Cách tăng và duy trì thể lực cho cầu thủ đá bóng trước thi đấu

Ngày nay, bóng đá không chỉ là môn thể thao, mà trở thành ngành công nghiệp. Ở một trình độ cao, các cầu thủ chuyên nghiệp, các đội bóng lớn sẽ thi đấu với lịch trình khá dày, và chịu áp lực lớn về thể chất cũng như tâm lý. Lịch thi đấu liên tục đòi hỏi cầu thủ không chỉ phục hồi thể lực sau mỗi trận đấu, mà cần phải tăng và duy trì thể lực trong suốt trận đấu tiếp theo. Vậy cầu thủ phải làm thế nào để tăng thể lực trước khi thi đấu, và duy trì thể lực tốt nhất trong suốt trận đấu 90 phút. Cùng tìm hiểu cách tăng và duy trì thể lực cho cầu thủ đá bóng ở bài viết sau đây nhé.

Cách tăng thể lực trước khi đá bóng

Chế độ ăn uống cho cầu thủ hợp lý, khoa học

Chế độ ăn của cầu thủ, chế độ sinh hoạt cũng là một trong các nguyên tố quan trọng tác động đến việc chơi bóng từ bóng đá nhiều năm kinh nghiệm cho tới bóng đá nghiệp dư. Những cầu thủ cần ăn uống tất cả các chất dinh dưỡng và ngủ nghỉ thật tốt trước lúc tham gia thi đấu.

Chế độ ăn uống cho cầu thủ hợp lý, khoa học
Những cầu thủ cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng trước lúc tham gia thi đấu

Uống nhiều nước: với người bình thường, cơ thể cần hai lít nước mỗi ngày, thì với những cầu thủ bóng đá họ cần gấp đôi số nước đó 4-5 lít mỗi ngày. Nước tạo điều kiện cho việc trao đổi chất tốt hơn, không những thế còn thải loại các chất độc ra khỏi cơ thể nhất là chất độc trong cơ bắp lúc hoạt động đa dạng.

Rèn luyện thể lực thường xuyên

Trước mỗi cuộc đấu bạn nên dậy sớm và tập những bài thể dục nhẹ nhàng tạo điều kiện cho thân thể bền bỉ hơn sau một giấc ngủ dài.Lúc tập luyện bạn cần khởi động thật kỹ và thả lỏng cơ thể ra một cách thoải mái. Đây là bí quyết nâng cao thể lực trước khi đá bóng mà bất cứ người nào cũng phải làm cho trước các cuộc đấu để giải tỏa suy nghĩ lo âu trước lúc chính thức bước vào trận chiến.

Bài tập cardio

Người đá bóng nghiệp dư có thể tăng sức bền của bản thân bằng những bài tập cardio. Đây là những bài tập đoàn luyện tốc lực và khả năng chạy nước rút. Thông thường nhiều người rèn luyện sức khỏe sẽ sử dụng máy tập chạy. Tuy nhiên kiểu tập này lại hoàn toàn không đúng khi áp dụng cho các cầu thủ chơi bóng. Bởi lẽ, các cầu thủ cần có một tốc độ ổn định, vận tốc cao thì khi chạy sẽ không mệt. Cho nên kiểu tập Cardio ngắt quãng được các chuyên gia áp dụng nhiều nhất. Đây cũng là cách tăng thể lực trước khi đá bóng tốt.

Tức là bài tập này được vận hành như chạy nhanh 30 giây nhưng nghỉ 30 giây. Chạy quanh sân 5 vòng và được nghỉ đến 4 hoặc 5 phút rồi lặp lại quãng đường ấy. Phương pháp rèn luyện này chính là cách chạy nhanh mà không mệt khi đá bóng. Đồng thời, bạn có thể áp dụng cách sử dụng vật cản. Ví dụ bạn chọn cột mốc làm trung tâm, sau đó đặt giờ và chạy đến cột đó. Khi chạy xong bạn kiểm tra đồng hồ xem mình chạy bao nhiêu phút và có thể lặp lại lần nữa.

Bài tập thể lực

Cách thức tăng thể lực trong bóng đá cơ bản nhất là tập những bài tập thể lực. Đối với chân, hông, ngực và vai, bạn đều cần tập tành có mức thời kì bằng nhau. Độ nặng của các bài tập cũng cần tương đương nhau để giảm thiểu gây căng cơ. Người thực hiện có thể dùng các phương tiện hỗ trợ như tạ hoặc dụng cụ thể dục.

Trong bài tập này, bạn cần nâng cấp sức khỏe cho toàn bộ cơ thể. Đặc biệt chính là cơ chân và phần thân trên. Theo các chuyên gia, bài tập tiêu biểu cho phần chân chính là đứng một chân trên đĩa. Bài tập này sẽ giúp kích thích cơ quan tự cảm và giúp cơ thể cảm nhận được không gian tốt.

Bài tập thể lực
Cách thức tăng thể lực trong bóng đá cơ bản nhất là tập những bài tập thể lực

Thứ hai, bạn cần áp dụng các bài tập tạ. Cách nâng cao thể lực trong bóng đá này chủ yếu tác động vào cơ chân là chính. Sau đó bạn có thể tập tạ chân để giúp chân chịu được sự tác động mạnh từ bên ngoài. Đồng thời còn phải tập thêm các bài tập sức bật nhẹ để có một thể lực dồi dào.

Chế độ sinh hoạt hợp lý

Đừng cứ lao vào luyện tập mà bỏ bễ đi chế độ sinh hoạt hằng ngày hợp lý, cần lập chế độ dinh dưỡng như đã nêu trên và bố trí thời gian nghỉ ngơi cho cân bằng để duy trì sức khỏe tốt. Hãy đảm bảo ngủ 8 tiếng mỗi ngày, thời gian đi ngủ tốt nhất là trước 23h. Không gì tạo tiền đề cho sự hồi phục tốt hơn là một giấc ngủ ngon và sâu.

Cách duy trì thể lực tốt trong khi đá bóng

Hít thở đúng cách

Hít thở đúng nhịp chính là cách để chạy nhanh mà ko bị mệt và nâng cao khả năng chịu đựng. Bởi lẽ 1 lúc bạn cung cấp đủ lượng oxy vào máu, chúng sẽ đem đến năng lượng cho cơ bắp.

Giữ bình tĩnh, tinh thần ổn định

Giữ bình tĩnh, tinh thần ổn định
Tinh thần luôn là điều kiện cần và đủ để tạo được động lực hàng đầu

Tinh thần luôn là điều kiện cần và đủ để tạo được động lực hàng đầu. Có rất nhiều cầu thủ đã ko giữ được tĩnh tâm lúc thi đấu nên tim bắt đầu đập nhanh. Lúc này chúng sẽ khiến thân thể mệt mỏi và thở dốc nhiều. Vì thế cách giữ thể lực tốt lúc đá bóng chẳng đâu xa chính là giữ bình tĩnh.

Cách giữ bóng và xử lý bóng tốt

Giữ bóng tốt cũng là cách cải thiện thể lực lúc thi đấu. Tốt nhất bạn nên thực hành nhiều cách xử lý bóng để giảm thiểu cơ chân bị mệt do độ chịu đựng không cao. Bạn có thể giữ bóng bằng chân, bằng đùi, bằng ngực, bằng mu chính diện,… Như vậy chúng ta đã cùng nhau điểm qua những cách để giữ thể lực trước và trong trận đấu bóng đá. Hy vọng sẽ giúp mọi người cải thiện tốt yếu tố này trong thi đấu bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *