Các kỹ năng chuyền bóng cơ bản trong bóng đá

Những cầu thủ huyền thoại như Andrea Pirlo, Inisesta, Xavi được biết đến với những đường chuyền bóng vô cùng đẹp mắt. Họ đã tạo nên một thương hiệu dành cho riêng bản thân trong sự nghiệp bóng đá. Từ đó, họ đã mang về cho đội nhà với những bàn thắng trên cả tuyệt vời. Chính vì thế, mà chuyền bóng chính là kỹ năng cơ bản đầu tiên cần phải có của các cầu thủ bóng đá. Tuy nhiên vẫn có nhiều người đã bỏ qua chúng và không thèm luyện tập, cứ cho là kỹ năng này quá đơn giản. Nếu bạn muốn trở thành một cầu thủ xuất sắc thì cần phải học ngay kỹ năng chuyền bóng nhé.

Kỹ năng chuyền bóng ngắn

Hãy bắt đầu với kỹ thuật dễ thực hiện nhất đó là chuyền ngắn bằng lòng trong. Đây là cách chuyền bóng hạn chế được tối đa khả năng mất quyền kiểm soát bóng. Lòng bàn chân là bộ phận giúp đường bóng đi chính xác nhất. Đầu tiên chúng ta cần xác định hướng chuyền bóng; đặt chân trụ gần bóng và giữ hướng chuyền bóng ở trước mặt. Tiếp theo chân thuận sẽ vung lên đưa từ sau ra trước theo hướng thẳng với đường đi của trái bóng

Kỹ năng chuyền bóng ngắn
Kỹ năng chuyền bóng ngắn cần sự phối hợp cùng với đồng đội

Những đường chuyền ngắn dùng để điều phối và giúp đồng đội dễ dàng khống chế, kiểm soát bóng. Vì vậy hãy cố gắng để bóng đi thẳng và sệt dưới mặt đất. Đây là một động tác rất dễ, vì vậy chúng ta sẽ có thể rất nhanh thuần thục. Khi ấy hãy thử với bài tập đập nhả 1 chạm cùng đồng đội nhé.

Kỹ năng chuyền bóng dài

Những cầu thủ như David Beckham hay Steven Gerrard là bậc thầy về những đường chuyền dài. Để thực hiện một đường chuyền thấp đủ vượt qua đối thủ. Bạn phải dùng mu bàn chân và đá mạnh trái bóng. Nó có thể phá vỡ hàng phòng ngự nhưng vẫn giữ được quả bóng ở trên mặt đất; để đồng đội có thể chạy lên đón đường chuyền.

Vị trí tiếp bóng cũng giống như khi thực hiện đường chuyền ngắn bằng lòng chân. Tiếp xúc với trái bóng ở một góc 30 độ để bạn có không gian để di chuyển chân thuận tới. Đặt chân không thuận ngay bên cạnh trái bóng, sử dụng tay để giữ thăng bằng, cổ thẳng trong khi mắt tập trung vào trái bóng. Để giữ trái bóng bay thấp, bạn phải tập trung giữ trái bóng ở bên dưới đầu gối và không để chân bị nghiêng. Đá vào tâm quả bóng bằng mu bàn chân trong khi các ngón chân hướng xuống dưới. Đưa chân thuận theo đà tiến lên để gia tăng lực chuyền.

Kỹ năng chuyền bóng vòng

Kỹ năng chuyền bóng vòng
Kỹ năng này tạo sự lách léo cho đối thủ

Với kỹ thuật chuyền bóng vòng, chúng ta cũng sẽ dùng lòng trong tương tự như chuyền ngắn. Sự khác biệt sẽ nằm ở cách vung chân và điểm tiếp xúc bóng để quỹ đạo bay của trái bóng có thể loại bỏ được sự truy cản của đối thủ và đến đúng điểm đích. Để uốn đường bóng từ phải sang trái, hãy sử dựng lòng chân đá vào nửa dưới bên phải quả bóng thay vì chính giữa tâm bóng như chuyển ngắn. Đối với cách vung chân, chúng ta cũng sẽ không vung thẳng theo hướng đi của bóng mà phải vung theo hướng lệch sang bên phải so với điểm đến của bóng mà ta hướng tới.

>> Xem thêm: Hướng dẫn kỹ năng đánh đầu trong bộ môn đá bóng

Kỹ năng chuyền bóng chém mu

Cuối cùng sẽ là kỹ năng chuyền chém mu, chuyền điểm rơi, một kỹ năng chuyền bóng cơ bản. Nghe tên thôi là chúng ta đã biết phải dùng bộ phận nào của bàn chân để thực hiện đường chuyền kiểu này rồi. Điểm quan trọng nhất của động tác này là chúng ta cần duỗi căng mu chân ra. Vung chân là là theo mặt sân thẳng với hướng đi của bóng, chém mạnh xuống dưới đáy bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *