Kỹ thuật giao bóng trong thi đấu bóng bàn là vô cùng quan trọng

Kỹ thuật giao bóng trong bóng bàn là vô cùng quan trọng để quyết định thế thượng phong trong ván đấu này thuộc về ai. Chỉ một chút sai sót cũng có thể dẫn đến những đường bóng hỏng về sau. Chính vì vậy mà khi luyện tập và chơi bóng bàn thì kỹ thuật này vô cùng được chú trọng và yêu cầu luyện tập kỹ. Bên cạnh yêu cầu về kỹ thuật khi thực hiện còn có yêu cầu về tâm lý của người giao bóng. Nếu như tâm lý không vững và tính toán sai dễ dẫn đến đường bóng đi sai. Chính vì vậy mà bạn cần hiểu rõ về cách thực hiện cũng như lưu ý cần tránh khi thực hiện kỹ thuật này.

Giao bóng có quan trọng trong thi đấu?

Giao bóng trong thi đấu rất quan trọng
Giao bóng trong thi đấu rất quan trọng

Giao bóng là kỹ thuật duy nhất hoàn toàn phụ thuộc vào ý trí của vận động viên. Không chịu sự tác động của đối phương trong việc lựa chọn vị trí. Dùng sức mạnh, tốc độ, độ xoáy, đường bóng đi…để đánh bóng đến bất kỳ vị trí nào trên mặt bàn đối phương. Trong mỗi hiệp đấu mỗi đấu thủ có nhiều lần giao bóng, nếu phát bóng có chất lượng cao. Có thể tạo ra cơ hội thuận lợi cho tấn công, thậm chí có thể trực tiếp giành điểm.

Những kiểu giao bóng thường gặp trong thi đấu

Dựa vào vị trí đánh bóng có thể phân ra giao bóng thuận tay và giao bóng trái tay. Giao bóng nghiêng người và giao bóng kiểu ngồi xổm xuống. Dựa vào độ cao tung bóng có thể chia thành giao bóng tung bóng cao và giao bóng tung bóng thấp. Dựa vào đặc điểm của bóng, có thể phân thành giao bóng lấy tốc độ làm chính. Giao bóng lấy độ xoáy làm chính, giao bóng lấy điểm rơi làm chính. Vì vậy mỗi vận động viên cần phải tập luyện tốt một hoặc hai loại giao bóng khác nhau. Để có thể phối hợp với cách đánh của mình giành chủ động trong thi đấu.

Những điểm cơ bản trong kỹ thuật giao bóng

Trong thi đấu bóng bàn thì sẽ có nhiều kiểu giao bóng. Nhưng nói chung tất cả các kiểu giao bóng đều dựa vào 2 yếu tố chính đó là giao bóng dài (bóng chạm bàn 1 lần bên phần bàn người đỡ giao bóng) và giao bóng ngắn (bóng chạm bàn 2 lần bên phần bàn người đỡ giao bóng). Sau đây mình xin trình bày phương pháp giao bóng dài và giao bóng ngắn.

Điểm cơ bản trong kỹ thuật giao bóng
Điểm cơ bản trong kỹ thuật giao bóng

Trên bàn bóng bàn được chia ra làm 2 phần bằng nhau. Ta lấy lưới bóng bàn là phần chia nửa mặt bàn bên người giao bóng và người đỡ giao bóng. Vì vậy khi xét về tính đối xứng giao bóng trên mặt bàn điểm rơi bên phần bàn người đỡ giao bóng cũng phụ thuộc vào điểm rơi của phần bàn người giao bóng. Vì vậy để:

– Giao bóng dài: Cố gắng giao bóng gần về mép bàn để bóng bay qua lưới cũng gần mép bàn của người đỡ giao bóng

– Giao bóng ngằn: Cố gắng giao bóng gần về lười để bóng bay qua cũng gần lưới của phần bàn người đỡ giao bóng.

Lưu ý cần nhớ khi giao bóng

– Độ cao khi tiếp xúc giao bóng cố gắng gần ngang bằng với chiều cao của lưới mặt bàn.

– Kỹ thuật tạo xoáy của bóng ta có thể dựa vào bài học trước mình đã trình bày.

– Cố gắng giao bóng đúng luật nữa nha các bạn (cái này quan trọng nhất)

Trên đây là những thông tin cập nhật về kỹ thuật bóng bàn mà bạn cần biết. Hãy nắm chắc kỹ thuật và chăm chỉ luyện tập và bạn sẽ đạt được những kết quả tốt. Nhưng hãy vô cùng lưu ý để trong quá trình luyện tập hạn chế xảy ra sai xót. Vì đôi khi nhưng động tác sai kỹ thuật có thể khiến bạn bị chấn thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *