Chia sẻ về cách đệm bóng thấp tay trong bóng chuyền đúng chuẩn

Bóng chuyền là bộ môn thể thao được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn chơi ngày nay. Bởi đây là bộ môn vừa giải trí vừa có thể luyện tập cho sức khoẻ tốt. Đây cũng là bộ môn cần rất nhiều kỹ năng, nhưng cơ bản và đơn giản nhất để có thể chơi bóng chuyền được đó là kỹ thuật đệm bóng thấp tay. Muốn chơi được bóng chuyền ta cần phải thực hiện thành thạo kỹ năng này, giúp cho người chơi tiếp xúc và kiểm soát trái bóng một cách tốt nhất khi ở trong trận đấu. Cùng tìm hiểu rõ hơn về kỹ năng đệm bóng thấp tay, giúp bạn tự tin hơn khi chơi bóng chuyền nhé.

Giới thiệu về kỹ năng đệm bóng trong bóng chuyền

Trong bóng chuyền, có rất nhiều kỹ năng cần được sử dụng, tuy nhiên cơ bản nhất để nhập môn bóng chuyền thì kỹ thuật đệm bóng thấp tay luôn là kỹ năng đầu tiên được sử dụng nhiều nhất. Đệm bóng thấp tay là kỹ thuật giúp bạn chơi bóng chuyền căn bản nhất. Muốn chơi tốt cần phải thực hiện thành thạo kỹ năng này để bắt bước 1. Đệm bóng thấp tay được sử dụng cho những đường bóng có điểm rơi thấp từ ngực trở xuống như bắt bước 1, chuyền 2 hay phòng thủ sau lưới.

Giới thiệu về kỹ năng đệm bóng trong bóng chuyền
Đệm bóng là bước cơ bản cần có của mỗi VĐV

Đây là những kỹ thuật cơ bản nhất để giúp mỗi vận động viên tiếp xúc. Và kiểm soát trái bóng một cách tốt nhất khi tham gia một trận đấu. Để có thể làm tốt điều này, đầu tiên là phải nắm vững kỹ thuật và rèn luyện trở thành một phản xạ không điều kiện của mỗi người.

Kỹ thuật đệm bóng:Khi trái bóng ở vị trí thấp không thể thực hiện động tác búng bóng. Thì người chơi sẽ sử dụng động tác đệm bóng. Động tác này còn giúp VĐV cứu những pha đập bóng cách xa người và ở tầm thấp. Đệm bóng giúp các VĐV bắt bước 1 tạo đà thuận lợi cho chuyền hai triển khai đường tấn công một cách dễ dàng. Kỹ năng đệm bóng là kỹ năng cơ bản nhất mà ai chơi bóng chuyền cũng cần sở hữu để thực hiện việc chơi bóng. Đệm bóng có thể dùng hai tay cho chính xác). Hoặc dùng 1 tay trong trường hợp bóng quá xa cơ thể (Đây là động tác cứu bóng mà các liebero thường sử dụng).

Hướng dẫn cách đệm bóng chuyền

Tư thế khi đệm bóng thấp tay

Điều đầu tiên khi thực hiện kỹ năng này là VĐV phải quan sát hướng bóng đến và chú ý tới tốc độ bay của quả bóng. Nhanh chóng di chuyển đến vị trí thích hợp để đưa hai tay ra chuẩn bị thực hiện động tác đệm bóng. Tư thế đứng hơi chùng gối, cẳng chân và đùi tạo thành 1 góc 90 độ. Hai chân mở rộng bằng vai và hai bàn tay đan vào nhau đưa ra phía trước.

Hướng dẫn cách đệm bóng chuyền
Kỹ thuật đệm bóng tay thấp hiệu quả

Có thể đứng chân trước chân sau và khuỷu tay luôn co tự nhiên hai bên sườn. Để tập tốt tư thế này trước tiên VĐV càn ngồi duỗi chân và hai tay đan vào nhau đưa ra cho HLV ném trái bóng nhẹ nhàng để đệm bóng. Điều này tránh việc VĐV mới tập hay nhảy lên đệm bóng khiến đường bóng đi không chính xác. Và khó kiểm soát được lực tác động lên trái bóng.

>> Xem thêm: Kỹ thuật cơ bản về búng bóng chuyền dành cho người mới chơi

Kỹ thuật tiếp xúc trái bóng

Quan sát đường bóng đến dùng tay đón bóng ở tầm ngang ngực hoặc ngang bụng. Khi đỡ bóng bàn tay không thuận nắm chặt đặt vào trong lòng bàn tay bàn tay thuận. Các ngón tay bàn tay thuận bao bọc phía ngoài bàn tay không thuận; 2 ngón cái để song song, sát và ngang bằng nhau. Cẳng tay gập về phía trước để tạo độ căng ở cánh tay, hai tay thẳng đặt song song về ngang bằng nhau. Làm sao cho mặt phẳng trên của 2 cẳng tay tạo thành 1 mặt phẳng. Bóng tiếp xúc 1/3 cẳng tay phía gần cơ tay để đánh bóng.

Kỹ thuật tiếp xúc trái bóng
Quan sát đường bóng để có thể tiếp xúc được với bóng

Bóng tiếp xúc với tay tốt nhất vào thời điểm tay hợp với mặt đất một góc khoảng 30 độ. Thực hiện tiếp xúc bóng, duỗi các khớp cổ chân, khớp gối. Để tạo lực đưa cơ thể lên cao và về phía trước. Đồng thời với việc duỗi các khớp hai tay đưa từ dưới ra phía trước, lên cao. Để tạo lực đánh bóng đi theo hướng đã định. Lực đánh bóng tùy thuộc vào vào tốc độ bóng đến và vị trí cự ly cần đưa bóng tới. Trong quá trình thực hiện động tác hai bàn tay luôn luôn nắm chặt, cổ tay gập xuống phía dưới. Và sau khi bóng rời tay thì hai tay cũng rời nhau; nhanh chóng về tư thế chuẩn bị để thực hiện tình huống bóng tiếp theo.

Đây chính là những kỹ thuật cơ bản nhất để giúp bạn nhập môn bóng chuyền. Muốn chơi tốt, trước tiên cần thành thạo kỹ năng cơ bản này để đệm bóng, chuyền bóng cho nhau. Làm sao cho cảm giác quả bóng đến đúng vị trí mà mình cần. Việc tập luyện thường xuyên kỹ năng này giúp bạn có được một kỹ thuật cơ bản nhất. Để tiếp tục tập luyện những kỹ năng mới trước khi trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *