Mạc Hồng Quân – Cầu thủ có “duyên phận” trắc trở với các CLB V. League

Theo thông tin mới nhất, tiền đạo Việt kiều Mạc Hồng Quân đã chính thức thỏa thuận thành công với CLB Than Quảng Ninh để “dứt áo ra đi” tìm bến đỗ mới sau khi đội bóng này tuyên bố tạm ngừng hoạt động do gặp nhiều khó khăn về tài chính để duy trì hoạt động. Trên trang cá nhân Facebook của mình, nam cầu thủ cũng bày tỏ sự biết ơn và tiếc nuối khi phải chia tay các đồng đội, những cổ động viên nhiệt tình của đội bóng đất mỏ đã cùng đồng hành trong suốt chặng đường 7 năm vừa qua. Nhìn lại sự nghiệp thi đấu tại V.League của Mạc Hồng Quân, nam cầu thủ đã trải qua không ít khó khăn và lận đận, dù tham gia vào rất nhiều CLB nhưng chưa khi nào trọn vẹn.

Đôi nét về Mạc Hồng Quân

Mạc Hồng Quân sinh ngày 1 tháng 1 năm 1992 tại Chí Linh, Hải Dương. Anh là cầu thủ nổi tiếng người Việt Nam. Mạc Hồng Quân nổi tiếng nhờ việc là cầu thủ có quốc tịch nước ngoài thi đấu thành công ở bóng đá Việt.

Mạc Hồng Quân có một khoảng thời gian dài gắn bó và thi đấu cho CLB Than Quảng Ninh
Mạc Hồng Quân có một khoảng thời gian dài gắn bó và thi đấu cho CLB Than Quảng Ninh

Anh hiện có hơn 100 trận đấu tại V-league cho đội bóng vùng Than, cùng nhiều lần khác thi đấu tại các giải đấu quốc nội. Ở cấp độ ĐTQG, Hồng Quân lên tuyển từ năm 2013. Anh có tổng cộng 14 lần ra sân và ghi 3 bàn thắng, lần lượt dưới thời các HLV Miura, Hoàng Văn Phúc và Mai Đức Chung (tạm quyền). Tuy nhiên, Hồng Quân gây ấn tượng mạnh hơn ở cấp độ U23 Việt Nam. Trong màu áo ĐT Olympic Việt Nam, Hồng Quân thi đấu xuất sắc, giúp chúng ta đi sâu tại ASIAD 2014.

Mạc Hồng Quân lận đận với V.League

Sự lận đận của Hồng Quân đáng tiếc không phải là chuyên môn. Chúng đến từ những rối ren và thử thách của V.League khi nam cầu thủ đã liên tiếp chuyển qua nhiều CLB với nhiều khó khăn cản trở.

Khi gia nhập CLB Thanh Hóa sau khi về Việt Nam

Giai đoạn năm 2013-2014, Mạc Hồng Quân trở thành tâm điểm của câu chuyện chuyển nhượng. Theo lời giới thiệu của HLV Mai Đức Chung, anh từ CH Czech trở về Việt Nam với giấc mơ bóng đá chuyên nghiệp. Đó là điều mà Hồng Quân hiểu rằng, mình không thể có được tại CH Czech, khi sự thay đổi trong Ban huấn luyện tại Sparta Praha khiến anh khó có đất thể hiện ở CLB này.

Hãy nói thêm một chút về “profile” của Hồng Quân trước khi về Việt Nam. Từ năm 8 tuổi, anh từ Việt Nam sang CH Czech để sinh sống với gia đình. Hồng Quân từng là người Việt Nam đầu tiên ký hợp đồng chuyên nghiệp với Sparta Praha. Anh cũng từng là người Việt Nam đầu tiên đeo băng đội trưởng U19 CLB danh tiếng của Czech. Vậy nên, dù là cầu thủ Việt kiều nhưng anh có một vị thế lớn khi trở lại Việt Nam một lần nữa.

Mạc Hồng Quân không được tận dụng ở CLB Thanh Hóa
Mạc Hồng Quân không được tận dụng ở CLB Thanh Hóa

Tuy nhiên, bóng đá Việt Nam ở giai đoạn đó rơi vào cảnh hỗn mang với những câu chuyện không tưởng xảy ra. Và với Hồng Quân, điều đó không là ngoại lệ. Nam cầu thủ không được chơi ở vị trí sở trường là tiền vệ tấn công ở Thanh Hoá. Không những thể, Hồng Quân dần không được đội bóng xứ Thanh sử dụng. Những buổi tập của Quân sau đó là sự đơn độc trong phòng tập gym. Nhưng cay đắng ở chỗ, nếu muốn pha vỡ hợp đồng để đổi lại là sự tự do, Quân sẽ phải tự bỏ tiền túi ra trả. Sau cùng, anh cũng đã làm thế.

Khi thi đấu cho CLB Quảng Nam

Hồng Quân sau đó có 1 mùa giải êm đềm ở An Giang. Nhưng khi chuyển đến Quảng Nam, Quân lại rơi vào một mớ rắc rối khác. Khi đó, đội bóng đột ngột thay đổi vị trị trí HLV trưởng Quảng Nam. Ông Hoàng Văn Phúc đã thay thế cho vị trí HLV của Vũ Quang Bảo. Điều này khiến Quân dù là tân binh nhưng không nằm trong kế hoạch của thầy Phúc.

Quân không muốn mình bị đẩy sang Cần Thơ theo diện giải quyết chế độ. Thế nhưng, hợp đồng thì vừa mới ký xong. Do đó, anh sẽ lại phải bỏ tiền túi ra để đổi lại thêm một lần tự do nữa. May mắn là khi đó, anh nhận được sự hỗ trợ của Chủ tịch Phạm Thanh Hùng (Than Quảng Ninh). Chính vì thế, Quân có thể rời Quảng Nam một cách nhẹ nhàng hơn. Vậy là chỉ trong 2 năm, Hồng Quân chuyển qua tới 4 CLB. Đó là điều chưa từng xảy ra với một cầu thủ ở V.League.

Khi thi đấu cho CLB Hải Phòng và Than Quảng Ninh

Hồng Quân có những năm tháng ổn định tại Than Quảng Ninh, cho đến nửa cuối mùa giải 2020. Hồng Quân và Xuân Tú đột ngột phải sang Hải Phòng thi đấu ở nửa cuối mùa giải ấy. Họ có nhiệm vụ giúp Hải Phòng trụ hạng. Tai ương chưa dừng lại ở đó với Hồng Quân. Bởi trở lại Quảng Ninh, anh và Xuân Tú cũng nhận ra nhiều đồng đội của mình đã ra đi vì CLB nợ lương, thưởng. Chính Quân cũng rơi vào tình cảnh đó.

Nam cầu thủ vừa quyết định chia tay CLB Than Quảng Ninh
Nam cầu thủ vừa quyết định chia tay CLB Than Quảng Ninh

Sự tôn trọng với Chủ tịch Phạm Thanh Hùng khiến anh nhẫn nhịn ở lại. Thế nhưng, con giun xéo lắm cũng quằn. Hai lần nợ lương khiến cho Quân quyết định chia tay Than Quảng Ninh. Nam cầu thủ không thể tiếp tục trụ lại với đội bóng mà mình gắn bó hơn nửa thập kỷ. Vậy là Mạc Hồng Quân đã nói lời tạm biệt với đội bóng V.League thứ 5 trong vòng 8 năm kể từ khi anh về Việt Nam thi đấu chuyên nghiệp.

Mạc Hồng Quân sắp đầu quân CLB Bình Định?

Nhiều người nói rằng Hồng Quân sẽ đầu quân cho Bình Định ở mùa giải kế tiếp. Đó có thể là CLB thứ 6 trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của Hồng Quân. Chưa biết số phận của anh sẽ thế nào với mối tình V.League. Mong rằng phần còn lại sự nghiệp của Quân, cầu thủ đã bước sang tuổi 30 cũng vơi dần cảnh dở dang với nền bóng đá Việt Nam còn lắm những bấp bênh thế này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *