Các cầu thủ nên uống nước như thế nào?

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi thể lực, sức bền, và bổ sung đủ nước để tránh nguy cơ chấn thương và duy trì thể lực cao mỗi trận đấu. Các cầu thủ cần uống nước nhiều hơn khi chơi bóng đá, để bù đắp lượng nước bị mất qua mồ hôi. Vì vậy, các cầu thủ phải đảm bảo rằng mình uống đủ nước trước, trong và sau trận đấu.

Lượng nước mất đi khi tập thể dục hay chơi bóng phụ thuộc vào cường độ tập luyện và thời tiết. Nếu bạn chơi trong thời tiết nóng, bạn cần phải uống nhiều nước hơn. Hội đồng điền kinh Mỹ (ACE) quy định rằng một giờ tập luyện / trận bóng đá có thể tiêu hao 1 lít nước trong cơ thể, vì vậy các cầu thủ phải uống nước trong suốt trận đấu, bất kể lượng nước là bao nhiêu, dù khát hay khát.

Uống nước đúng cách ảnh hưởng thế nào đến cầu thủ?

Các nhà khoa học cho rằng việc cung cấp nước liên tục rất quan trọng với người chơi thể thao. Nhất là những môn kéo dài và đòi hỏi độ bền bỉ như bóng đá. Khi các cầu thủ điều khiển bóng trên sân, họ phải dùng rất nhiều sức lực khiến thân nhiệt tăng lên. Khi đó cơ thể phải tiết mồ hôi để làm hạ thân nhiệt, từ đó dẫn đến mất nước. Nếu để tình trạng này kéo dài thì sẽ ảnh hưởng tới thành tích thi đấu. Nếu muốn duy trì thể trạng tốt và đạt thành tích cao, cầu thủ cần uống nhiều nước hơn bình thường. Ngay cả khi không cảm thấy khát.

Uống nước đúng cách ảnh hưởng thế nào đến cầu thủ?
Các huấn luyện viên phải chú ý ngăn ngừa tình trạng mất nước ở cầu thủ

Các huấn luyện viên phải chú ý ngăn ngừa tình trạng mất nước ở cầu thủ. Bằng cách cho họ uống đủ nước lúc trước, trong và sau khi tập luyện hoặc thi đấu. Bằng mọi giá vận động viên không được để mất nước. Vì phải mất nhiều giờ mới tái lập được trạng thái cân bằng nước trong cơ thể. Nếu không bù đủ nước sẽ dẫn đến tình trạng vọp bẻ, còn gọi là chuột rút. Cơ thể mệt mỏi, tim đập nhanh, ngất xỉu. Thậm chí trụy tim mạch nguy hiểm tính mạng.

Nếu cơ thể bị mất chất lỏng, các cầu thủ sẽ giảm 5-10% hiệu suất trong hiệp đấu thứ 2. Đổ mồ hôi là điều cần thiết, tuy nhiên, nếu chất lỏng bị mất không được bổ sung, mất nước có thể xảy ra và nhiệt độ cơ thể bắt đầu tăng. Khi đó, cơ thể sẽ mệt mỏi và hiệu suất sụt giảm. Sau đó, mức độ tập trung cho trận đấu cũng bị ảnh hưởng. Dẫn đến những sai lầm trên sân cỏ.

Các cầu thủ bù nước như thế nào trước, trong và sau trận đấu?

– Bổ sung nước đầy đủ bắt đầu từ 24 giờ trước khi bắt đầu trận đấu. Phần lớn lượng nước cần thiết (khoảng 80%) đến từ đồ uống, phần chất lỏng còn lại lấy từ thực phẩm. Các nhà dinh dưỡng khuyến nghị nên uống tối thiểu 6-8 cốc chất lỏng (mỗi cốc khoảng 237 ml) mỗi ngày; trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và mức độ tập luyện trung bình.

– Mỗi cầu thủ nên uống từ 400-600 ml nước trong vòng một tiếng đồng hồ trước khi thi đấu hoặc tập luyện.

Các cầu thủ uống nước như thế nào trong, trước và sau trận đấu?
Trong lúc chơi bóng, cầu thủ nên uống nhiều lần mỗi lần từ 150 đến 200 m

– Trong lúc chơi bóng, cầu thủ nên uống nhiều lần mỗi lần từ 150 đến 200 ml. Cách nhau khoảng 15 đến 20 phút tùy theo mức độ ra mồ hôi.

– Lúc trận đấu kết thúc, cầu thủ cần uống ngay để bù đủ lượng nước mất do tiết mồ hôi.

Những lưu ý dành cho các cầu thủ khi uống nước

– Tránh xa đồ uống có ga, đồ uống có cồn, nước tăng lực…

– Nên uống nước ở 17 độ C, không nên uống nước quá lạn. Vì sẽ dễ gây viêm họng và cơ thể khó hấp thụ nước.

– Mặc dù nước lọc là tối ưu nhất, bạn có thể bổ sung chất lỏng từ trà, nước trái cây hoặc đồ uống thể thao. Nếu bạn tập luyện vất vả trong ít nhất 45-60 phút, đồ uống chứa chất điện giải là thích hợp. Vì nó chứa natri giúp bù nước nhanh. Nước lọc không chứa chất điện giải. Hãy chọn đồ uống thể thao, nước dừa hoặc nước chanh. Luôn giữ chai nước ở nhiệt độ lạnh và uống thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *