Các chấn thương đầu gối khi đá bóng và cách điều trị

Khi bạn chơi ở bất kì môn thể thao nào, nguy cơ tiềm ẩn chấn thương đều xuất hiện. Bóng đã cũng vậy, sức cạnh tranh trên sân cỏ rất cao, dẫn đến nguy cơ chấn thương cũng cao. Một trong những chân thương phổ biến và nghiêm trọng của các cầu thủ là chấn thương đầu gối. Gối là một trong những khớp quan trọng trên cơ thể người, đóng vai trò thiết yếu trong hoạt động sinh hoạt hằng ngày như đim, đứng, ngồi… Chính vì vậy, chấn thương đầu gối sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự nghiệp cũng như sức khoẻ của cầu thủ. Sau đây là một số chấn thương đầu gối thường gặp ở cầu thủ đá bóng và cách điều trị cũng như phòng ngừa chấn thương đầu gối mà những người chơi bóng cần biết.

Những chấn thương đầu gối mà cầu thủ thường gặp

Bong gân – nguyên nhân phổ biến gây chấn thương đầu gối

Bong gân - nguyên nhân phổ biến gây chấn thương đầu gối
Đây là chấn thương thường gặp phải nhất ở những người chơi thể thao

Đây là chấn thương thường gặp phải nhất ở những người chơi thể thao. Đặc thù là những cầu thủ bóng đá. Vai trò chính của gân là để nối nối các cơ hỗ trợ khớp gối với xương ở đùi và ống chân. Bong gân đầu gối có thể xảy ra bất cứ khi nào nếu gân hoặc cơ ở gối đột nhiên bị kéo giãn dẫn đến rách. Có nhiều mức độ bong gân, từ nhẹ đến nghiêm trọng. Như di chuyển quá nhanh khi chưa giãn cơ, nhảy lên và đáp xuống bằng chân, trật khớp gối… Đây đều là những nguyên nhân có thể gây bong gân đầu gối.

Gãy xương là chấn thương nghiêm trọng nhất

Đây có thể coi là chấn thương nghiêm trọng nhất trong những chấn thương đầu gối khi đá bóng mà những cầu thủ có thể gặp. Chấn thương xảy ra lúc đầu gối bị một lực mạnh ảnh hưởng vào. Hoặc có thể là do những tình huống tiếp đất sai hoặc các tình huống va chạm quyết liệt. Lúc gặp phải chấn thương này, những cầu thủ thường sẽ phải trải qua các cuộc phẫu thuật để điều trị. Và phải nghỉ thi đấu trong một quãng thời kì rất dài.

Chấn thương do rách sụn chêm

Một loại chấn thương đầu gối khi đá bóng phổ biến khác là rách sụn chêm. Sụn chêm hoạt động như một chất hấp thụ lực sốc ở đầu gối. Xoay khớp gối đột ngột hoặc bị một lực tác động mạnh vào đầu gối có thể dẫn đến rách sụn chêm (thường có âm thanh nghe được ở khớp gối khi bị rách sụn bất ngờ). Trẻ em tham gia chơi bóng đá ở độ tuổi quá sớm cũng là đối tượng có nguy cơ rách sụn chêm cao. Đặc biệt là khi trẻ chỉ tập trung luyện tập một bộ môn thể thao.

Biến dạng khớp gối

Khớp gối có thể bị biến dạng (hay còn gọi là trật khớp gối) khi xương đùi và xương chày ở ống chân bị lệch khỏi vị trí thông thường. Biến dạng khớp gối có thể là một phần hoặc hoàn toàn sai lệch khỏi vị trí bình thường và rất đau. Người trật khớp gối cũng thường có xu hướng bị bong gân. Do gân có thể bị kéo rách trong chấn thương.

Triệu chứng rõ rệt nhất là đầu gối bị biến dạng, khớp gối sưng. Mọi chuyển động đều gây nhiều đau đớn cho người gặp chấn thương. Chấn thương trật khớp gối rất dễ xảy ra lúc cầu thủ có những cảnh huống va chạm mang đối phương. Khi đó các khớp gối sẽ bị chệch ra khỏi vị trí trục thường ngày của chúng. Lúc khặp phải chấn thương này đa phần các cầu thủ sẽ phải rời sân và không thể tiếp diễn thi đấu tiếp.

Tổn thương dây chằng chéo trước

Tổn thương dây chằng chéo trước
Tổn thương dây chằng chéo trước là thương tổn dây chằng thường gặp và hơi nguy hiểm

Tổn thương dây chằng chéo trước là thương tổn dây chằng thường gặp và hơi nguy hiểm. Nguyên nhân có thể do lực từ bên ngoài ảnh hưởng vào gối; hay do lực giằng kéo từ bên trong gối. Lúc hai cầu thủ va chạm nếu lực ảnh hưởng từ mặt ngoài gối vào thì với thể gây tổn thương phối hợp dây chằng chéo trước và dây chằng bên trong. Đặc biệt nếu lực va chạm quá mạnh thì dây chằng chéo sau có thể đứt kèm theo luôn.

Chấn thương dây chằng giữa gối (MCL)

Chấn thương dây chằng giữa gối là trường hợp dây chằng trung gian bị giãn, đứt hoặc bong rách. Dây chằng giữa gối kéo dài từ mặt trong của đầu trên xương cẳng chân (xương chày) lên mặt trong của đầu dưới xương đùi. Giúp giữ ổn định xương cẳng chân.

Dây chằng giữa gối thường bị tổn thương do áp lực hoặc sức ép tác dụng lên mặt ngoài khớp gối. Lực này khiến mặt ngoài khớp gối cong lại và mặt trong mở rộng ra. Khi bị kéo giãn quá mức, dây chằng giữa gối dễ bị rách và tổn thương. Trong bóng đá, tổn thương này có thể xảy ra do hành động “truy cản từ phía sau”.

Cách điều trị chấn thương đầu gối

– Nghỉ ngơi: Nghỉ chơi tức thì sau chấn thương, có thể giữ bất động vùng bị thương bằng nẹp cố định trong 24 – 72 giờ đầu.

– Chườm lạnh: Giúp giảm chảy máu bên trong, giảm sưng, giảm viêm cấp tính. Dùng túi chườm lạnh hoặc đá đập nhuyễn bỏ vào bao nilon rồi bọc một khăn ướt bên ngoài. Không nên chườm đá lạnh trực tiếp lên da có thể làm phỏng lạnh. Hãy chườm tại chỗ 10 – 15 phút, nghỉ 30 – 45 phút. Hãy lặp lại nhiều lần trong ngày, ko nên chườm 1 lần quá lâu có thể gây phỏng lạnh. Chườm lạnh có thể thực hiện trong 24 – 72 giờ đầu sau khi chấn thương.

– Băng ép: Băng ép có mục đích làm giảm chảy máu, giảm sưng. Có thể làm đồng thời với chườm lạnh hoặc không cần chườm lạnh. Dùng băng thun quấn dưới vùng bị tổn thương khoảng 5 – 10 cm quấn lên trên vùng bị thương. Không nên quấn quá chặt khiến máu khó lưu thông

– Kê cao chi chấn thương: Giúp máu trở về tim tốt hơn, làm giảm sưng và viêm nhất là đối với chi dưới. Với tư thế nằm kê cao chân 10 – 15 cm trong 24 – 72 giờ đầu.

– Những chấn thương đầu gối nghiêm trọng hơn sẽ cần được chăm sóc y tế. Bác sĩ có thể chỉ định mang nẹp cố định đầu gối để hạn chế các cử động vô ý.Giúp giảm khả năng mắc thêm chấn thương, hỗ trợ đầu gối nghỉ ngơi. Chấn thương có liên quan đến đứt dây chằng, mất ổn định khớp gối, sưng đầu gối, giảm phạm vi chuyển động hoặc gãy xương sẽ cần tham vấn từ bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình.

Cách phòng tránh

– Hãy khởi động cẩn thân đôi chân, đôi tay trước lúc bước ra cuộc đấu hoặc tập luyện

– Tập luyện cơ bắp chuối thường xuyên để chúng có thể hỗ trợ tốt cho đầu gối.

– Chọn giày chất lượng và có khả năng tương trợ.

Cách phòng tránh
Hãy khởi động cẩn thân đôi chân, đôi tay trước lúc bước ra cuộc đấu hoặc tập luyện

– Tập vật lý trị liệu để nâng cao cường sự kết liên của đầu gối nếu bạn bị nhuyễn sụn xương bánh chè.

– Tập thể dục tăng cường đầu gối, như: ép chân, đá, ngồi chồm hỗm, xoạc chân và gập chân ra sau.

– Đeo gối đỡ lúc bạn chơi bóng đá để tương trợ và bảo vệ đầu gối. Đặc biệt là khi bạn đang bị chấn thương khớp đầu gối

Trên đây là những thông tin liên quan tới những chấn thương đầu gối khi đá bóng mà sức khỏe chia sẻ. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho các bạn đọc giả những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *