Nắm vững những chiến thuật cơ bản trong thi đấu bóng chuyền

Bên cạnh áp dụng những kỹ năng cũng như tinh thần thi đấu của các thành viên trong đội bóng. Chiến thuật đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nếu tác động trực tiếp đến việc trận đấu liệu có chiến thắng hay không. Trong thi đấu bóng chuyền cũng vậy, để có được kết quả tốt, thì trước mỗi trận đấu các huấn luyện viên cùng các VĐV cùng ngồi lại đưa ra những chiến thuật thi đấu để đánh bại đội đối thủ một cách dễ dàng. Vậy chiến thuật trong bóng chuyền sẽ có những gì? Vậy phải làm thế nào để có thể áp dụng được các chiến thuật trong bóng chuyền. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ chi tiết hơn nữa nhé.

Thông tin về chiến thuật trong bóng chuyền

Để có thể chiến thắng trận thi đấu bóng chuyền cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố và chiến thuật bóng chuyền là một trong số đó. Vậy chiến thuật bóng chuyền là gì? Làm thế nào để có thể áp dụng chiến thuật trong bóng chuyền. Mời các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé! Chiến thuật có thể hiểu là các phương pháp được áp dụng để đạt được một mục đích nhất định. Từ chiến thuật ban đầu chỉ sử dụng trong chiến tranh đó chính là các chiến thuật quân sự, cầm quân, bày binh, bố trận… Sau này chúng được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác và điển là thể thao.

Thông tin về chiến thuật trong bóng chuyền
Áp dụng chiến thuật trong các trận thi đấu để có lối chơi xuất sắc

Chiến thuật bóng chuyền chính là chiến lược thi đấu của cả đội hình. Bao gồm việc lựa chọn, sắp xếp đội hình, vị trí và cách chơi trong từng trận đấu. Chiến thuật có thể thay đổi linh hoạt tùy thuộc vào các yếu tố như: lối chơi, đội hình, chiến thuật của đối phương…

Ngoài chiến thuật bóng chuyền cho cả đội hình thì chiến thuật bóng chuyền cá nhân của từng cầu thủ cũng vô cùng quan trọng. Nó chính là sự xác định vị trí bóng và sau đó là cách di chuyển, đệm, búng, đập bóng. Một động viên có được chiến thuật thi đấu tốt không chỉ có khả năng đánh bóng chính xác, có lực mà còn có thể đỡ bóng chuẩn vì họ có thể tính toán nhanh chóng và xác định được điểm bóng rơi.

Đội hình chiến thuật thi đấu bóng chuyền thường thấy

Khi bạn thi đấu bóng chuyền thì chiến thuật thi đấu thông thường sẽ có 3 đội hình được biết đến và sử dụng nhiều nhất. Đó chính là “4-2”, “6-2” và “5-1”. Đội hình thi đấu bóng chuyền sẽ chủ yếu phụ thuộc vào số lượng các tay đập và VĐV chuyền 2 ở trên sân. 4-2 là một đội hình cơ bản được sử dụng bởi những người vừa mới bắt đầu chơi. Trong khi loại đội hình 5-1 lại là đội hình phổ biến nhất ở bóng chuyền đẳng cấp cao.

Đội hình chiến thuật 4 – 2

Đây là đội hình được sử dụng nhiều nhất trong các trận thi đấu bóng chuyền. Đội hình 4-2 sẽ gồm có 4 tay đập và 2 cây chuyền. Vị trí chuyền 2 thường ở giữa sân hoặc hàng trên bên phải. Kết hợp với hai vị trí của chuyền 2 là 2 tay đập giỏi nhất đội để nhận đường chuyền bóng từ họ. Hai tay tập còn lại sẽ di chuyển khi cần thiết để tạo thế bóng đẹp nhất. Chuyền 2 sẽ đứng đối diện và thay đổi vị trí trong lần quay vòng đội hình.

Đội hình chiến thuật 4 - 2
Đội hình được sử dụng nhiều nhất trong các trận thi đấu bóng chuyền

Ưu điểm của đội hình 4-2 đó là sự cân đối, cầu trước và cầu sau luôn có chuyền 2 và 2 tay đập sẽ giúp đội hình không bị loạn trong quá trình thi đấu, thuận lợi cho những người mới bắt đầu chơi bóng chuyền hoặc những người chơi nghiệp dư. Không những thế vị trí chuyền 2 của đội hình 4-2 ở giữa cầu trên nên có lợi thế có thể tấn công, nhảy lên đập bóng bất ngờ khiến đối phương khó phản công. Tuy nhiên điểm yếu của chiến thuật đội hình 4-2 đó là chỉ có 2 tay đập đồng nghĩa với khả năng tấn công sẽ không đa dạng.

Đội hình chiến thuật 5 – 1

Trong đội hình 5-1 sẽ có 5 cầu thủ là tay đập và chỉ có 1 chuyền hai. Nếu chuyền 2 ở cầu dưới thì 3 tay đập sẽ ở cầu trên. Khi chuyền 2 nằm ở hàng trên thì chỉ có 2 tay đập. Chủ công sẽ đứng đối diện với người chuyền 2 trong vòng quay. Đây chính là phương án tấn công thứ ba phòng trường hợp chuyền 2 không về kịp. Với đội hình 5-1, đối thủ sẽ rất khó tấn công theo 3 hướng. Tuy nhiên muốn vận hành tốt sơ đồ chiến thuật này; thì đội hình cần có 1 chuyền 2 cực tốt, biết làm bóng cho các tay công.

Đây cũng là phương án thường hay được sử dụng để tăng cường sức tấn công trong các đội hình hiện đại. Bình thường thì Opposite Hitter là những người có nhiều kĩ năng tấn công nhất trong đội. Vị trí Back-row attack thường đến từ vị trí bên phải của hàng dưới, với vị trí số 1. Nhưng họ lại gia tăng khả năng nhiều hơn của vị trí số 6 trong bóng chuyền đỉnh cao.

Đội hình chiến thuật 6 – 2

Đội hình chiến thuật 6 - 2
Đội hình 6-2 thì tất cả 6 cầu thủ đều chuyền bóng cho nhau

Các vị trí trong bóng chuyền của đội hình 6-2 sẽ có người chơi. Thường từ hàng sau lao về phía trước thực hiện để chuyền 2. Ba người chơi đứng ở hàng phía trước đều sẽ ở ở vị trí sẵn sàng tấn công. Cùng một lúc, toàn bộ 6 người trên sân đều sẽ có thể là một tay đập. Trong khi có 2 người hoạt động như thể là một chuyền 2. Vì vậy nên đội hình 6-2 thực ra cũng là đội hình 4-2. Nhưng vị trí chuyền 2 ở hàng sau lại là người thực hiện chạm bóng lần thứ 2. Đội hình 6-2 này có bản mở rộng – đòi hỏi có tới 2 chuyền 2, vị trí. Mà sẽ chuyển lên hàng trên lẫn nhau sau tất cả mỗi lần quay vòng đội hình.

Như vậy, tựa là một sự hỗ trợ không hề nhỏ cho chuyền 2. Việc nâng, dồn hàng sẽ có 2 tay đập giữa và có 2 tay đập biên. Luôn luôn sẽ có một trong các vị trí đó nằm ở hàng trước hoặc ở hàng sau. Sau khi đã giao bóng, những người chơi ở hàng trước sẽ lập tức di chuyển đến vị trí đúng của mình. Ưu điểm lớn của đội hình bóng chuyền 6-2 này đó là luôn luôn có 3 tay đập ở tư thế sẽ sẵn sàng. Và mang nhiều nhất trong các khả năng tấn công. Tuy nhiên, nên nhớ rằng không chỉ đội hình 6-2 đòi hỏi đội phải có 2 chuyền 2 tốt. Mà đó còn phải là những người chắn bóng chơi hiệu quả không chỉ ở vị trí chuyền 2.

Trên đây là chiến thuật bóng chuyền cơ bản trong cả tập luyện lẫn thi đấu chuyên nghiệp. Ngoài ra còn rất nhiều chiến thuật của các huấn luyện viên được chắt lọc, học hỏi, nâng cấp để giúp cho đội tuyển của mình giành chiến thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *