Chấn thương bóng rổ và cách phòng chống thương tích khi chơi

Bóng rổ là một trong những môn thể thao rất dễ gặp va chạm và ngã khi luyện tập và thi đấu. Do đặc thù phải bật nhảy cao, đỡ bóng và xung quanh nhiều người cùng chơi nên khó tránh khỏi những tình huống gây chấn thương. Vì vậy mà những vận động viên phải hết sức lưu ý và có sự chuẩn bị sẵn cho bản thân nếu không muốn những thương tích này ảnh hưởng tới sự nghiệp thi đấu thể thao của mình. Để hiểu rõ hơn về mức độ nghiệm trọng của những chấn thương bóng rổ và cách để phòng chống tối đa tổn thương cơ thể thì bạn có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Chấn thương thường gặp khi chơi bóng rổ

Bóng rổ là bộ môn thể thao có tính cạnh tranh cao và vận động mạnh. Nhờ vậy, những người tập luyện bóng rổ có thân hình cao lớn mạnh mẽ và sức khỏe tốt. Tuy nhiên, vì là môn thể thao yêu cầu sự nhanh nhẹn và mạnh mẽ nên cũng có rất nhiều chấn thương trong quá trình tập luyện, thi đấu. Chấn thương bóng rổ thường được phân loại là chấn thương cấp tính. Hoặc chấn thương xảy ra do một lực hoặc tác động đột ngột. Chẳng hạn như vấp ngã, dẫn đến tổn thương trực tiếp đến cấu trúc dây chằng hoặc xương.

Các chấn thương phổ biến nhất trong bóng rổ liên quan đến các loại bong gân mắt cá chân. Và đau xương chậu hoặc chấn thương đầu gối cấp tính. Đa phần là chấn thương chi dưới, chiếm khoảng 62%. Xảy ra thường xuyên hơn nhiều so với chấn thương ở thân hoặc chi trên. Trong số những chấn thương này, phần lớn là cấp tính và xảy ra với tỷ lệ từ 6-14 chấn thương / 1000 giờ thi đấu.

Nghiên cứu về tỷ lệ chấn thương trong bóng rổ

42% trường hợp bị thương ở mắt cá chân/bàn chân
42% trường hợp bị thương ở mắt cá chân/bàn chân

Theo một nghiên cứu về các cầu thủ bóng rổ trung học của Hiệp hội Huấn luyện viên Thể thao Quốc gia (NATA):

 • 22% nam cầu thủ bóng rổ bị chấn thương ít nhất một lần mỗi năm
 • 42% trường hợp bị thương ở mắt cá chân/bàn chân
 • 11% trường hợp bị thương ở hông và đùi
 • 9% chấn thương ở đầu gối
 • Bong gân là loại chấn thương phổ biến nhất (43%)
 • Các chấn thương chung là loại chấn thương phổ biến thứ hai (22%)
 • 60% số ca chấn thương xảy ra trong quá trình luyện tập. Cho thấy sự cần thiết phải khởi động và đeo băng nén bảo vệ, hỗ trợ cơ khớp khi luyện tập
 • 59% chấn thương thường xảy ra trong hiệp 2 của trận đấu. Mệt mỏi là một yếu tố dễ dẫn đến chấn thương

Cách phòng chống thương tích khi chơi bóng rổ

Các biện pháp phòng ngừa an toàn sau đây được khuyến nghị để giúp ngăn ngừa chấn thương khi chơi bóng rổ:

 • Khởi động kỹ trước khi chơi trò chơi hoặc luyện tập
 • Đảm bảo bạn có khả năng kiểm soát. Khả năng nhận thức, tốc độ, sức mạnh, sức bền, sự nhanh nhẹn và kỹ năng
 • Mang giày chơi bóng rổ với đế chống trượt
 • Áp dụng tốt kỹ thuật
Mang giày chơi bóng rổ với đế chống trượt
Mang giày chơi bóng rổ với đế chống trượt
 • Làm sạch sân trước khi chơi – kiểm tra các điểm trơn trượt hoặc các mảnh vỡ
 • Đeo băng nén bảo vệ, hỗ trợ cơ khớp khi luyện tập cũng như trong thi đấu

Những điều cần biết về chấn thương bóng rổ

Đang tiếp tục mở rộng nghiên cứu xung quanh các yếu tố nguy cơ có thể xác định được và phòng ngừa thương tích. Điều này đã dẫn đến một số biện pháp lâm sàng mà nhà vật lý trị liệu có thể đánh giá và theo dõi. Để giảm nguy cơ chấn thương cho bạn. Các bài kiểm tra này dựa trên việc kiểm tra khả năng cân bằng động. Hoặc cảm nhận của người chơi trong toàn bộ chi dưới, cả trong các tình huống tĩnh và động.

Một đánh giá có hệ thống được công bố vào năm 2015 đã kết luận. Rằng “bất kể tình trạng tiền sử chấn thương mắt cá chân của họ như thế nào. Việc tập luyện đúng kỹ thuật có tác dụng ngăn ngừa bong gân mắt cá chân”.

Để củng cố hơn nữa vị trí này, hai nghiên cứu gần đây dành riêng cho bóng rổ đã xác định. Rằng chỉ cần 8 tuần (3 x 20-30 phút mỗi tuần) luyện tập khả năng nhận thức và thần kinh cơ. Có thể làm giảm đáng kể nguy cơ và tổng số chấn thương mắt cá chân trong mùa giải (Taylor , J. và cộng sự, 2015). Các chương trình tập luyện này cũng hiệu quả hơn rất nhiều. Đối với những cầu thủ đã từng bị chấn thương mắt cá chân trước đó.

Các thiết bị hỗ trợ mắt cá chân bên ngoài và giày bóng rổ đế cao. Cũng được chứng minh là có hiệu quả. Trong việc giảm tỷ lệ chấn thương mắt cá chân ở các cầu thủ bóng rổ! Nếu chúng ta có thể sử dụng các thiết bị băng bó hỗ trợ. Chúng ta có cơ hội ngăn ngừa chấn thương tốt hơn rất nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *