Hướng dẫn kỹ năng tâng bóng đúng cách dành cho các cầu thủ

Để có thể trở thành một cầu thủ bóng đá tài năng bên cạnh những kỹ năng thuần thục chính. Thì các cầu thủ cần phải biết cách sút bóng, tâng bóng,… Bởi đây là những kỹ năng cơ bản nhất trong bóng đá, nó không chỉ giúp cho việc kiểm soát bóng tốt hơn. Mà kỹ thuật này còn có thể hỗ trợ thực hiện các cú sút bóng bổng vô cùng điêu luyện. Đối với việc tâng bóng nó làm tăng khả năng linh hoạt của khớp về đầu gối cả cơ chân và hông. Chính vì thế, ngay trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách nắm rõ những kỹ thuật tâng bóng đúng cách nhé.

Tổng quan về kỹ năng tâng bóng

Tâng bóng là một kỹ thuật cơ bản mà bất kỳ cầu thủ nào cũng phải thuần thục, không ngừng rèn luyện qua từng ngày. Nói dễ hiểu, cách tâng bóng là động tác các cầu thủ tiếp xúc với trái bóng bằng nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, ngoại trừ cánh tay và bàn tay. Điều này đồng nghĩa với việc sau khi tung bóng lên không bạn sẽ dùng các bộ phận trên cơ thể để giữ thăng bằng cho bóng. Sau đó lại tung bóng lên, chuyển động bóng lên xuống sẽ diễn ra liên tục. Lưu ý, không được để chúng chạm đất trong khoảng thời gian dài. Đây là những lý thuyết bạn cần biết khi thực hiện kỹ thuật tâng bóng.

Tổng quan về kỹ năng tâng bóng
Kỹ năng tâng bóng rất cần thiết trong bóng đá

Không chỉ cải thiện sự dẻo dai linh hoạt giữa các bộ phận cơ thể, kỹ thuật này còn giúp rèn luyện khả năng giữ bóng trong những trận đối kháng với đội bạn. Khi khống chế bóng chưa hiệu quả, tâng bóng là tiền đề của những cú chuyền bóng, sút bóng vào khung thành đối phương. Với những người mới tham gia đá bóng thì rất cần học cách tâng bóng – kỹ thuật cơ bản nhưng đóng vai trò rất quan trọng, trở thành nền tảng để phát triển những kỹ năng khác đối với 1 cầu thủ chuyên nghiệp.

4 đặc điểm cấu thành nên kỹ thuật tâng bóng đúng cách

Nếu như các cầu thủ luyện tập thuần thục được kỹ năng tâng bóng. Các cầu thủ sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho các kỹ thuật sút bóng, kỹ thuật dẫn bóng, kỹ thuật chuyền bóng, đỡ bóng và cướp bóng từ đối phương.

Khi tâng bóng chúng ta cần chú ý:

 • Thứ nhất, quan sát quỹ đạo bay của bóng, phán đoán được điểm rơi và tốc độ rơi của bóng.
 • Thứ hai, Chọn vị trí thuận lợi để thực hiện động tác
 • Thứ ba, tùy theo từng kỹ thuật mà có tư thế chuẩn bị
 • Thứ tư, thực hiện động tác

Các kỹ năng tâng bóng đúng cách nhất

Tập tâng bóng sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát bóng trong chân theo ý mình. Vì vậy, các bạn hãy chăm chỉ tập luyện các cách tâng bóng cơ bản nhất mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Kỹ năng tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện

Trong kỹ thuật tâng bóng này, các bạn sẽ sử dụng mu bàn chân chính diện để giữ bóng một cách nhẹ nhàng trong khoảng thời gian lâu nhất. Cách thức thực hiện nhìn không quá phức tạp nhưng thời gian đầu luyện tập thì việc để rơi bóng hoàn toàn có thể xảy ra.

Kỹ năng tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện
Tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện

Cách thực hiện:

 • Hơi khuỵu chân trụ và đặt trọng tâm của cơ thể vào đó.
 • Nhẹ nhàng vung cẳng chân để bóng rơi vào mu bàn chân.
 • Dùng mu bàn chân đá nhẹ phần dưới của bóng để tâng bóng lên.

Kỹ năng tâng bóng đúng cách bằng đùi

Đây có thể coi là kỹ thuật tâng bóng đơn giản nhất. Theo đó khi bóng rơi ngang hông, bạn dùng đùi tâng bóng, nâng đầu gối lên sau đó điều chỉnh chính diện đùi đá vào phần dưới của bóng, chú ý mở hai cánh tay để tạo sự cân bằng.

Kỹ năng tâng bóng bằng má ngoài

Hơi khuỵu gối chân trụ, đồng thời ngả người về phía chân này. Trọng tâm cơ thể cũng chuyển sang chân trụ. Khi bóng rơi ngang đầu gối chân tâng bóng, bạn nâng đầu gối và lắc má ngoài bàn chân lên, xoay người phía trên đá nhẹ vào dưới bóng để tâng bóng.

Kỹ năng tâng bóng bằng má trong

Hơi khuỵu gối chân trụ đồng thời chuyển trọng tâm cơ thể sang thân trụ. Khi bóng rơi ngang đầu gối, nhấc gối chân tâng bóng và lắc má trong lòng bàn chân lên phía trên, sau đó tiếp tục dùng má trong lòng bàn chân đá nhẹ vào phần dưới của bóng nhằm tâng bóng lên trên.

Kỹ năng tâng bóng bằng đầu

Đứng chân trước và chân sau, hơi khuỵu gối, trọng tâm cơ thể rơi vào giữa hai chân. Mở rộng 2 tay ra phía sau, trán hơi hướng lên trên. Khi bóng rơi xuống gần trán thì hai chân nhẹ nhàng dậm đất, đẩy người lên trên. Dùng trán đánh nhẹ vào bóng để tâng bóng với lực vừa phải và tinh tế. Điều này giúp tránh tình trạng bóng nảy mất kiểm soát.

Kỹ năng tâng bóng bằng đầu
Tâng bóng bằng đầu

Vì sao đây được cho là cách tâng bóng khó nhất? Vì bạn phải ngước đầu lên trên mới có thể nhìn thấy được bóng. Và hành động này có thể gây ra cho bạn sự mất thăng bằng. Với những ai mới bắt đầu làm quen với bóng thì phải bỏ ra một tháng mới có thể thành thạo kỹ năng này.

Tuy nhiên, việc gì cũng phải có kết quả có nó. Nếu như đã nhuần nhuyễn các kỹ thuật tâng bóng cơ bản thì người chơi có thể bắt đầu tập đón bóng bổng; dùng đầu để sút bóng. Và ngay tại thời điểm này, level của người chơi đã tăng lên rất nhiều bậc. Điều thú vị hơn đó là kiểu chơi này được nhiều người cho rằng rất mang tính nghệ thuật và được nhiều cầu thủ nổi tiếng áp dụng.

Các phương pháp tập luyện cách tâng bóng

Dưới đây là những phương pháp luyện kỹ thuật tâng bóng bạn có thể tham khảo để nâng cao kỹ năng một cách rõ rệt:

 • Tâng bóng bằng hai chân trong túi lưới: Một tay nâng dây của túi lưới sau đó lần lượt dùng chính diện mu bàn chân tâng bóng. Sau đó tâng bóng bằng má trong và má ngoài của lòng bàn chân.
 • Đứng im trên mặt đất và thực hiện kỹ thuật tranh cướp bóng. Và lần lượt tâng bóng bằng hai chân.
 • Thực hiện xen kẽ giữa tâng bóng cao và thấp. Hoặc tâng bóng thấp liên tục sao cho bóng không vượt quá đầu gối.
 • Tâng bóng liên tiếp bằng nhiều bộ phận như mu bàn chân, má trong, má ngoài bàn chân…
 • Kết hợp tâng bóng với các bước di chuyển hoặc chạy dọc theo những đường thẳng hay gấp khúc.

Hy vọng với những chia sẻ về cách tâng bóng trên đây sẽ giúp các bạn nâng cao khả năng chơi bóng của mình; tiến gần hơn đến ước mơ trở thành cầu thủ bóng đá. Xin chào và hẹn gặp lại trong các chủ đề tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *