Cách phòng tránh chấn thương cổ chân khi đá bóng

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi người chơi trình độ chuyên môn, kĩ thuật cao. Có thể nói, đôi chân là tài sản vô giá đối với cầu thủ bóng đá, chính vì vậy cần được bảo vệ hết sức cẩn thận. Trong các môn thể thao đòi hỏi kĩ thuật cao, chấn thương là điều khó tranh khỏi. Với các cầu thủ bóng đá, tỷ lệ chấn thương ở chân khá cao, đặc biệt là chấn thương cổ chân. Tuỳ theo mức độ nặng nhẹ của việc chấn thương sẽ có chế độ điều trị chăm sóc riêng, nhưng dù được điều trị tốt thì cũng ít nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ của cầu thủ. Chính vì vậy, biết cách phòng tránh chấn thương cổ chân khi đá bóng là điều hết sức quan trọng.

Những chấn thương cổ chân các cầu thủ bóng đá thường gặp

Bong gân cổ chân

Một trong những chấn thương thường xảy ra trong bóng đá là bong gân khớp cổ chân. Khi những dây chằng bị giãn quá mức gây nên trạng thái này. Tùy vào mức độ thương tổn của dây chằng sẽ gồm nhiều mức đau nặng nhẹ khác nhau. Trong bóng đá, khi cầu thủ có tình huống tiếp đất sai hoặc xảy ra mâu thuẫn, những cầu thủ thường bị bong gân khớp cổ chân.

Bong gân cổ chân
Một trong những chấn thương thường xảy ra trong bóng đá là bong gân khớp cổ chân

Biểu hiện đầu tiên khi gặp phải trạng thái bong gân là trạng thái đau nhức sau đó sẽ kèm theo bầm tím , sưng và nổi phù nại phần cổ chân. Người gặp phải chấn thương sẽ giảm hoặc mất khả năng chuyển di. khi đi lại sẽ mang cảm giác đau dữ dội, tê liệt phần bàn chân do tổn thương dây thần kinh và các huyết quản.

Đứt dây chằng

Đứt dây chằng là biểu hiện của công đoạn đi lại quá sức gây ra sự tổn thương cho xương cổ chân. lúc thi đấu bóng đá, những cảnh huống mâu thuẫn quyết liệt và va chạm mạnh rất có thể ảnh hưởng đến xương gót chân gây ra đứt dây chằng cổ chân. Các cầu thủ gặp phải chấn thương này thường phải mất một quãng thời gian khá dài để hồi phục và quay trở lại tập luyện, thi đấu bình thường được

Biểu hiện chấn thương: Phần gót chân, mắt cá chân và cổ chân bị đau nhức. Kéo dài các cơn đau âm ỉ và người bị chấn thương bị giảm khả năng vận động.Ngoài ra, vài ngày sau vùng bị chấn thương sẽ xuất hiện bầm tím, sưng lớn thậm chí bên trong bị chảy máu. Hơn nữa khi ấn vào vết thương bằng tay sẽ cảm nhận rõ cơn đau dữ dộ

Hướng dẫn điều trị chấn thương cổ chân khi đá bóng

Cách điều trị nên làm

Khi bị chấn thương bóng đá bạn nên tuân thủ cách điều trị như sau:

– Nghỉ ngơi: điều đầu tiên khi dính chấn thương chính là nằm nghỉ ngơi tại chỗ. Thư giãn khớp cổ chân rất quan trọng để loại bỏ ảnh hưởng lực lên nó.

– Chườm đá: Bạn có thể dùng túi đá để giảm đau.

Cách điều trị nên làm
Bạn có thể dùng túi đá để giảm đau

– Nén khớp: sử dụng áp lực để bất động và hỗ trợ khớp cổ chân. Nhưng giữ gạc đủ lỏng để máu lưu thông và giảm thiểu mất cảm giác ở chân.

– Nâng cao: Nằm kê chân cao giúp sự lưu thông máu tĩnh mạch dễ dàng hơn. Chú ý tránh nên kê quá cao, thường khoảng 10-20cm là vừa. Cao quá sẽ làm tê chân do giảm lượng máu động mạch xuống bàn chân

Những cách điều trị không nên làm

– Thoa bóp dầu nóng: sưng thêm

– Kéo nắn: chảy máu thêm, rách thêm

– Bó thuốc bắc làm nhiễm trùng da

– Di chuyển chạy nhảy đầm quá sớm: dây chằng không lành

– Chích thuốc vào tổn thươngsẽ gây lâu lành hơn

– Chế độ dinh dưỡng: Cung cấp kẽm, canxi, silicium,… cho hệ xương khớp làm tăng độ chắc khỏe và hồi phục nhanh chóng dây chằng cổ chân. Các loại thuốc có thể dùng trong chữa lành vết chấn thương là glucosamine, vitamin,c hống viêm, thuốc giảm đau. Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Nguyên tắc chữa chấn thương cổ chân

Nguyên tắc chữa chấn thương cổ chân
Các trường hợp chấn thương cổ chân khi đá bóng cấp độ nhẹ đến nặng đều không cần phẫu thuật

Các trường hợp chấn thương cổ chân khi đá bóng cấp độ nhẹ đến nặng đều không cần phẫu thuật. Bạn chỉ cần tuân thủ các nguyên tắc dưới đây:

– Bước 1: Làm giảm sưng nền bằng cách nghỉ ngơi, bất động.

– Bước 2: Nhanh chóng lấy lại biên độ vận động của khớp bằng cách tập luyện và tăng cường sức mạnh cơ.

– Bước 3: Luyện tập tiếp tục nhằm sớm trở về các hoạt động thường nhật.

Đối với mức độ nhẹ bạn sẽ mất khoảng 3 tuần hồi phục và nặng hợp mất khoảng 6 – 12 tuần.

Hướng dẫn phòng tránh chấn thương cổ chân trong bóng đá

– Trước khi tham gia tập luyện, thi đấu, các cầu thủ nên thực hiện kỹ những bài tập khởi động.

– Khi tham gia thi đấu cần chọn đúng kích thước và chủng loại giày phù hợp.

– Dừng tập ngay lập tức nếu xuất hiện cảm giác đau nhức cổ chân.

– Trong khi đá bóng hạn chế các pha vào bóng, tranh chấp bóng quyết liệt ở quá mức quy định.

– Trên nền mấp mô nên cẩn thận khi bước, chạy hoặc nhảy.

Trên đây là những phương pháp chữa chấn thương cổ chân khi đá bóng. Hy vọng nếu gặp phải tình trạng này, bạn sẽ có cách điều trị đúng để không làm vết thương nặng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *