Những chấn thương đầu gối dễ gặp phải trong thi đấu bóng rổ

Đầu gối là vị trí thường xuyên gặp phải vấn đề nhất khi luyện tập và thi đấu các môn thể thao. Do hoạt động di chuyển nhiều và hay gặp va chạm nên đây là vị trí rất dễ gặp tổn thương. Tuỳ theo mức độ mà vận động viên sẽ gặp phải những chấn thương đầu gối khác nhau ảnh hưởng tới gân và cơ trên chân. Môn bóng rổ cũng không ngoại lệ khi các vận động viên phải chạy nhảy và bật cao liên tục, và cũng không thể tránh được những tình huống giành bóng với đối phương. Vì vậy mà nếu bạn đang thi đấu môn thể thao này cần nắm rõ những loại chấn thương có thể gặp phải để hiểu được mức độ nặng nhẹ mà phòng tránh nhé!

Vấn đề chấn thương đầu gối khi thi đấu bóng rổ

Cho dù bạn là cầu thủ bóng rổ, huấn luyện viên, điều quan trọng là phải hiểu những rủi ro của môn thể thao này. Bóng rổ không có nhiều chấn thương như một số môn thể thao đồng đội khác. Chẳng hạn như bóng đá, nhưng người chơi bóng rổ có nguy cơ đặc biệt cao đối với một số chấn thương nhất định.

Chấn thương đầu gối do bóng rổ đứng đầu trong danh sách rủi ro. Các chuyển động nhảy cường độ cao, lặp đi lặp lại là một phần thiết yếu của môn thể thao này. Khiến chấn thương do căng thẳng và tập luyện quá mức. Đây là một vấn đề nghiêm trọng, dai dẳng đối với người chơi bóng rổ. Tương tự như vậy, chuyển động nhanh và bề mặt sân cứng làm tăng khả năng chấn thương đầu gối do trượt, ngã.

Chấn thương đầu gối do bóng rổ
Chấn thương đầu gối do bóng rổ đứng đầu trong danh sách rủi ro

Nhận thức là chìa khóa để phòng ngừa chấn thương đầu gối bóng rổ hiệu quả. Những người chơi hiểu những rủi ro liên quan trong hoạt động thể thao của họ. Và các biện pháp họ có thể thực hiện để giảm những rủi ro đó sẽ ít gặp chấn thương hơn. Sau đây là 6 chấn thương đầu gối thường gặp nhất: viêm gân bánh chè; bong gân dây chằng đầu gối; căng gân đầu gối; rách dây chằng chéo trước (ACL); rách dây chằng chéo sau (PCL) và sụn chêm.

6 loại chấn thương đầu gối trong bóng rổ

Viêm đau gân bánh chè

Viêm gân bánh chè là tình trạng viêm đau của gân nối xương bánh chè với xương ống quyển. Gân này hỗ trợ nhiều chuyển động có tác động cao là trọng tâm của trò chơi bóng rổ. Chẳng hạn như nhảy, chạy và hấp thụ sốc. Nếu tình trạng viêm và tổn thương gân không được giải quyết, có thể dẫn đến rách gân bánh chè.

Bong gân đầu gối

Bong gân thường do chấn thương trực tiếp
Bong gân thường do chấn thương trực tiếp hoặc tổn thương dây chằng

Theo thống kê về chấn thương đầu gối trong bóng rổ. Bong gân đầu gối là nguyên nhân phổ biến thứ ba gây ra các trận đấu bị bỏ lỡ giữa các cầu thủ bóng rổ. Loại chấn thương đầu gối bóng rổ này liên quan đến việc kéo căng và tổn thương các dây chằng kết nối các xương của đầu gối. Bong gân thường do chấn thương trực tiếp hoặc tổn thương dây chằng do sử dụng quá mức.

Tổn thương kéo giãn gân đầu gối

Căng cơ và bong gân thường bị nhầm tưởng với nhau. Bởi tương đối giống nhau về triệu chứng và cảm quan đối với các tổn thương là khó phân biệt. Cơ và gân cũng là những bộ phận nằm sát cạnh nhau. Nên đôi khi sự căng quá mức hoặc rách mô mềm xung quanh khớp gối. Có thể liên quan đến một trong hai hoặc cả hai giữa chúng. Tương tự như bong gân, căng thẳng đầu gối cũng phổ biến ở các cầu thủ bóng rổ. Trong khi bong gân ảnh hưởng đến dây chằng của đầu gối. Căng thẳng liên quan đến tổn thương kéo giãn đối với các gân của đầu gối, kết nối xương với cơ liên quan của đầu gối.

Rách dây chằng chéo trước

Rách dây chằng chéo trước (ACL) là một số chấn thương chỉnh hình phổ biến nhất ở các vận động viên. Bao gồm cả các cầu thủ bóng rổ. ACL, phục vụ để kết nối và ổn định xương của khớp gối, có thể bị bong gân hoặc rách. Những loại chấn thương này thường do dừng lại đột ngột, nhảy không chính xác. Hoặc thay đổi hướng nhanh chóng trong quá trình chơi bóng rổ.

Rách dây chằng chéo sau

Dây chằng chéo sau (PCL)
Dây chằng chéo sau (PCL) kết nối và ổn định xương của khớp gối

Giống như ACL, dây chằng chéo sau (PCL) kết nối và ổn định xương của khớp gối. Những chấn thương này, thường do một cú đánh vào phía trước đầu gối. Hoặc do xoắn và tăng huyết áp. Nó xảy ra ít phổ biến hơn bong gân ACL. Tuy nhiên, chúng là một nguy cơ phổ biến ở các vận động viên bóng rổ.

Gặp vấn đề ở sụn chêm

Sụn ​​chêm là một mảnh sụn lớn ngăn cách giữa xương đùi và xương ống chân. Chúng có nhiệm vụ hấp thụ chấn động trong khớp gối. Tương tự như rách PCL, bong gân hoặc rách sụn chêm có thể do chấn thương đầu gối khi hoạt động bóng rổ.

Mặc dù nhiều chấn thương trong số này có thể được ngăn ngừa hiệu quả. Thông qua chơi thận trọng, rèn luyện sức bền, kéo căng và cẩn thận tránh lạm dụng quá mức. Nhưng nguy cơ chấn thương đầu gối bóng rổ không bao giờ có thể được loại bỏ hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *