Cách bổ sung nước theo thời điểm cho vận động viên bóng rổ

Dù là hoạt động bình thường hay ngồi yên một chỗ đi nữa thì mỗi người đều cần bổ sung nước thường xuyên cho cơ thể. Nó không chỉ đảm bảo nhiều yếu tố cho sức khoẻ mà còn là điều thiết yếu tránh các nguy cơ xấu xảy ra. Vậy nên trong vận động thể thao, đặc biệt là môn bóng rổ thì cách uống nước và lượng nước bổ sung càng quan trọng hơn nữa. Để hoạt động thi đấu không bị ảnh hưởng vì lý do mất nước thì thể trạng vận động viên phải luôn khoẻ khoắn, dồi dào năng lượng. Trong bài viết này, bạn sẽ hiểu được cách bổ sung nước theo từng giai đoạn trước – trong và sau khi luyện tập để mang lại hiệu quả tốt nhất cho cơ thể.

Vì sao cần bổ sung nước khi luyện tập bóng rổ?

Bóng rổ là một môn thể thao di chuyển nhanh. Đòi hỏi các cầu thủ phải chạy cường độ cao, ra quyết định nhanh và xử lý bóng khéo léo. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất nước có thể tạo ra những tác động tiêu cực đến hiệu suất. Cụ thể là độ chính xác, tốc độ, sự tập trung và phối hợp nhanh nhẹn. Để giữ nước, người chơi nên uống nước trước, trong và sau khi tập luyện và thi đấu. Tuy nhiên, nhu cầu chất lỏng cơ thể sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ thoát mồ hôi của mỗi cá nhân.

Bóng rổ là một môn thể thao di chuyển nhanh
Bóng rổ là một môn thể thao di chuyển nhanh, điều này làm tăng nguy cơ thất thoát chất lỏng cao

Bóng rổ chủ yếu được chơi trong nhà, thường không có điều hòa không khí. Điều này làm tăng nguy cơ thất thoát chất lỏng cao. Ngay cả trong điều kiện mát mẻ, người chơi vẫn nên lưu ý rằng họ sẽ mất một lượng chất lỏng đáng kể qua mồ hôi. Vì vậy, họ cần đánh giá tỷ lệ mồ hôi. Để biết chính xác nên uống bao nhiêu trong khi luyện tập bóng rổ, thi đấu và phục hồi.

Lượng nước cần trước khi hoạt động

Để tránh mất nước và tụt huyết áp trong khi tập luyện. Thì bạn cần chuẩn bị cho cơ thể đầy đủ năng lượng trước khi vào sân. Việc này rất quan trọng và nên tạo thói quen thì thể lực của bạn sẽ duy trì tốt được suốt trận đấu. Uống 0,5 – 0,6 lít nước từ 2-3 giờ trước khi hoạt động thể chất. Uống thêm 0,4 lít nước khoảng 30 phút trước khi hoạt động.

Trong khi luyện tập thi đấu

Để tối ưu hóa hiệu suất và giảm nguy cơ mất nước. Bạn nên uống đủ lượng nước trong suốt quá trình hoạt động, dù là tập luyện hay trong thi đấu. Các chuyên gia khuyên các cầu thủ bóng rổ nên uống 100ml cứ sau 10-15 phút. Việc này giúp bù lại ngay lập tức lượng nước đã mất đi khi vận động. Đảm bảo cơ thể không bị mệt quá sức sau đó.

Tiêu thụ nước sau mỗi trận bóng rổ

Uống đủ nước để bổ sung những gì đã mất trong quá trình gắng sức
Uống đủ nước để bổ sung những gì đã mất trong quá trình gắng sức

Sau khi tập luyện hoặc thi đấu bóng rổ, uống đủ nước để bổ sung những gì đã mất trong quá trình gắng sức. Bạn có thể xác định lượng nước cần uống. Sau đó bằng cách tự cân bằng trước và sau khi tập thể dục. Đối với mỗi cân trọng lượng bị mất nên uống 400ml.

Cân nhắc bổ sung đồ uống thể thao

Trong khi tiêu thụ nước chiếm tầm quan trọng hàng đầu. Bạn cũng mất natri và các khoáng chất khác do đổ mồ hôi quá nhiều. Tiêu thụ các loại đồ uống thể thao để giúp bổ sung các chất này trong quá trình tập luyện và thi đấu. Các loại đồ uống thể thao cũng chứa carbohydrate được hấp thụ nhanh. Bổ sung lượng dự trữ glycogen, một dạng thường đóng vai trò là nguồn năng lượng chính của cơ bắp.

Cơ thể con người sử dụng nước cho nhiều mục đích khác nhau. Và bạn sẽ không thể sống thiếu nước. Và nếu bạn đang thắc mắc rằng một cầu thủ bóng rổ nên uống bao nhiêu nước. Thì có lẽ bài viết trên đây là câu trả lời rõ ràng nhất cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *