Các trường hợp chấn thương đầu gối thường gặp ở VĐV bóng chuyền

Chấn thương liên quan đến đầu gối xảy ra nhiều nhất trong các môn thể thao cần sức bền như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền,… hay trong quá trình rèn luyện sức khỏe. Chấn thương đầu gối có thể gây ra những hậu quả khó lường. Đầu gối bị rách, đứt dây chằng, đầu gối jumber. Đây là những dạng chấn thương đầu gối mà hầu như người chơi bóng chuyền nào cũng gặp phải ít nhất một lần. Các trường hợp nghiêm trọng nhất là dây chằng bị rách, làm suy giảm nghiêm trọng khả năng bật nhảy, di chuyển và dẫn đến việc vận động viên phải trải qua một cuộc phẫu thuật. Nếu quá trình hồi phục không đúng, vận động viên sẽ mất toàn bộ sự nghiệp sau chấn thương.

Các trường hợp chấn thương đầu gối trong bóng chuyền

Đầu gối Jumper có biểu hiện đau ở cực trên và dưới của xương bánh chè. Bệnh xảy ra khoảng 20% ở các vận động viên có hoạt động nhảy thường xuyên do tính chất nghề nghiệp. Chấn thương thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai đầu gối. Tỉ lệ nam giới gấp 2 lần nữ giới trong trường hợp chỉ đau một bên gối. Đầu gối Jumper thường là kết quả của việc sử dụng quá mức hoặc sử dụng sai khớp gối. Do chạy, nhảy hoặc luyện tập quá nhiều trên bề mặt cứng. Hoặc do các chấn thương trực tiếp lên gân cơ tứ đầu đùi hoặc gân bánh chè. Tại một số thời điểm, khoảng một nửa số người chơi bóng chuyền sẽ gặp chấn thương này một bên gối.

Các trường hợp chấn thương đầu gối trong bóng chuyền
Đầu gối Jumper có biểu hiện đau ở cực trên và dưới của xương bánh chè

Một chấn thương đầu gối ít phổ biến hơn nhưng nghiêm trọng ảnh hưởng đến người chơi bóng chuyền là vết rách ACL (dây chằng chéo trước). Trong bóng chuyền, điều này thường xảy ra trong một động tác cắt bóng hoặc khi một vận động viên nhảy xuống một cách lúng túng.

Dấu hiệu và các triệu chứng

– Đầu gối Jumber gây ra cơn đau thường xảy ra khi gân sao bám vào xương bánh chè dưới của bạn. Có thể có các dấu hiệu sau:

 • Đau và đau quanh gân xương bánh chè của bạn
 • Sưng tấy
 • Đau khi nhảy, chạy hoặc đi bộ
 • Đau khi uốn hoặc duỗi thẳng chân
 • Đau sau phần dưới xương bánh chè của bạn
 • Đau nhức liên tục và có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bệnh nhân.
 • Bệnh nhân tăng đau khi đi xuống dốc hoặc khi xuống cầu thang.
Dấu hiệu và các triệu chứng
Khi cố gắng đứng thẳng, chân người bệnh càng đau nhức dữ dội do chịu nhiều áp lực

– Người chơi bị rách ACL có thể nghe thấy hoặc cảm thấy tiếng bật khi chấn thương xảy ra. Sưng, đau và cảm giác như đầu gối của bạn có thể “phát tác” hoặc cảm thấy không ổn định. Cụ thể:

 • Đau nhức: Sau chấn thương, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức dọc theo đường khớp gối. Khi cố gắng đứng thẳng, chân người bệnh càng đau nhức dữ dội do chịu nhiều áp lực.
 • Sưng tấy quanh đầu gối: Triệu chứng này xảy ra trong vòng 24 giờ đầu tiên kể từ khi gặp chấn thương.
 • Đi lại, di chuyển khó khăn: Người bệnh có thể cảm giác như khớp gối lỏng lẻo so với bình thường, cố gắng đứng thẳng và di chuyển rất khó khăn

Cách điều trị chấn thương

– Đầu gối Jumper thường được điều trị bằng phương pháp RICE (nghỉ ngơi, chườm đá , nén, nâng cao) và các bài tập phục hồi.

– Khi bị đứt dây chằng chéo trước, phương pháp điều trị phù hợp nhất chính là phẫu thuật càng sớm càng tốt. Theo đó, thời gian thích hợp nhất là trong khoảng từ 7-60 ngày sau khi dây chằng bị đứt.

Phòng ngừa chấn thương đầu gối

– Làm ấm, tăng dần cường độ tập luyện và hoàn thành các bài tập tăng cường sức mạnh cho đầu gối là một vài cách giúp ngăn ngừa chấn thương đầu gối.

– Người chơi thể thao có thể tham khảo sự tư vấn của bác sĩ y học thể thao, nhà vật lý trị liệu hoặc huấn luyện viên thể thao để được hướng dẫn các bài tập phù hợp. Các bài tập đó có thể là:

 • Bài tập tăng cường cơ bắp chân, đảm bảo sự cân bằng tổng thể từ sức mạnh cơ chân.
 • Bài tập tăng cường sức mạnh vùng hông, xương chậu và bụng dưới.
 • Các kỹ thuật nhảy, xoay, chuyển hướng và tiếp đất an toàn, hạn chế chấn thương

– Sử dụng phụ kiện trong quá trình tập luyện: Trên thị trường có rất nhiều loại đồ để bảo vệ đầu gối phù hợp với việc chơi thể thao giúp hạn chế chấn thương liên quan đến đầu gối

– Cuối cùng, bạn nên xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, ăn uống khoa học. Bổ sung thực phẩm tăng độ khỏe mạnh và dẻo dai cho xương khớp… để phòng tránh các tổn thương xương khớp có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *