Chế độ dinh dưỡng cho vận động viên bóng chuyền

Các vận động viên thể thao, đặc biệt là bóng chuyền thường có chế độ dinh dưỡng riêng và phù hợp với cơ thể. Mục đích là bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể, và để phát triển các nhóm cơ cần thiết. Sức khoẻ được ví như chìa khoá mở ra chiến thắng cho người chơi thể thao. Có sức khoẻ, vận động viên sẽ rèn luyện được sức bền, sức chịu đựng tốt, và sẽ tạo nên những khoảng khắc đẹp trong thi đấu. Nhưng để đạt được điều đó, các VĐV cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học. Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho các VĐV bóng chuyền rất được các huấn luyện viện quan tâm và giám sát kĩ.

Vai trò của dinh dưỡng với các VĐV bóng chuyền

Những VĐV thể thao, nhất là bóng chuyền đều có những chế độ dinh dưỡng riêng biệt. Để phát triển những nhóm cơ và bổ xung năng lượng cho cơ thể. Trong tập luyện và thi đấu sức khỏe là chìa khóa cho những thành công của một vận động viên. Thành tích phụ thuộc vào sức mạnh, kỹ năng và sức chịu đựng của mỗi người. Để có được điều đó nhất thiết mỗi VĐV phải có những chế độ dinh dưỡng cho riêng mình.

Đối với các VĐV bóng chuyền, chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình tập luyện của mỗi người. Để có kết quả thi đấu tốt, các VĐV phải thường xuyên luyện tập các kỹ thuật chơi bóng. Ngoài ra VĐV nên chú ý chế độ dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.

Vai trò của dinh dưỡng với các VĐV bóng chuyền
Những VĐV thể thao, nhất là bóng chuyền đều có những chế độ dinh dưỡng riêng biệt

Riêng môn bóng chuyền, trong quá trình tập luyện, VĐV cần đặc biệt chú ý để đảm bảo cung cấp đủ calo, vitamin và chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Điều này giúp cơ thể đủ chất và chất dinh dưỡng nuôi tốt cho các nhóm cơ phát triển một cách khoa học. Không những thế, việc đảm bảo đủ chất giúp cơ thể tránh được những chấn thương nhỏ trong quá trình tập luyện hàng ngày. Lượng thực phẩm ăn vào thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như độ tuổi, kích thước cơ thể và cường độ tập luyện. Như vậy, VĐV cần bổ sung đủ lượng calo bị đốt cháy mỗi ngày do quá trình tập luyện.

Thực phẩm dinh dưỡng cho VĐV bóng chuyền gồm những gì?

Cung cấp đủ Calo cho cơ thể

Lượng Calo đến từ các nguồn khác nhau, bao gồm cacbon hydrat, chất béo và chất đạm. Cacbon hydrat có trong tất cả các loại lương thực, thực phẩm. Từ đường cho đến bánh mì đều chứa cacbon hydrat.

Trong chế độ dinh dưỡng không thể thiếu chất béo

Đây là một nguồn quan trọng khác của năng lượng. Một nguồn nhiên liệu cần thiết và phục vụ các chức năng quan trọng khác cho sức khỏe. Tuy nhiên một lượng vừa đủ sẽ giúp cơ thể cân bằng để phát triển các hệ cơ bắp. Ngoài sữa, trong thức ăn, bạn có thể lựa chọn các món ăn xào, chiên hợp lý. Tuy nhiên, chất béo luôn luôn ảnh hưởng không tốt đến cơ thể. Vì vậy, khi sử dụng, nên hạn chế sử dụng chất béo ở mức vừa phải.

Protein

Protein
Sử dụng thực phẩm như thịt, trứng, sữa, đậu và hạt sẽ giúp cơ thể hấp thu đạm

Đạm nên chiếm 10 – 15% còn lại trong lượng calo hàng ngày. Sử dụng thực phẩm như thịt, trứng, sữa, đậu và hạt sẽ giúp cơ thể hấp thu đạm. Tuy chất đạm có vai trò trong việc hình thành cơ bắp, lượng chất đạm dư thừa cũng không tốt cho cơ thể.

Rau xanh, hoa quả

Rau xanh, hoa quả là những chất không thể thiếu cho cơ thể con người. Việc ăn rau xanh và hoa quả thường xuyên sẽ cung cấp một lượng Vitamin đủ lớn giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Các loại rau củ quả bạn có thể lựa chọn để ăn như: cà rốt, cà chua, củ khoai lang, củ hành, rau muống, rau cải….

Các loại thịt đỏ là thực phẩm dinh dưỡng không thể thiếu

Thịt đỏ là loại thức ăn không bao giờ thiếu trong các bữa ăn, đối với các VĐV, lượng thịt cần cung cấp mỗi ngày khoảng 100-200gram. Các loại thịt bò hoặc thịt lợn nạc là hai loại thịt rất tốt cho sức khỏe. Ngoài thịt thì các VĐV có thể bổ sung thêm 200gr hải sản/ngày.

Bổ sung đủ tinh bột

Bổ sung đủ tinh bột
Lựa chọn các loại tinh bột như bắp ngô, cơm, ngũ cốc để sử dụng hàng ngày

Lựa chọn các loại tinh bột như bắp ngô, cơm, ngũ cốc để sử dụng hàng ngày. Đừng nên bỏ qua phần thức ăn này vì nó rất tốt cho sức khỏe của các vận động viên.

Ăn vào lúc nào thì tốt cho VĐV bóng chuyền

Các vận động viên thể thao nên ăn trước khi tập 2 tiếng. Tránh vừa ăn xong đã vận động ngay. Sẽ không tốt cho đường tiêu hóa, ngược lại thể lực giảm sút. Trước và sau khi tập luyện, các vận động viên nên bổ sung một ly sữa với một lượng protein thích hợp.

Các VĐV cần bổ sung 50 loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Mặc dù VĐV có thể dùng thêm các các chất dinh dưỡng bổ sung để tăng lượng calo hàng ngày. Trong đồ ăn nhanh là nguồn cung cấp calo dễ dàng và hấp dẫn, nhưng nên tránh. Thay vào đó là thịt nạc, ngũ cốc, trái cây và rau quả để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, VĐV cần bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Có thể cung cấp đủ canxi, sắt, kali, vitamin và các khoáng chất khác.

Tóm lại, bóng chuyền hơi là một môn thể thao thú vị. Hiện nay ngày càng có nhiều người lựa chọn môn bóng chuyền để luyện tập và thi đấu. Trong thời kỳ đỉnh cao của bóng chuyền hiện nay, VĐV cần bổ sung các chất bổ sung vào chế độ ăn uống; để tăng khả năng phục hồi và thiếu hụt chất dinh dưỡng trong quá trình hấp thụ thức ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *