CLB Nam Định “nối gót” Hải Phòng, nguy cơ vắng mặt tại V.League 2022

Hiện nay, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đang cực kỳ chú trọng đến vấn đề xây dựng và hoàn thiện các bộ quy chế cho những giải đấu chuyên nghiệp, siết chặt việc chấp hành và tuân thủ quy định của các câu lạc bộ bóng đá trong nước. Động thái mới nhất của VFF gần đây đó là việc yêu cầu CLB Nam Định cần phải nhanh chóng xử lý, thanh toán khoản nợ thuế trước khi kết thúc thời điểm gia hạn, nếu không đội bóng này sẽ bị cấm tham gia vào mùa giải V.League sắp tới. Liệu CLB Nam Định có tiếp tục “nối gót” nguy cơ của Hải Phòng và vắng mặt trong mùa giải 2022 hay không?

Đôi nét về CLB Nam Định

Đội bóng Nam Định là một CLB bóng đá địa phương ở Việt Nam. CLB có trụ sở tại thành phố Nam Định. Đội bóng trực thuộc Công ty Cổ phần Thể thao Dược Nam Hà Nam Định. CLB này mới chỉ 1 lần vô địch trong danh xưng đội bóng công nghiệp Hà Nam Ninh. Dù vậy, đây vẫn là một trong những câu lạc bộ bóng đá giàu truyền thống của Việt Nam. Sân nhà của Nam Định là sân vận động Thiên Trường trước đây có tên gọi là sân Chùa Cuối. Sân cũng từng được báo chí thể thao trong nước đánh giá là “Nhà hát của những giấc mơ”. Câu lạc bộ bóng đá Nam Định hiện tham dự V.League 1.

VFF yêu cầu CLB Nam Định thanh toán nợ thuế

Mới đây, VFF vừa đưa ra văn bản yêu cầu CLB Nam Định khẩn trương xử lý khoản nợ thuế. Theo đó, đội bóng phải chi trả gấp số tiền đã nợ cho Chi cục Thuế Nam Định. Căn cứ theo biên bản làm việc giữa Chi cục thuế khu vực thành phố Nam Định – Mỹ Lộc và Công ty Cổ phần thể thao Dược Nam Hà Nam Định (đơn vị quản lý CLB Nam Định) ngày 30/8 về việc đối chiếu số nợ thuế đến ngày 31/7/2021, doanh nghiệp này đã được cơ quan thuế yêu cầu nộp ngay các khoản nợ tiền thuế, tiền phần còn nợ đọng và các khoản mới phát sinh (nếu có).

CLB Nam Định phải thanh toán nợ thuế ngay theo yêu cầu của VFF
CLB Nam Định phải thanh toán nợ thuế ngay theo yêu cầu của VFF

Dựa trên tiêu chí hạng A F.04 – không có khoản phải trả quá hạn đối với nhân viên, cơ quan thuế, tổ chức xã hội được Quy chế cấp phép CLB bóng đá chuyên nghiệp, Nam Định phải chứng minh đã thanh toán các khoản nợ thuế hoặc được gia hạn đồng ý trước 20/9, hoàn thiện trước 30/9.

Ngoài ra, quy chế cấp phép các CLB bóng đá chuyên nghiệp quy định không áp dụng ngoại lệ với CLB có 3 năm liên tiếp không đáp ứng được cùng 1 tiêu chí hạng A bắt buộc, trừ khi CLB có biện pháp cải thiện, khắc khục. Trong khi đó, đội bóng đã có 2 năm liên tiếp 2019, 2020 được áp dụng chính sách ngoại lệ. Nguyên nhân là do đội bóng này không đáp ứng tiêu chí tài chính hạng A F.04.

Nam Định có thể vắng mặt tại V.League 2022

Trường hợp CLB Nam Định không nộp thuế, không được cơ quan thuế địa phương gia hạn số tiền nợ, đội bóng sẽ đứng trước nguy cơ không thể tham dự V.League 2022. Trước đó, CLB Hải Phòng cũng bị VFF gửi văn bản yêu cầu phải nộp thuế gấp. Số tiền nợ Cục Thuế Hải Phòng ước tính khoảng 17 tỉ đồng. CLB này nợ số tiền này trong nhiều năm và không chi trả. Tương tự CLB Nam Định, Hải Phòng cần phải hoàn thiện tiêu chí cấp phép vào ngày 30/9. Nếu không, đội bóng đất Cảng cũng đứng trước nguy cơ không được dự V.League 2022.

CLB Nam Định có thể bị rút khỏi V. League 2022 nếu không thanh toán nợ thuế đúng hạn
CLB Nam Định có thể bị rút khỏi V. League 2022 nếu không thanh toán nợ thuế đúng hạn

Trước đó, vào thời điểm tháng 8.2021, CLB Nam Định cùng CLB Hải Phòng từng gửi đơn lên VFF và VPF. Cả 2 CLB đều đề nghị hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo Nam Định, nếu giải đấu kéo dài thì kinh phí hoạt động sẽ “đội” lên khoảng 15 tỉ đồng.

Nếu V.League tiếp tục thi đấu, Nam Định mong muốn được hỗ trợ khoảng 4,5 tỉ đồng. Số tiền còn lại câu lạc bộ sẽ tự xoay sở. Còn nếu giải dừng ở thời điểm nào thì VPF, VFF và đội bóng sẽ ngồi lại tính chi phí theo các hóa đơn thực chi. Khi đó, đội chủ sân Thiên Trường muốn được hỗ trợ 50% số tiền đã chi. Với tình hình hiện tại sau khi mùa giải 2021 bị hủy, kinh phí của CLB gặp nhiều khó khăn. Việc gồng gánh một khoản nợ thuế lớn như hiện tại khó có thể được giải quyết nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *