Đội tuyển Việt Nam và hành trình rèn luyện thể lực cho thế hệ tương lai

Nếu ai theo dõi bóng đá Việt Nam chắc hẳn cũng có thể thấy được sự tiến bộ của các cầu thủ qua từng giải đấu lớn. Tuy nhiên, họ được nhận định là có trình độ và kỹ năng nhưng thể lực thì vẫn còn yếu. Thầy Park nhận xét rằng các cầu thủ của tuyển Việt Nam chỉ chú tâm phát triển chân thuận của mình, khi gặp phải chấn thương thì thường khó khăn trong điều khiển bóng. Hơn thế nữa, thể hình của các cầu thủ khá nhỏ nên khi đấu với các đối thủ quốc tế thì thường bị lép vế về phần ngoại hình. Nhưng hiện nay, các cầu thủ đang cố gắng trong việc luyện tập thể lực và phát huy hết khả năng của mình trong các trận đấu sắp tới.

Đội tuyển Việt Nam lọt vòng tứ kết Asian Cup 2007

Năm 2007, đội tuyển Việt Nam lọt đến vòng tứ kết Asian Cup một cách đầy bất ngờ. Tuy nhiên, chúng ta đã phải dừng bước sau trận thua 0-2 trước Iraq. Đội bóng này sau đó đã lên ngôi vô địch. ĐT Việt Nam thua bởi một tình huống đánh đầu và một tình huống đối thủ đá phạt hàng rào. Sau trận đấu đó, huấn luyện viên Alfred Riedl đã có lời giải đáp với báo chí quốc tế. Rằng Việt Nam thua vì… thấp quá theo đúng nghĩa đen. Các cầu thủ Việt Nam đã không đủ chiều cao để chống đỡ các pha tấn công bóng bổng của đối phương.

Đội Tuyển Việt Nam tại giải Asian Cup 2007
Đội Tuyển Việt Nam tại giải Asian Cup 2007

Kể từ đó đến nay đã được 14 năm. Thế nhưng đây vẫn được xem là vấn đề chưa được xử lý triệt để của bóng đá Việt Nam. Vấn đề thể hình, thể chất vẫn là điểm yếu nhất của đội tuyển Việt Nam khi tham gia sân chơi quốc tế. Điều này đã được những huấn luyện viên ngoại kế nhiệm ông Alfred Riedl chỉ ra. Khi huấn luyện viên Park Hang-seo đến Việt Nam, sau trận đấu đầu tiên chính thức dẫn dắt đội tuyển Việt Nam đấu Afghanistan ở vòng loại Asian Cup 2019, ông đã đã chỉ ra vấn đề: “Cầu thủ Việt Nam về kỹ thuật và chuyền bóng khá tốt. Nhưng tôi cũng hơi tiếc vấn đề của họ là thể lực. Chúng ta cần có kế hoạch cụ thể để giải quyết vấn đề này”.

Các cầu thủ Việt Nam yếu về mặt thể lực

Trong quá trình chuẩn bị cho U23 Việt Nam tham dự vòng chung kết U23 Châu Á 2018, ông Park đã chỉ ra rằng: “Về mặt cơ và gân, cầu thủ Việt Nam phát triển không đều. Ví dụ những cầu thủ thuận chân trái thì chân trái rất mạnh, còn chân phải rất kém. Đây chính là nguyên nhân gây chấn thương rất nhiều cho cầu thủ. Do lực chỉ dành cho một bên. Thứ hai chúng tôi thấy là phần thượng thể của cầu thủ Việt Nam rất kém.

Đội tuyển Việt Nam tại giải U23 Châu Á 2018
Đội tuyển Việt Nam tại giải U23 Châu Á 2018

Như các cầu thủ Châu Âu hay các nước trong châu lục, phần thân trên lớn. Do đó khi họ tranh chấp, tỳ đè tốt hơn. Thứ ba là khi chạm vào người cầu thủ Việt Nam, dường như chỉ thấy cơ bắp, xương với da. Trong cơ thể con người có phần mỡ, khi cần thiết chúng ta tạo ra lực để va chạm”. Những thay đổi về dinh dưỡng đã được tạo ra ngay sau đó. Từ chính bữa ăn của các cầu thủ. Dưới thời HLV Park Hang-seo, đội tuyển Việt Nam phần nào đã cải thiện được vấn đề thể lực. Các cầu thủ có thể chơi trọn vẹn 90 phút mà không gặp quá nhiều vấn đề thể lực.

Cần cải thiện thể lực các thế hệ cầu thủ trong tương lai

Nhưng đó cũng chỉ là câu chuyện nhất thời trong nhiệm kỳ của ông Park. Về lâu dài vẫn cần đến sự thay đổi căn bản ở các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ. Khi đối đầu với những đội bóng mạnh hàng đầu Châu Á, ĐT Việt Nam đã thất thế về mặt thể chất. Cụ thể, ở trận thua trước UAE ở lượt trận cuối vòng loại thứ 2 World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam đã để lộ ra những điểm yếu thể lực.

Cũng vì thế mà trong quá trình chuẩn bị cho vòng loại thứ 3, ông Park đã rất chú trọng việc rèn thể lực cho các cầu thủ. Nhưng việc thua thiệt về thể hình, thể chất của các cầu thủ Việt Nam so với các đối thủ có thể nhìn thấy rõ qua hai trận đấu với Saudi Arabia và Australia.  Đặc biệt, sau trận đấu với Australia, ông Park thừa nhận rằng: “Về trình độ, các cầu thủ hai bên không quá chênh lệch. Nhưng so về thể hình, thể lực thì chúng tôi thua thiệt với họ. Đó là điều không thể khắc phục được”.

Các cầu thủ cùng rèn luyện thể lực
Các cầu thủ cùng rèn luyện thể lực

ĐT Việt Nam sẽ còn 8 trận đấu nữa trong hành trình ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Nhìn vào điểm yếu thể hình, thể chất, rõ ràng đó là vấn đề. Những nhà quản lý bóng đá cần có kế hoạch cải thiện các thế hệ tương lai. Vì cchúng ta còn có mục tiêu tham dự vòng chung kết World Cup 2026.

Đội Tuyển Việt Nam vẫn chiến đấu hết mình

Trong 6 đội tại bảng B, gồm: Nhật Bản, Australia, Saudi Arabia, Trung Quốc, Oman và đội tuyển Việt Nam thì đội tuyển của chúng ta được đánh giá là yếu nhất. Dù gặp rất nhiều thách thức, song đây là cơ hội để ĐT nước ta nâng cao trình độ chuyên môn. Nhờ vào việc thi đấu với các đội bóng hàng đầu châu lục.

Huấn luyện viên Park Hang-seo nói: “Tôi sẽ tận dụng sự khéo léo, nhanh nhẹn của các cầu thủ khi phải đương đầu với các đối thủ có thể hình cao to, ở đẳng cấp cao của châu Á. Dù kết quả trận đấu ra sao, thì đó vẫn là những kinh nghiệm quý cho đội tuyển Việt Nam”. Còn Đội trưởng Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam Quế Ngọc Hải chia sẻ: “Chưa biết kết quả các trận đấu sắp tới như thế nào, song tôi có thể khẳng định, toàn đội sẽ chiến đấu hết mình để không phụ lòng tin của người hâm mộ nước nhà”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *