Làm thế nào để đập bóng chuyền chính xác nhất?

Bóng chuyền là bộ môn được rất nhiều người yêu thích và tham gia chơi ngày nay. Bóng chuyền nó có sức hấp dẫn bởi chúng ta có thể linh hoạt chuyển động cơ thể và luyện sức khỏe hơn. Thế nhưng để có kinh nghiệm chơi giỏi bộ môn này, cần có sự luyện tập nghiêm túc. Khi chơi bóng chuyền, điều quan trọng nhất đó là khống chế đường đi của bóng. Bạn đã biết cách để có thể đập bóng chuyền đúng cách hay chưa? Nếu chưa, hãy thực hiện chưa đúng cách thì hãy tham khảo ngay bài dưới đây nhé. Hướng dẫn chi tiết và rất dễ thực hiện, giúp bạn chơi bóng chuyền tốt hơn rất nhiều.

Cách đập bóng chuyền cơ bản nhất dành cho người mới chơi

Đập bóng chuyền là một phương thức tấn công chủ yếu khi thi đấu bóng chuyền. Trình độ kỹ thuật đập bóng điêu luyện, biết nhiều kiểu đập và đập nhiều hướng khác nhau, trong những tình huống khác nhau. Nhưng muốn được như vậy bạn phải có trình độ cơ bản vững vàng với phương pháp đập chủ yếu. Dưới đây là Kỹ thuật đập bóng chuyền cơ bản.

Vào tư thế chuẩn bị

Tư thế chuẩn bị
Vào tư thế để đập bóng ngay trước lưới

Đứng cách lưới khoảng 2 – 3m (nếu đứng sát lưới thì không có chỗ lấy đà và nhảy lên sẽ bị chạm lưới). Không nên đứng nguyên một chỗ mà nên xê dịch nhẹ để có thể sẵn sàng điều chỉnh bước nhảy và tốc độ chạy lấy đà. Đầu gối hơi chùng, thân người hơi ngã về phía trước trong sân, mắt theo dõi người chuyền bóng.

Cách lấy đà đúng kỹ thuật

Để có sức bật cao hơn và điều chỉnh khoảng cách, vị trí đập bóng cho thích hợp.

  • Thời gian lấy đà: Khi đã xác định được đường bóng và hướng bóng nâng tới. Thông thường là khi bóng vừa rời tay người nâng. Nếu đập bóng càng thấp càng phải lấy đà sớm hơn, đập bóng cao lấy đà chậm hơn.
  • Góc độ của đường lấy đà (so với lưới) phụ thuộc vào khả năng người đập. Người đập giỏi có thể lấy đà với góc độ lớn hơn, có khi thẳng góc với lưới (900). Nếu đập kém hoặc mới tập mà chạy góc độ lớn thì người sẽ chạm vào lưới, và đường bóng đập dễ bị chắn cho nên góc độ lấy đà (so với lưới) thông thường từ 35 – 500; với người mới tập thì trung bình 450.
  • Số bước lấy đà: có thể 1 – 4 bước nhưng thông thường là 3 bước.

Cách giậm nhảy đúng kỹ thuật

Việc chuyển từ bước lấy đà cuối cùng sang giậm nhảy phải thật liên tục cũng có người giậm nhảy một chân. Nhưng thường giậm nhảy bằng hai chân. Bước cuối cùng là bước ở vị trí giậm nhảy, bước này rất quan trọng. Vì phải làm thế nào để khi nhảy lên có thể đập bóng ở tầm trước mặt. Gót chân ở bước cuối cùng vừa đặt xuống đất và hai chân ngang nhau, thân người vẫn ngả về phía trước, thì khuỵu đầu gối thấp xuống và chuyển sức gót chân lên mũi chân để bật lên.

Cách giậm nhảy đúng kỹ thuật
Muốn bật được cao thì bạn phải dùng sức bật của đầu gối

Muốn bật được cao phải dùng sức bật của đầu gối, tới khớp xương hông (vươn bụng) và cuối cùng là sức cổ chân. Đồng thời phải phối hợp đánh tay, tức là trước khi giậm nhảy, đánh mạnh hai tay ra phía sau. Khi chân đã khuỵu hết mức thì hai tay đánh xuống thẳng góc với mặt sân.

Kỹ thuật đập nhảy và đập

Chuẩn bị đập bóng được bắt đầu khi thân người bật lên tới tầm cao nhất, người ngửa ra phía sau và hơi nghiêng về phía tay đập bóng, hai chân hơi gập tự nhiên, không khép sát quá cũng không dang rộng quá. Tay đập bóng từ trên cao đưa sát mang tai ra phía sau, cánh tay duỗi thẳng và cổ tay đập gập vào bóng, cổ tay còn có tác dụng điều khiển bóng. Tay kia cũng từ phía trên hạ xuống phối hợp.

Khi đập vào bóng, thân người vươn thẳng, hai chân cũng duỗi ra phía trước (đầu gối thẳng) tạo thành sức mạnh đập trúng vào bóng. Đập bóng thông thường ở tầm cao hơn đầu và chếch về phía trước mặt chừng 10 – 15cm. Bóng nâng cao hay thấp tuỳ theo quả đập cao, trung bình hay thấp. Những điểm chạm bóng vẫn phải ở tầm cao nhất cho nên bất cứ đập kiểu nào cũng phải nhảy thật cao.

Kỹ thuật tiếp đất

Sau khi đập xong, muốn cho người rơi xuống không bị mất thăng bằng, chạm lưới. Hay vượt qua vạch giữa thì phải thả lỏng các bắp thịt, rơi xuống bằng mũi bàn chân, hai bàn chân xoay theo chiều lưới, đầu gối hơi khuỵu.

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đập bóng chuyền

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đập bóng chuyền
Chú ý khi bóng nâng xa lưới
  • Khi bóng nâng xa lưới: Điểm giậm nhảy phải ở sâu trong tầm bóng, để người gần bóng hơn, thân người ngả ra sau nhiều hơn bật mạnh về phía trước để tăng thêm sức mạnh đập bóng. Phải gập bụng trước gập tay. Khi gập bụng không được cúi xuống, mà chỉ co mạnh các bắp thịt bụng, cánh tay khi hạ xuống theo đà bóng phải ngừng lại một chút, như vậy bóng ít va vào lưới.
  • Khi bóng nâng gần lưới: Góc độ đường lấy đà phải thu hẹp lại. Khi đập bóng chủ yếu phải dùng sức cánh tay trước và cổ tay, gập bụng rất ít. Như vậy mới tránh được lỗi chạm lưới.

Bí quyết đập bóng chuyền hay

  • Đập được nhiều vị trí: Một chủ công giỏi cần phải thực hiện pha đập bóng từ nhiều vị trí khác nhau. Nếu chỉ đập 1 kiểu thì rất dễ bị đối phương bắt bài và khó giành điểm quả đập. Chính vì vậy, bạn cần phải tập đập bóng chuyền ở nhiều vị trí và tư thế khác nhau.
  • Nâng cao sức khỏe: Để đập bóng tốt thì đòi hỏi bạn phải có 1 sức khỏe tốt và nhảy thật cao. Chính vì vậy yêu cầu tất yếu khi chơi ở vị trí chủ công là phải rèn luyện và nâng cao sức khỏe cho mình. Ngoài chơi bóng chuyền thì bạn có thể tập thêm các bộ môn khác như tập tạ, tập hít xà đơn hoặc tập nhảy dây đúng cách.
  • Biết phối hợp cùng đồng đội: Trong khi thi đấu bóng chuyền, để có một pha tấn công tốt. Thì yêu cầu bạn phải hiểu được đồng đội và hiểu cách chuyền bóng của họ. Hãy rèn luyện thật nhiều với chuyền 2 và có thể ra ký hiệu riêng. Để họ có thể cho bạn vào vị trí đập bóng tốt nhất.

Bóng chuyền là 1 môn thế vận hội cho nên rất được mọi người chú trọng. Trên đây là kỹ thuật đập bóng chuyền cơ bản, hy vọng bài viết cung cấp đủ thông tin hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *