Đã chơi bóng rổ chắc hẳn bạn phải biết chiến thuật phòng thủ liên phòng

Phòng thủ liên phòng là một trong những chiến thuật thường được các đội thi đấu bóng rổ lựa chọn để tổ chức đội thi đấu trên sân. Đây là một trong những chiến thuật phòng thủ giúp các đội có thể đạt được thế thượng phong trong trận đấu cùng với việc phòng thủ được chặt chẽ. Để có thể thực hiện hiệu quả được chiến thuật này thì các thành viên trong đội cần phải nắm rõ được chiến thuật này như thế nào để áp dụng được. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả những thông tin cần thiết cho việc áp dụng được chiến thuật phòng thủ này. Hãy cùng kéo xuống và đọc ngay nhé.

Bóng rổ có kiểu phòng thủ nào?

Chiến thuật phòng thủ có vai trò quan trọng trong trận đấu
Chiến thuật phòng thủ có vai trò quan trọng trong trận đấu

Trong thi đấu bóng rổ, có 2 chiến thuật phòng thủ được sử dụng thường xuyên. Đó là phòng thủ 1 kèm 1 và phòng thủ liên phòng. Mỗi bài phòng thủ đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn chơi bóng rổ cách phòng thủ liên phòng trong bóng rổ giúp chúng ta thi đấu tốt hơn. Bên cạnh đó để các bạn nắm được cách phòng thủ này 1 cách bài bản.

Thế nào là phòng thủ liên phòng?

Phòng thủ liên phòng là 1 trong những bài chiến thuật phòng thủ trong bóng rổ. Chiến thuật phòng thủ liên phòng là mỗi cầu thủ phòng thủ sẽ phụ trách bảo vệ 1 khu vực. Nhằm ngăn cản bất kỳ cầu thủ nào đi bóng vào trong khu vực đó.

Ví dụ: Khi 1 cầu thủ đối phương dẫn bóng đi vào khu vực kiểm soát của 1 hậu vệ. Thì hậu vệ này ngay lập tức bước lên ngăn cản cầu thủ tấn công ném rổ hay chuyền bóng.

Tùy vào từng chiến thuật phòng thủ thi đấu trên sân mà có thể sử dụng 2 cầu thủ phòng thủ liên phòng bao quanh. Nhằm giẵng bẫy cầu thủ đối phương đang có bóng. Ngoài ra, phòng thủ liên phòng còn nhằm tới kỹ năng bắt bóng bật bảng. Buộc đối phương phải ném rổ có tỷ lệ chính xác thấp.

Phòng thủ liên phòng bóng rổ áp dụng cho đội hình nào?

Đội hình áp dụng phòng thủ liên phòng
Đội hình áp dụng phòng thủ liên phòng

Trong các trận đấu bóng rổ, huấn luyện viên sẽ phân tích đối phương. Để từ đó ra bài chiến thuật phòng thủ liên phòng với đội hình phù hợp nhất. Có 3 đội hình phòng thủ liên phòng phổ biến là đội hình 1-3-1, 2-1-2 và 2-3.

Áp dung cho đội hình 1-3-1

Cách sắp xếp vị trí các cầu thủ trong đội hình 1-3-1:

– Chọn 1 cầu thủ nhanh nhất đội đứng ở đầu khu vực ném phạt.

– Ba cầu thủ khác đứng ở mép đường ném phạt mở rộng

– Một cầu thủ nhanh và cao đứng ở khu vực hình chữ nhật

Cách triển khai đội hình phòng thủ liên phòng 1-3-1 như sau: Cầu thủ bên ngoài sẽ buộc đối phương xử lý bóng sang bên trái hoặc bên phải. Nơi mà cầu thủ ngực khác đến để tạo ra cái bẫy cho đối phương.

Áp dụng cho đội hình 2-1-2

Cách sắp xếp vị trí các cầu thủ trong đội hình 2-1-2:

– Hai cầu thủ hậu vệ ở phía trên đường ném phạt

– Một cầu thủ trung phong ở giữa khu vực hình chữ nhật

– Hai cầu thủ tiền đạo xuống thấp hai bên khu vực hình chữ nhật

Cách triển khai đội hình phòng thủ liên phòng 2-1-2 như sau:  Cũng giống như chiến thuật phòng thủ liên phòng 1-3-1. Mục tiêu của đội hình 2-1-2 là 2 kèm 1 đối thủ có bóng. Bằng cách khiến cầu thủ cầm bóng rơi vào khu vực có 2 cầu thủ phòng thủ đang đứng.

Áp dụng cho đội hình 2-3

Với đội hình phòng thủ liên phòng 2-3 sẽ được sắp xếp 2 cầu thủ hậu vệ ra phía trước ném phạt. Với 3 cầu thủ còn lại ở giữ khu vực hình chữ nhật.

Phòng thủ liên phòng có ưu điểm gì?

Sử dụng chiến thuật phòng thủ liên phòng đem lại hiệu quả cao. Khi mà trong đội bóng không có những cầu thủ có khả năng phòng ngự 1 vs 1 xuất sắc. Ngoài ra, những đội bóng sở hữu những cầu thủ cao to thiếu tốc độ kèm 1 vs 1. Vậy thì phòng ngực liên phòng là phương án tốt nhất.

Bằng việc phòng thủ khu vực, chúng ta có thể bảo vệ được những khu vực quan trọng và buộc đối thủ phải ném rổ từ bên ngoài. Chiến thuật phòng thủ liên phòng sẽ giúp làm chậm nhịp độ trận đấu. Còn làm giảm sự hưng phấn của đối thủ giúp đội nhà lấy lại sức.

Phòng thủ liên phòng có nhược điểm gì?

Nhược điểm của chiến thuật này
Nhược điểm của chiến thuật này

Chiến thuật phòng thủ liên phòng không phát huy hiệu quả khi đội nhà đang dẫn điểm, vì phòng thủ khu vực mất nhiều thời gian. Chiến thuật phòng thủ liên phòng đòi hỏi sự hiểu nhau của toàn bộ thành viên trong đội bóng và cần được phân công nhiệm vụ rõ ràng để tránh dẫm chân nhau khi phòng thủ.

Hy vọng với những điều về chiến thuật phòng thủ liên phòng trong bóng rổ của chúng tôi sẽ giúp các bạn nâng cao kỹ năng phòng thủ khi thi đấu. Đây là những kiến thức khái niệm giúp các bạn thực hành ngoài sân tốt hơn. Chăm chỉ tập luyện là cách tốt nhất giúp đội bóng phòng thủ và tấn công tốt. Chỉ có như vậy bạn mới có thể đạt được kết quả tốt trong các trận đấu.

Mỗi cầu thủ trong đội cần ý thức và hiểu được chiến thuật này và hiểu được ý huấn luyện viên. Cộng thêm vào đó là chính là  sự ăn ý giữa các cầu thủ với nhau. Chính điều này mới có thể giúp cho chiến thuật được thực hiện một cách thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *