di chuyển nhỏ. Tác dụng để thực hiện những cú phản công chính xác.

Dùng bước vượt khi đánh bóng

– Đặc điểm: Bước rộng là động tác di chuyển nhanh chóng, phạm vi rộng. Thường sử dụng đễ đỡ những cú đánh (smash) bất ngờ của đối thủ. Khi sử dụng sẽ làm trọng tâm cơ thể hạ thấp và không ổn định vì vậy không nên sử dụng liên tục.

– Động tác di chuyển: Dùng chân khác hướng với hướng bóng đến đạp đất. Chân cùng hướng bước một bước dài về hướng bóng đến. Trọng tâm cơ thể di chuyển theo chân này, còn chân kia nhanh chóng bước theo một bước. Nếu điểm rơi của bóng đến cách cơ thể hơi xa thì phương hướng di chuyển bước có thể lệch sau hoặc lệch trước.

Dùng bước nhảy khi đánh bóng

– Đặc điểm: Bước nhảy là động tác di chuyển với phạm vi lớn, trọng tâm thay đổi liên tục. Thường được sử dụng để đánh trả bóng liên tục, phù hợp với bóng đến cách cơ thể xa.

– Động tác di chuyển: Trước tiên chân khác hướng với bóng đến bước sang hướng bóng đến. Sau đó chân còn lại tiếp tục bước theo sang ngang. Nếu điểm rơi của bóng đến tương đối xa hoặc tương đối gần thì phương hướng di chuyển đón đánh các loại bóng đến có thể lệch ra sau hoặc ra trước.

Dùng bước đôi khi đánh bóng

– Đặc điểm: Đây là động tác có nhịp độ di chuyển cao hơn bước đơn nhưng lại thấp hơn bước nhảy. Khi di chuyển không có phải nhảy lên không, rất tốt cho việc giữ vững trọng tâm cơ thể. Nếu bạn là người yêu thích lối đánh tấn công và sử dụng cách đánh cắt bóng.

Di chuyển bước đôi
Di chuyển bước đôi

– Động tác di chuyển: Phương pháp di chuyển cơ bản giống với bước nhảy, chỉ khác nhau ở chỗ không nhảy lên trên không. Khi di chuyển, trước tiên chân khác với hướng bóng đến bước sang ngang gần chân cùng hướng bóng đến. Sau đó chân cùng hướng bóng đến lại tiếp tục bước sang bên hướng bóng đến.

Dùng bước chéo khi đánh bóng

– Đặc điểm: Bước chéo là một phương pháp di chuyển bước có biên độ di động lớn nhất, chủ yếu dùng để đối phó với bóng đến có khoảng cách quá xa với cơ thể. Cách đánh tấn công nhanh hoặc giật vồng. Khi né người tấn công sau đó tạt bóng thuận tay khoảng trống. Hoặc khi líp cắt bóng trong lúc di động thường sử dụng bước chéo để đỡ bóng ngắn hoặc đỡ cắt đột kích.

– Động tác di chuyển: Trước hết dùng chân gần với hướng bóng đến làm thành chân chống đất. Bước nhanh chân xa bóng lên trước qua chân chống đất sang phía bóng đến 1 bước lớn. Sau đó chân chống đất tiếp tục di chuyển một bước sang ngang theo hướng bóng đến.

Dùng bước né người

Khi bóng đến ở bên trái tay nhưng bản thân lại quyết định sử dụng kỹ thuật công bóng thuận tay để đánh trả thì đòi hỏi phải dùng bước né người. Bước né người căn cứ vào sự khác nhau về vị trí của bóng đến và thói quen của cá nhân có thể phân chia thành né người bước đơn, né người bước vượt, né người bước nhảy.

Né người bước đơn thường dùng

Đặc điểm: Tốc độ di chuyển nhanh, biên độ nhỏ. Khi bóng đến thẳng vào vị trí thân người hoặc lệch phải thì sử dụng né người bước đơn.

Động tác di chuyển: Chân trái làm trụ, chân phải nhanh chóng di chuyển một bước ra phía sau bên phải.

Né người bước vượt thường dùng

Bước di chuyển thường dùng
Bước di chuyển thường dùng

Đặc điểm: Tốc độ di chuyển so với né người bước đơn hơi chậm hơn, nhưng biên độ di chuyển lớn hơn so với né người bước đơn. Khi bóng đến ở vị trí về phía bên trái thân thì sử dụng kỹ thuật này.

Động tác di chuyển: Chân trái trước tiên bước 1 bước vượt ra trước sang trái, sau đó chân phải di chuyển 1 bước ra sau bên phải, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải. Trong quá trình di chuyển vị trí cần hóp bụng, xoay người để ra vị trí đánh bóng.

Né người bước nhảy thường dùng

Đặc điểm: Tốc độ di chuyển chậm, biên độ di chuyển tương đối lớn, có lợi cho việc phát huy công bóng thuận tay mạnh mẽ.

Động tác di chuyển: Chân phải đạp đất (với người thuận tay phải – NV), làm cho trọng tâm cơ thể nhanh chóng chuyển sang chân trái. Sau đó 2 chân hầu như đồng thời rời khỏi mặt đất cùng nhảy sang bên trái 1 bước. Chân phải chạm đất trước, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải, chân trái cũng liền đó chạm đất.

Điểm cần lưu ý khi di chuyển chân trong bóng bàn

* Những điểm cần chú ý khi di chuyển bộ chân bóng bàn:

– Cần phán đoán tốt hướng bay của bóng đối phương để quyết định bước chân di chuyển cho hợp lý.
– Tư thế chuẩn bị phải bảo đảm để di chuyển nhanh, chính xác.
– Trong quá trình di chuyển cần chú ý trọng tâm và các động tác phối hợp đồng bộ.

Trên đây là toàn bộ những điều liên quan đến các kỹ thuật di chuyển thường có trong bóng bàn. Bạn nếu mới tập bóng bàn hãy để ý luyện tập kỹ ngay từ bước đầu. Điều này sẽ giúp cho bạn có nền tảng vững chắc hơn cho sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *