Chia sẻ chế độ ăn cho cầu thủ bóng rổ phù hợp với từng tạng người

Những người vận động thể thao thường xuyên cần chế độ ăn riêng phù hợp với việc tập luyện là điều ai cũng biết. Với mỗi môn thể thao khác nhau thì đặc thù thi đấu cũng khác nhau nên không thể có thực đơn giống nhau được. Nhưng ngoài ra, nếu nghiên cứu kỹ lưỡng nhất đối với các cầu thủ chuyên nghiệp thì với mỗi thể trạng và tạng người lại cần những kế hoạch chi tiết riêng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này và tạo cho mình một thực đơn phù hợp để luyện tập bóng rổ, bạn có thể tham khảo những chia sẻ dưới đây. Hãy xem bạn thuộc tạng người nào và cần điều chỉnh mỗi bữa ăn những gì để có sức khoẻ thi đấu tốt nhất nhé!

Tầm quan trọng của chế độ ăn với cầu thủ bóng rổ

Chơi bóng rổ đòi hỏi sức chịu đựng, độ bền, thể lực và tinh thần tốt để thực hiện hoàn hảo. Có một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp các cầu thủ bóng rổ nâng lên một cấp độ mới. Chọn thực phẩm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng là điều cần thiết. Nhưng chọn sao cho phù hợp là khá khó khăn.

Mức độ dinh dưỡng còn tùy thuộc vào độ tuổi và trình độ năng lực của người đó như thế nào. Ví dụ như các cầu thủ nhí (tiểu học) sẽ có chế độ ăn khác biệt hoàn toàn với cầu thủ từ các đội đại học và chuyên nghiệp bởi họ sẽ đòi hỏi thực phẩm và dinh dưỡng năng lượng cao hơn các cầu thủ bóng rổ từ trường trung học hoặc các nhóm tuổi nhỏ. Chế độ ăn của người chơi bóng rổ nên có nhiều carbs và ít chất béo. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nguồn carbs lành mạnh mà mọi người bổ sung nên đến từ ngũ cốc, trái cây, rau, sữa để tối đa hóa lượng vitamin và khoáng chất.

Gợi ý 3 bữa ăn cho cầu thủ bóng rổ

Một thực đơn lành mạnh cho 3 bữa có thể bao gồm:

Buổi sáng nên ăn gì?

Bữa ăn nhiều carbs
Bữa ăn nhiều carbs có thể bao gồm trứng, chuối và một cốc sữa ít béo

Các bữa ăn nhiều carbs lành mạnh vào đầu ngày sẽ giúp bạn duy trì tinh thần trong ngày. Các bữa ăn nhiều carbs có thể bao gồm trứng, chuối và một cốc sữa ít béo. Ngoài ra, thêm ngũ cốc, sữa chua và trái cây sau một vài giờ ăn sáng. Thực tế, bạn nên tránh tất cả các loại thịt giàu chất béo và các sản phẩm sữa nguyên chất. Bởi chúng có thể làm chậm hệ thống tiêu hóa của bạn. Và làm cho bạn ít linh hoạt hơn. Ngoài ra, hãy cố gắng tránh xa các loại nước sốt, nước sốt kem. Hoặc các món chiên dầu để giảm thiểu chất béo trước khi chơi.

Thực đơn bữa ăn trưa

Nếu bạn dự tính đi tập hoặc chơi bóng rổ vào buổi tối thì hãy ăn bữa trưa chứa nhiều carbs và protein. Bạn có thể thêm các loại thực phẩm như khoai lang, yến mạch, gạo, hạt quinoa, củ cải đường. Đây là những loại thực phẩm có chứ hàm lượng carb cao. Ngoài ra, chế độ ăn uống của bạn cũng nên bao gồm protein như ức gà, cá, cá hồi ớt ngọt.

Bữa ăn phục hồi vào buổi tối

Có một bữa ăn phục hồi giàu carbs, protein và chất béo trong vòng 30 phút sau tập luyện sẽ giúp thúc đẩy quá trình chữa lành và phục hồi cơ bắp. Ăn bữa tối lành mạnh sau 3-4 giờ tập thể dục để giữ mức năng lượng của bạn. Một bữa tối lành mạnh sẽ bao gồm gà nướng, rau xanh (salad trộn) với ít sữa béo là hoàn hảo.

Thiết lập chế độ ăn dựa trên từng loại cơ thể cầu thủ

Chế độ ăn còn phụ thuộc vào cơ thể của các cầu thủ bóng rổ. Về cơ bản, có ba tạng người chính:

3 loại cơ thể của các cầu thủ bóng rổ
Chế độ ăn phụ thuộc vào 3 loại cơ thể của các cầu thủ bóng rổ
  • Kiểu cơ thể Ectomor

– Cao và gầy

– Chuyển hóa nhanh

– Khó tạo cơ bắp và mỡ

Kiểu cơ thể Ectomor sẽ khó tăng cơ và mỡ. Để tập luyện tốt hơn, hãy ăn nhiều carbs và protein hơn.

  • Kiểu cơ thể Endomor

– Cơ thể to hơn

– Chuyển hóa chậm

– Cơ bắp nhiều hơn nhưng cũng béo hơn

Đối với loại cơ thể Endomor, tập thể dục nhịp điệu có thể giúp giảm mỡ thừa. Tạng người này cũng nên tránh ăn quá nhiều carbs và tăng lượng protein. Các nguồn carbs đơn giản như bánh mì trắng cũng nên tránh.

  • Kiểu cơ thể Mesomor

– Đây là tạng người khỏe mạnh

– Xây dựng và làm săn chắc cơ bắp rất dễ dàng

Kế hoạch ăn uống của người mesomorphs nên bao gồm một lượng carbs và protein. Nên tập trung nhiều hơn vào các loại carbs phức tạp để có năng lượng tốt và no lâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *