Kỹ thuật cơ bản về cách sút bóng bổng đúng cách

Sút bóng chính là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất trong bóng đá. Kỹ thuật này trong quá trình tập luyện sẽ được người hướng dẫn chỉ dạy. Tuy nhiên việc hướng dẫn chỉ dừng lại ở lý thuyết, đến khi chúng ta bắt đầu thi đấu. Thì sẽ xảy ra khá nhiều tình huống khá bất ngờ chúng ta khó có thể lường trước được. Đối với những pha bóng bổng hay những cú sút khá là mạnh mẽ nó sẽ khiến cho các đối thủ khó khăn trong việc bắt bóng cũng như chặn đường. Chính vì thế nó sẽ mang đến những lợi thế tạo ra những pha ghi bàn tuyệt phẩm đẹp trên sân bóng. Ngay sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những kỹ thuật cơ bản về cách sút bóng bổng đúng cách nhất nhé.

Tầm quan trọng của kỹ thuật sút bóng bổng

Tầm quan trọng của kỹ thuật sút bóng bổng
Cú sút bóng mạnh sẽ làm cho bóng bay đi với tốc độ nhanh hơn

Đối với bộ môn thể thao bóng đá, cách sút bóng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đó cũng là bí quyết làm nên tên tuổi của rất nhiều cầu thủ nổi tiếng hiện nay. Nếu sút bóng tốt và đúng kỹ thuật chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

 • Cú sút mạnh và bổng sẽ làm cho bóng bay đi với tốc độ nhanh hơn. Từ đó, tạo ra uy lực khiến đối thủ khó bắt được bóng.
 • Sút bóng bổng sẽ tạo nên lợi thế cho đồng đội có chiều cao lý tưởng. Đồng thời đội của bạn cũng dễ dàng ghi bàn hơn nếu đối phương không có kỹ năng cướp bóng trên không.
 • Kỹ thuật này có thể tạo nên những đường chuyền chính xác và đẹp mắt. Khiến đối phương mất phương hướng cảnh giác.
 • Sút bóng bổng còn tạo ra những bàn thắng đẹp mắt từ cự ly xa. Và giúp bạn gỡ hòa tỷ số hoặc giành chiến thắng trong vang dội.
 • Với cách đá bóng bổng cầu thủ có thể rèn luyện sức mạnh đôi chân. Và có cơ hội trở thành chân sút chuyên nghiệp trong tương lai.
 • Những cú sút bóng căng dễ khiến bóng đi bổng. Và tạo lợi thế về chiều cao dễ dàng đánh bại được đối phương bởi bóng vượt quá chiều cao của họ, họ cũng không thể làm gì khác.
 • Những đường di chuyển bóng đẹp và đi vào lịch sử của các ngôi sao bóng đá đa phần là những pha sút bóng nhanh và mạnh. Chính vì thế trong 1 trận đấu, sút bóng mạnh rất dễ tạo ra những đường chuyền chính xác.
 • Việc ghi bàn từ xa chỉ có thể thực hiện được với siêu phẩm sút bóng căng mà thôi. Và lưu ý nhỏ là hay chọn cho mình một đôi giày đá bóng nam chính hãng phù hợp nhất.

Cách sút bóng bổng đúng và mạnh đúng kỹ thuật

Công Vinh nổi tiếng là chân sút vàng của bóng đá Việt Nam. Trong nhiều trận đấu anh thường có những pha đá phạt góc vào thẳng làm người hâm mộ tan chảy. Cầu thủ này cho biết, kỹ thuật sút bóng bổng không quá khó nhưng cũng không quá dễ dàng. Nếu muốn tăng tỷ lệ thành công cho cú sút các bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

Bước 1: Tư thế chạy đà

Bước đầu tiên khi thực hiện cú sút bóng bổng và mạnh đó là chạy lấy đà. Cầu thủ nên lấy đà cách xa bóng khoảng từ 3-6 bước và hơi chéo về phía chân không thuận. Khi chạy lấy đà bạn cần tăng tốc độ nhanh dần để tạo lực mạnh cho cú sút. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý bước đà cuối phải dài hơn các bước khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc gia tăng tốc độ vung chân. Đồng thời chúng ta có thể kiểm soát tốt ư thế của thân người. Và nâng cao tính chính xác của động tác sút bóng trên sân cỏ.

Bước 2: Cần đặt vị trí ngay ở chân trụ

Cách sút bóng bổng đúng và mạnh đúng kỹ thuật
Toàn bộ trọng tâm được dồn về phía chân trụ tạo nên cú sút cực mạnh

Thông thường chân trụ sẽ là chân không thuận. Lúc này toàn bộ trọng tâm được dồn về phía chân trụ, phần khớp gối hơi hơi khuỵu xuống một cách ổn định vững chắc để nâng đỡ cơ thể. Nếu muốn thực hiện cú sút bóng bổng thành công, chân trụ của bạn phải đặt cách xa bóng khoảng 15-20cm, mũi bàn chân hướng thẳng về phía quả bóng. Trên thực tế, vị trí đặt chân trụ thường được quyết định bởi phương pháp sút bóng. Khi định hướng được tư thế đúng chuẩn bạn sẽ có điều kiện thuận lợi nhất để tiếp xúc bóng. Hơn nữa, cầu thủ cũng có thể phát huy tối đa tốc độ thực hiện cách sút bóng bổng trong quá trình thi đấu.

Bước 3: Vung chân sút bóng

Bạn có biết chìa khóa của cách sút bóng căng chính là việc vung chân sút bóng? Bóng có bổng có mạnh, đi có chính xác hay không cũng ở bước này. Muốn sút bóng mạnh bạn chỉ cần chạy lấy đà tốt. Nhưng việc sút bóng mạnh lại thiếu chính xác là điều không nên, không cần thiết. Vậy là sao để vừa sút bóng căng lại vừa chính xác đây? Sau khi đã lấy trụ ở chân không thuận, hãy sử dụng chân thuận vung ra sau. Để tạo khoảng cách lớn với quả bóng, lúc này khi chân thuận di chuyển về trước quả bóng sẽ được tác động lên lực rất lớn.

Sút bóng căng sẽ đạt được ở lực cao và khoảng cách xa của đôi chân. Tư thế cần thiết của cầu thủ lúc này là lấy hông làm điểm tựa, chân không thuận trụ vững. Chân sút đưa từ sau ra trước đến khi đầu gối với vị trí vuông góc với trái bóng sẽ vung mạnh để bóng tiếp xúc với bàn chân. Đây được gọi là cách sút bóng có lực trong tư thế thuận đà. Chỉ khi thuận đà đường bóng mới đi đúng hướng bạn dự tính. Mũi bàn chân trụ chính là hướng bóng sẽ di chuyển, lực của quả bóng là lực bạn lấy đà và biên độ chân sút vung lên.

Bước 4: Chọn điểm tiếp xúc giữa chân sút và bóng

Trên thực tế, cách sút bóng bổng có thành công hay công sẽ phụ thuộc rất lớn vào điểm tiếp xúc giữa chân sút và bóng. Bạn cần phải xác định chính xác hướng đi của bóng và vị trí đặt chân để đến trúng đích. Nếu bạn sút vào tâm của trái bóng, nó sẽ bay song song với mặt đất và tạo lực mạnh nhất. Trường hợp cầu thủ sút vào phía trên 2/3 của bóng và mặt sân thì bóng sẽ bay sệt. Còn khi bạn sút vào điểm 1/3 giữa bóng và mặt sân, bóng sẽ bay bổng lên phía trên.

Vì thế để bóng đi theo chiều hướng bổng và mạnh hơn thì chúng ta cần sút ở vị trí phía dưới 1/3 quả bóng và với lực vung chân cao. Khi chân tiếp xúc với quả bóng, phần cổ chân phải gồng cứng và giữ cố định bàn chân. Nếu bạn dùng mu bàn chân chính diện để sút thì bóng sẽ thẳng hướng, bổng và có uy lực. Tuy nhiên, khi cầu thủ sút bằng má trong bóng vẫn bay bổng nhưng lại xoáy vòng cung.

Bước 5: Kết thúc động tác

Để kết thúc kỹ thuật sút bóng bổng, bạn phải để chân sút tiếp tục theo đà tăng về phía trước và kéo theo toàn bộ cơ thể cũng đổ về phía trước. Các bộ phận trên cơ thể cần có sự phối hợp nhịp nhàng và giữ thăng bằng nhằm đảo bảo độ chuẩn xác cho pha sút bóng. Điều này cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các tình huống tiếp theo trong trận đấu.

Các nguyên tắc khi thực hiện cú sút bóng bổng

Các nguyên tắc khi thực hiện cú sút bóng bổng
Kỹ thuật sút bóng tốt cần phải rèn luyện cho đôi chân thật khỏe khoắn

Các siêu sao bóng đá nổi tiếng như Ronaldo, Messi luôn ưu tiên sử dụng những cú sút bóng bổng với lực mạnh. Đặc biệt trong các quả đá phạt cố định, kỹ thuật này sẽ khiến thủ môn khó đoán được chính xác đường đi của bóng. Tuy nhiên nếu muốn đánh lừa đối thủ. Và có cú đá đẹp mắt bạn cần nắm rõ các nguyên tắc trong quá trình thực hiện.

 • Chân trụ phải được xác định chuẩn xác. Bởi nó chiếm đến 50% tỷ lệ thành công của cú sút trên sân.
 • Nên đặt chân trụ hơi xa quả bóng khi thực hiện cú sút bóng bổng. Ngược lại nếu cầu thủ muốn sút căng và sệt thì hãy đặt chân trụ gần phía quả bóng.
 • Phần mũi của chân trụ phải hướng thẳng sao cho cùng với hướng sút bóng. Thân người của cầu thủ hơi ngã ra phía sau để tạo đà.
 • Cầu thủ cần thực hiện đá vào phần dưới của quả bóng một cách mạnh mẽ và dứt khoát nhất.
 • Mỗi cầu thủ cần chú ý nâng cao thể lực, sức khỏe cũng thông qua chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý. Chú ý tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trong mùa lạnh dễ ảnh hưởng đến hệ xương cơ.
 • Nếu muốn có kỹ thuật sút bóng tốt bạn cũng phải rèn luyện cho đôi chân thật khỏe khoắn, dẻo dai. Đồng thời, thực hiện các động tác theo đúng hướng dẫn của huấn luyện viên.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách sút bóng bổng trong môn thể thao vua. Đây là một trong những kỹ thuật quan trọng mà bất kỳ cầu thủ nào cũng cần phải biết đến và tập luyện. Khi thực hiện tốt, bạn sẽ trở thành đối thủ đáng gờm trên sân cỏ với tỷ lệ đường chuyền chính xác cùng những pha ghi bàn đầy kịch tính. Hãy chăm chỉ rèn luyện theo đúng hướng dẫn của huấn luyện viên; để nhanh chóng nâng cao trình độ cũng như kỹ năng đá bóng của mình bạn nhé. Chúc bạn thành công trên con đường vươn tới ước mơ trở thành siêu sao bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *