Hướng dẫn những kỹ năng phòng thủ trong bóng chuyền hiệu quả

Bóng chuyền là một trong những bộ môn đòi hỏi phải có sự khéo léo. Bên cạnh đó cần phải có sự cố gắng luyện tập mới có thể trở thành VĐV xuất sắc. Hầu hết các môn thể thao đều có những kỹ năng riêng biệt, đối với môn bóng đá thì cầu thủ cần phải biết những kỹ năng sút bóng, tâng bóng,… Còn đối với VĐV bóng chuyền cần phải biết cách đệm bóng, phát bóng và chắn bóng. Vậy hiện tại bạn đã biết lợi ích về chắn bóng hay chưa? Và kỹ thuật chắn bóng thế nào cho hiệu quả nhất. Nếu chưa hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Mục đích của kỹ năng phòng thủ bóng chuyền trong thi đấu

Kỹ năng phòng thủ hay còn gọi là kỹ năng chắn bóng chuyền là một trong những kỹ thuật quan trọng trong bộ môn bóng chuyền. Mà chắc hẳn nếu bạn là một dân chơi bóng chuyền bạn cũng nên biết về kỹ thuật này. Vì đây là một kỹ thuật phòng thủ quan trọng nhất đấy!

Trong bộ môn bóng chuyền kỹ thuật chắn bóng chuyền được xem là phương pháp phòng thủ quan trọng nhất trong việc ngăn chặn đối thủ tấn công. Kỹ thuật chắn bóng chuyền hơi càng hay thì tăng độ khó. Và cản trở rất nhiều cho đối thủ trong các bước tìm cách tấn công và ghi điểm cho đội mình. Vậy thì cách chắn bóng chuyền hiệu quả bao gồm những bước nào. Kỹ thuật chắn bóng có 2 vai trò chính là: chắn bóng cho đội mình một cách dễ dàng để phòng thủ và chắn bóng để ghi điểm trực tiếp.

Mục đích của kỹ năng phòng thủ bóng chuyền trong thi đấu
Kỹ thuật chắn bóng chuyền là kỹ thuật phòng thủ hiệu quả nhất.

Việc chắn banh bóng chuyền chuẩn xác tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ đồng đội tấn công. Việc chắn bóng thành công sẽ giúp đồng đội có thời gian sắp xếp lại đội hình và tiếp tục trận đấu. Kỹ thuật chắn bóng chuyền không chỉ làm hạn chế cú đập bóng ăn điểm của đối phương. Mà trong nhiều trường hợp còn dẫn đến ghi điểm trực tiếp cho đội nhà.

Hướng dẫn kỹ năng chắn bóng hiệu quả và đơn giản

Bước 1: Tư thế cần chuẩn bị

Người đảm nhận vị trí chắn bóng thường là người phát bóng. Sau khi phát bóng, di chuyển nhanh về vị trí chắn bóng, đứng cách lưới 0,25m – 0,35m. Cần quan sát linh hoạt để nhận biết được hướng bóng bay tới. Và điểm đập bóng của đối phương để chắn bóng chuẩn xác nhất. Di chuyển dọc sát lưới, không nên đứng yên một chỗ vì sẽ khó phản xạ khi bóng đến xa vị trí. Sau khi xác định vị trí giậm nhảy thì hai chân đứng song song, hơi khuỵu đầu gối, trọng tâm hơi dồn về phía trước. Hai tay co lên cao hơn thắt lưng để chuẩn bị nhảy chắn bóng.

Bước 2: Dặm và chặn bóng

Mắt nhìn điểm dừng của trái bóng trên không của đối thủ. Sau đó canh bị trí điểm dừng bóng thì dừng lại và thực động tác nhảy tại chỗ thẳng người lên cao. Lưu ý: không được để người nhảy lao tới sẽ dễ bị lỗi người chậm lưới. Lúc này mắt nhìn tay đối thủ đập bóng thì dự đoán đường tấn công đạp bóng theo hướng nào thì dùng 1 hoặc 2 tay cản lại.

Đây là bước quan trọng nhất khi chắn bóng. Lưu ý lúc này 2 tay phải thẳng để tầm chắn cao hơn, nếu tầm bật chắn của người chắn cao. Thì nên dùng 2 tay thò qua lưới càng nhiều càng tốt. Vì khi đó sẽ hạn chế đường đập bóng của đối thủ tấn công hơn. Chắn bóng được xem là bức tường chắn sự tấn công của đối thủ. Nếu chắn bóng tốt sẽ ghi điểm trực tiếp khi bóng dội vào tay chắn và rớt bóng xuống sân đối thủ.

Bước 3: Tiếp đất

Hướng dẫn kỹ năng chắn bóng hiệu quả và đơn giản
Chắn bóng chính xác là cách phòng thủ, hỗ trợ đồng đội tấn công hiệu quả

Khi cản bóng, người cản bóng tiếp đất bằng mũi chân rồi đến gót chân. Nếu không cản được bóng mà bị phòng ngự thì lập tức quay lại tấn công đối phương. Nếu bóng bị chặn và bóng bật ra khỏi đối phương; bóng có thể được đưa trở lại lưới ngay lập tức. Và sẵn sàng để chuẩn bị chặn bóng tiếp theo trong đợt tấn công của đối phương.

Lưu ý: Để tắc bóng tốt, người chặn bóng phải có tầm bật cao tốt, đoán đường đập bóng tốt. Và muốn làm được điều đó, không còn cách nào khác là phải luyện tập thật nhiều để có kinh nghiệm và linh hoạt tác chiến trong từng pha bóng. Tạt bóng có nhiều cách không phải lúc nào tắc bóng cũng ghi bàn mà phải có mục tiêu cụ thể là tắc bóng để đồng đội dễ dàng cản phá.

Khi chắn bóng cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa 2 người. Quan sát bước nhảy bước nhảy sao cho phù hợp và đều tay; 2 tay phải cầm lưới (không làm chậm lưới) trong trường hợp, bóng rơi vào khối và được người bảo vệ lao xuống sân.

Phương pháp tập luyện

  • Phải có sức bật cao và có thể dừng trên không được lâu thì mới có thể chắn bóng tốt nhất. Đồng thời phải phán đoán được chính xác được đường bóng, bật nhảy đúng lúc.
  • Các phương pháp tập luyện gồm có: nhảy chắn bóng tại điểm cố định trên tường hay vật treo cao, nhảy chắn bóng treo.
  • Các phân đoạn tập luyện: Tập chắn lưới thấp, không cần chảy: 1 người đập bóng, 1 người phán đoán đường bay của bóng theo đường lấy đà. Sau khi phán đoán đã có độ chính xác nhất định thì nâng lưới, nhảy không bóng. Cuối cùng là tập chắn bóng theo đường lấy đà. Khi đã chắn bóng tốt thì tập chắn bóng theo nhiều đường khác nhau. Có thể đứng trên cao đập bóng cho 1 người tập chắn. Cuối cùng mới tập chắn bóng đồng đội.

Những lỗi thường mắc phải khi thực hiện kỹ năng phòng thủ

  • Động tác cứng đờ hay lao người vào lưới, nhảy bật lao bật ra trước, không nhảy thẳng.
  • Nhảy sớm quá nên khi người bắt đầu rơi xuống rồi bóng mới đập qua.
  • Hay đưa tay qua lưới đối phương
  • Do ham tranh bóng, muốn chắn bóng bật lại ngay. Hoặc hai tay không giơ thẳng từ dưới lên mà đưa cả cánh tay sang sân đối phương.

Chắn bóng chuyền khi nào là hợp lý?

Chắn bóng chuyền khi nào là hợp lý?
Phán đoán và đọc tình huống để chẩn đoán chắn kịp thời

Chuyền bóng bổng đòi hỏi sự chính xác để tạo điều kiện thuận lợi cho đồng đội tấn công. Chặn bóng sẽ có thời gian giúp định hình đội hình, sẵn sàng cho các đợt tấn công của đội bạn. Kỹ năng này không chỉ làm giảm và hạn chế những pha lên bóng của đối phương mà với kỹ năng tốt nhất bạn còn có thể ghi bàn trực tiếp cho đội nhà.

Một số lưu ý khi bạn thực hiện kỹ năng phòng thủ

Để có một khả năng chặn bóng tốt bạn cần có tầm cao; sức chịu đựng tốt và dừng lại chính xác trên không. Đặc biệt là khả năng phán đoán bóng chính xác, tính toán thời gian bật nhảy. Cùng với đó là sự linh hoạt, nhanh nhẹn, khả năng xử lý bóng tốt và định hướng bóng chính xác. Bên cạnh đó, nên tránh nhảy quá sớm hoặc vương quá xa lưới. Để có được những điều đó cần có sự luyện tập thực sự chăm chỉ với một ý chí cao.

Đây là môn thể thao đồng đội nên chúng tôi phải chơi tập thể, không làm việc riêng lẻ. Dù thực hiện kỹ năng nào, bạn cũng nên quan sát và hiểu ý đồ của đồng đội để có sự phối hợp nhịp nhàng nhất.

Kỹ thuật chắn bóng chuyền là một trong những kỹ thuật phòng ngự đơn giản và hiệu quả nhất trong khi thi đấu. Đối với các vận động viên chuyên nghiệp đây là kỹ thuật bắt buộc bạn phải biết và nắm rõ nó. Không phải tấn công mới là yếu tố ghi bàn chính mà việc bạn phòng thủ tốt sẽ giúp cho đối phương không tấn công được. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể hiểu thêm về cách đánh bóng chuyền mà chúng tôi giới thiệu cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *