Hướng dẫn kỹ năng đánh đầu trong bộ môn đá bóng

Như mọi người cũng đã biết, đánh đầu được xem là kỹ thuật thường bị các cầu thủ bỏ qua nhất. Tuy nhiên đây lại là kỹ thuật mà người chơi bóng phải cần nắm vững. Bởi nhiều người rất ngại sử dụng kỹ năng đánh đầu vì dễ gây ra chấn thương. Cho nên các huấn luyện viên trước kia đều không chú trọng đến việc rèn luyện về kỹ năng này. Tuy nhiên, trong bóng đá hiện đại ngày nay đã có rất nhiều cầu thủ tài năng lại luôn chú trọng đến kỹ năng đánh đầu xuất sắc. Điển hình như Lewandowski, Ronaldo, Sergio Ramos,… Chính vì thế, ngay bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ năng đánh đầu một cách dứt khoát nhé.

Tổng quan về kỹ năng đánh đầu trong bóng đá

Trong môn thể thao vua thì thật hiếm có kỹ năng nào lại được sử dụng rộng rãi như kỹ năng đánh đầu. Các cầu thủ trên sân, dù cao hay thấp, dù là trung vệ, tiền vệ, hậu vệ cánh hay tiền đạo thì đều sử dụng kỹ năng đánh đầu. Kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá không chỉ dùng để ghi bàn, hay phòng ngự mà nó còn được vận dụng như một cách thức khống chế bóng hiệu quả.

Tổng quan về kỹ năng đánh đầu trong bóng đá
Ronaldo chàng trai hay sử dụng kỹ năng đánh đầu

Chính vì tính ứng dụng cao của kỹ năng đánh đầu nên ngay kể cả những cầu thủ có chiều cao khiêm tốn như Messi hay N’Golo Kanté cũng có nhiều tình huống đánh đầu kỹ thuật để chuyền bóng, khống chế bóng, đôi lúc cũng có thể ghi bàn bằng đầu trong tình huống thuận lợi. Tuy nhiên, nhìn chung là những cầu thủ có kỹ thuật đánh đầu tốt thường có chiều cao trên 180cm hoặc có sức rướn, sức bật tốt.

Hướng dẫn tập luyện kỹ năng đánh đầu trong bóng đá

Muốn đánh đầu tốt thì bên cạnh chiều cao, khả năng bật nhảy. Bạn phải có được cảm giác bóng tốt nhất. Thực tế các trận đấu bóng đá cho thấy, nhiều cầu thủ chuyên nghiệp có chiều cao tốt nhưng điểm tiếp xúc với bóng trong những pha không chiến thiếu chính xác nên vẫn không thể đánh đầu như ý muốn.

Vì vậy, điểm mấu chốt khi luyện tập kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá là bạn cần phải tập quan sát, chọn điểm rơi của bóng chính xác. Hãy nhớ tiếp xúc bóng bằng phần trán để đường bóng luôn đi với quỹ đạo như ý muốn. Nếu không tiếp xúc được với bóng bằng phần trán thì hầu như pha đánh đầu sẽ không được thực hiện thành công.

Chọn vị trí điểm rơi chính xác

Chọn vị trí điểm rơi chính xác
Lựa chọn một điểm rơi chính xác, thuận lợi nhất

Điều đầu tiên chúng ta cần làm nếu muốn thực hiện một pha đánh đầu tốt đó chính là chọn điểm rơi. Trong mỗi tình huống bóng bổng, hãy chú ý quan sát tốc độ bóng, cao độ. Và cả độ xoáy để di chuyển theo và lựa chọn một điểm rơi chính xác, thuận lợi nhất. Việc chọn điểm rơi này có thể quen dần theo thời gian. Một chút kiến thức vật lý và thường xuyên quan sát các đường bóng bổng trong mọi trận đấu sẽ là chìa khóa cho kỹ năng này.

Khả năng bật nhảy tốt

Tiếp theo sẽ là việc bật nhảy. Tất nhiên cũng sẽ có những tình huống đứng tại chỗ đánh đầu. Tuy nhiên hầu hết các pha đánh đầu chúng ta cần phải nhảy.

Chúng ta có thể cải thiện khả năng bật nhảy bằng một số bài tập. Ví dụ như nhảy lò cò 1 chân lên cao rồi sau đó nhảy lùi lại về vị trí ban đầu với hai chân chạm đất. Làm lại 10 lần, sau đó đổi chân trụ. Hoặc đơn giản hơn, chúng ta có thể dùng bài tập bật cóc đơn giản để tăng dần sức bật.

Kết hợp kỹ thuật đánh đầu – trán giữa

Sau khi chọn điểm rơi tốt và bật nhảy thì việc tiếp theo chắc chắn phải là đánh đầu rồi. Đối với kỹ thuật đánh đầu thì có thể tạm chia ra thành đánh đầu bằng trán giữa và đánh đầu bằng trán bên. Đánh đầu bằng trán giữa được áp dụng khi thân người đối diện với hướng bóng đến; hoặc khi ta muốn điều bóng đi đến trước mặt mình.

Kết hợp kỹ thuật đánh đầu - trán giữa
Kỹ thuật đánh đầu dùng phần trán để đưa bóng đi theo đúng hướng lựa chọn

Khi đánh đầu bằng trán giữa thì thân người ngả ra sau, cong hình cánh cung. Khi bóng bay đến thì hai tay nâng cao lên gần ngang mặt giữ thăng bằng. Đồng thời gập người lại, giữ chắc cơ cổ và dùng giữa trán đánh vào bóng. Lưu ý là mắt phải mở để điều khiển đường đi của quả bóng chính xác. Nếu muốn đánh đầu cho bóng bay lên cao thì chúng ta đẩy người lên. Còn nếu muốn đánh đầu tầm thấp thì cần gập người xuống.

Vận dụng kỹ năng đánh đầu bằng trán bên

Đánh đầu bằng trán bên thì được áp dụng trong các trường hợp bóng đến từ hướng ngang, hướng chéo; hoặc khi muốn điều bóng đến vị trí lệch sang 2 bên. Khi đánh đầu bằng trán bên thì cần chọn thời điểm thích hợp. Và dùng lực đánh đầu vào bóng kết hợp với động tác lắc cổ. Sẽ làm cho trán bên đánh trúng vào phần giữa phía sau của quả bóng chứ không giữ cứng phần cơ cổ như khi đánh đầu bằng trán giữa.

Một cầu thủ mạnh về không chiến là tài sản quý cho mỗi đội bóng. Dù chơi giỏi bóng bằng chân thế nào đi nữa mà không chơi đầu tốt thì sẽ không bao giờ mở khóa hết khả năng của mình được. Và như các bạn đã thấy, tập luyện đánh đầu cũng không hề khó. Chỉ cần chăm chỉ và nỗ lực thì bất cứ ai cũng có thể học cách đánh đầu được.

Trên đây là bài viết về kỹ năng đánh đầu trong bóng đá, mà chúng tôi đã đưa ra. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ năng đánh đầu trong bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *