Chế độ dinh dưỡng và thực đơn ăn uống gợi ý cho cầu thủ bóng rổ

Hầu hết các vận động viên thi đấu các môn thể thao chuyên nghiệp đều có những chuyên gia dinh dưỡng riêng tư vấn về chế độ ăn uống. Những gì thu nạp vào cơ thể con người có vai trò quan trọng quyết định cân nặng và gân cơ có chắc khoẻ hay không. Với môn thể thao như bóng rổ, các cầu thủ phải liên tục chạy nhảy không ngừng nên điều đó càng thể hiện rõ ở mỗi vận động viên. Vì vậy, để việc tập luyện và chơi bóng được tốt nhất thì hãy để ý và cân bằng dinh dưỡng cho bản thân trong các bữa ăn. Dưới đây là thực đơn gợi ý cho cầu thủ bóng rổ mà bạn có thể tham khảo và linh hoạt áp dụng cho chính mình.

Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho cầu thủ bóng rổ

Đừng đánh giá thấp vai trò dinh dưỡng đối với sự phát triển thể chất tối đa. Những gì bạn ăn hàng ngày giúp xác định mức độ mỡ trong cơ thể. Cũng như bạn sẽ có bao nhiêu năng lượng cho các bài tập và luyện tập cường độ cao. Cho dù bạn đang cố gắng tăng cơ, giảm mỡ cơ thể hay duy trì vóc dáng hiện tại. Thì điều quan trọng là phải tuân thủ theo các khuyến nghị chế độ ăn uống cơ bản sau:

Thực đơn của cầu thủ bóng rổ
Thực đơn của cầu thủ bóng rổ có nhiều carbs lành mạnh và ít chất béo

– Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm khoảng 60% carbohydrate, 20% chất béo và 20% protein.

– Ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh (trái cây, rau, ngũ cốc,…).

– Hạn chế ăn chất béo, đường và natri.

– Uống nhiều nước. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị tối thiểu 1,89l nước mỗi ngày.

– Ăn 5 – 7 bữa nhỏ trong ngày. Kích cỡ của bữa ăn phụ thuộc vào mục tiêu thực tế (giảm cân so với tăng cân). Cũng như mức độ hoạt động: Hai ngày một lần so với thực hành thường xuyên. Các giải đấu so với các trò chơi thông thường,…

Thực đơn của cầu thủ bóng rổ có nhiều carbs lành mạnh và ít chất béo. Carsb lành mạnh thường đến từ các thực phẩm lành mạnh. Như ngũ cốc, trái cây, rau và sữa để tối đa lượng vitamin và khoáng chất. Ngoài các thực phẩm giàu carbs thì các thực phẩm giàu protein. Như thịt nạc đỏ, thịt gia cầm không da, hải sản, các loại đậu cũng rất cần thiết. Đối với những ai quan tâm nhiều tới sức khỏe tim mạch. Thì cần chú ý hơn đến lượng và loại chất béo tiêu thụ hàng ngày như dầu ô liu, bơ, các loại hạt dinh dưỡng.

Thực đơn gợi ý cho cầu thủ bóng rổ

Bữa sáng với đồ ăn nhẹ

Một bữa ăn sáng giàu carb
Một bữa ăn sáng giàu carb lành mạnh để bắt đầu ngày mới

Bữa ăn đầu tiên trong ngày tất nhiên là bữa ăn quan trọng nhất. Để có thể khởi động một ngày mới đầy năng lượng, bạn chắc chắn phải cung cấp cho mình một bữa sáng dinh dưỡng với đầy đủ các khoáng chất, vitamin cần thiết. Khi bạn luyện tập chăm chỉ, điều quan trọng là phải tiếp nhiên liệu trong suốt cả ngày.  Một bữa ăn sáng giàu carb lành mạnh để bắt đầu ngày mới. Có thể bao gồm một chiếc bánh mì với trứng, một quả trứng và một cốc sữa ít béo. Để giữ năng lượng cho cơ thể hoạt động chăm chỉ. Hãy ăn một bữa ăn nhẹ vài giờ sau bữa sáng. Chẳng hạn như một bát ngũ cốc nguyên hạt với sữa ít béo. Hoặc một cốc sữa chua ít béo với một quả cam.

Thực đơn bữa trưa và đồ ăn nhẹ buổi chiều

Nếu bạn tham gia một trận đấu hoặc luyện tập trong khoảng 3-4 giờ. Hãy ăn một bữa ăn trưa có nhiều carbs và protein. Ví dụ, hãy thử mì ống làm từ lúa mì nguyên chất trộn với bông cải xanh, cà rốt, súp lơ, tôm, một chút phô mai ít béo và một cốc nước cam. Khoảng 1-2 giờ trước khi luyện tập hoặc chơi trò chơi. Hãy ăn một bữa ăn nhẹ ít chất béo, giàu carb. Để giúp bạn duy trì năng lượng trong suốt khoảng thời gian còn lại. Chẳng hạn như: bánh mì nguyên chất với mứt hoặc một quả chuối với sữa ít béo.

Ăn uống để phục hồi vào bữa tối

Một bữa tối lành mạnh
Một bữa tối lành mạnh cho cầu thủ bóng rổ

Những gì bạn ăn sau khoảng thời gian luyện tập và thi đấu. Cũng quan trọng như những gì mà bạn ăn trước đó. Để thúc đẩy quá trình phục hồi cơ bắp. Hãy ăn một bữa ăn nhẹ có chứa carbs, protein và chất béo. Trong vòng 30p sau khi chơi xong, chẳng hạn như: một quả táo hoặc một cốc sữa socola ít béo.

Ăn một bữa tối lành mạnh ba đến bốn giờ sau đó tiếp tục bổ sung năng lượng và tăng cường cơ bắp. Một bữa tối lành mạnh cho một cầu thủ bóng rổ có thể bao gồm: thịt gà (nướng), khoai tây, đậu Hà lan, một ly sữa béo.

Để nâng cao hiệu suất tối ưu trên sân, đòi hỏi các cầu thủ phải tuân theo một thói quen dinh dưỡng hợp lý. Vì mức năng lượng trong cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức chịu đựng và sự tập trung của bạn. Do vậy, nếu bạn đang chơi môn thể thao này. Thì chắc chắn bạn cần phải quan tâm đến thực đơn của cầu thủ bóng rổ ăn hàng ngày. Tóm lại, tất cả những ai chơi bóng rổ đều có thể tham khảo thực đơn dành cho cầu thủ bóng rổ đầy đủ và giàu dinh dưỡng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *