Luyện tập thể lực kết hợp chế độ dinh dưỡng cho vận động viên bóng rổ

Là vận động viên thể thao thì ai cũng phải rèn luyện cả sức khoẻ thể lực lẫn chế độ dinh dưỡng. Đó là yếu tố quan trọng làm nền tảng cho việc thi đấu và luyện tập kỹ thuật. Đối với cầu thủ bóng rổ cũng vậy, đây là mộn thể thao của sức bền và sự nhanh nhẹn nên tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Nếu không chú ý tới cơ thể thì các vận động viên rất dễ đuối sức và không thể thi đấu nhiều giờ. Vậy phải luyện tập thể lực kết hợp chế độ dinh dưỡng thế nào để giữ thể trạng tốt nhất trong môn thể thao này? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để rút ra kinh nghiệm cho riêng bản thân mình và áp dụng nhé!

Luyện tập độ bền và sự nhanh nhẹn

Do tính chất của trò chơi có liên quan nhiều đến phần chân và hông. Nên điều quan trọng là bạn phải biết kết hợp các bài tập với thói quen tập luyện. Để tạo điều kiện cho các kỹ năng về sức bền cũng như sự nhanh nhẹn. Lateral lunges là bài tập rất phù hợp để giúp bạn cải thiện kỹ năng phòng thủ của mình. Bài tập này cũng giúp dãn cơ ở háng và hông để cải thiện tính linh hoạt và sự nhanh nhẹn tổng thể. Tương tự như lateral bounds.

Bài tập này cũng giúp dãn cơ ở háng và hông
Bài tập này cũng giúp dãn cơ ở háng và hông để cải thiện tính linh hoạt và sự nhanh nhẹn tổng thể

Ngoài Lateral lunges và lateral bounds thì các bài tập nhảy dây cũng rất phù hợp. Để cải thiện sức mạnh, ổn định vai và tăng sức bền. Tất cả các yếu tố này đều quan trọng trong bóng rổ. Ngoài ra, bạn sẽ muốn thử các bài tập gập bụng hoặc squat. Để tăng cường lực ở hai bên hông và tăng cường sức mạnh ở phần thân dưới.

Thiết kế bữa ăn với chế độ dinh dưỡng hợp lý

Một chế độ ăn uống lành mạnh cần thiết cho tất cả mọi người. Đặc biệt là các cầu thủ bóng rổ. Dinh dưỡng mà các cầu thủ cần phải có bao gồm protein nạc để sửa chữa và phục hồi cơ bắp. Carbohydrate thích hợp để lấy năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra không thể thiếu trái cây, rau, quả hạch, hạt và wholegrains. Cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng. Cùng với một số chất béo lành mạnh. Một trong những yếu tố lớn nhất quyết định sự thành công của bạn trong bất kỳ môn thể thao nào. Đó là chế độ ăn uống của bạn. Các vận động viên chuyên nghiệp, bùng nổ và các cầu thủ bóng rổ có một số điểm chung. Khi nói đến chế độ ăn kiêng.

Dinh dưỡng mà các cầu thủ cần phải có
Dinh dưỡng mà các cầu thủ cần phải có bao gồm protein nạc để sửa chữa và phục hồi cơ bắp

Trước hết, các cầu thủ bóng rổ đều bổ sung protein trong mỗi bữa ăn. Vì đây là chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng nhất mà bất cứ ai cũng cần để có được vóc dáng hoàn hảo. Các chuyên gia cũng khuyên rằng các cầu thủ nên bổ sung từ 0,75 – 1 gram protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể bạn mong muốn. Và tiêu thụ protein trong vòng 30 phút sau khi tập luyện. Sau đó, bạn sẽ muốn điều chỉnh lượng carbohydrate để phù hợp với nhu cầu tập luyện của mình. Thông thường, tỷ lệ carbohydrate so với protein là 2:1 sau khi tập luyện mệt mỏi.

Kết hợp hoàn hảo cả hai yếu tố

Bóng rổ là môn thể thao đòi hỏi thể chất cao. Vì thế để luôn dẫn đầu trong các trận đấu. Bạn sẽ cần phải kết hợp các bài tập lý tưởng cho mục tiêu thể chất của mình. Cũng như một thói quen ăn uống phù hợp để cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Tập trung cải thiện sức bền để nâng cao kỹ năng của bạn. Sự kết hợp giữa các bài tập thể lực trong bóng rổ với chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cho bạn có được một thể lực tốt để thi đấu trên sân.

Các cầu thủ bóng rổ có thể chạy được khoảng 4500 – 5000m trong một trận đấu kéo dài 48 phút. Mặc dù con số này nghe có vẻ không nhiều. Nhưng đó là một kỳ tích khá ấn tượng đối với một người chơi. Có thể có tới 1000 lần thay đổi kiểu chuyển động cứ sau hai giây. Thực tế là chơi bóng rổ đòi hỏi hỏi người chơi phải có một thể lực tốt để hoạt động trong thời gian dài. Điều quan trọng là bạn phải tuân thủ theo một chế độ luyện tập hợp lý. Cũng như biết kết hợp chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Trên đây là một số lời khuyên dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *