Những kỹ năng khống chế bóng cơ bản dành cho cầu thủ

Như mọi người cũng đã biết, để có thể chơi được bộ môn bóng đá tốt. Bên cạnh những kỹ năng sút, chuyền bóng thì khống chế cũng là một trong những kỹ năng khá là quan trọng. Việc khống chế bóng tốt nó sẽ giúp cho bạn luôn giữ được bóng và dễ có được cơ hội ghi được bàn thắng. Vậy trước khi có được những kỹ năng đó, điều đầu tiên chúng ta cần phải cố gắng luyện tập thường xuyên tốt kỹ năng khống chế bóng. Ngay bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những kỹ năng khống chế cơ bản nhất và cách đỡ bóng hiệu quả mà các cầu thủ cần biết nhé.

Giới thiệu về kỹ năng khống chế bóng

Trong bóng đá, ngoài những pha đi bóng lắt léo, những cú sút sấm sét. Thì bên cạnh đó cũng cần có kỹ năng kiểm soát trái bóng một cách thành thạo. Khi tiếp nhận một đường chuyền của đồng đội, việc đầu tiên chúng ta cần làm là khống chế quả bóng. Phải làm sao để quả bóng nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta. Khống chế quả bóng tốt làm tăng cơ hội kiểm soát bóng. Đồng thời tạo ra sự chắc chắn trong lối chơi. Khống chế bóng tốt giúp các đường chuyền trở nên mạch lạc. Và những cú sút trở nên hiệu quả hơn.

Giới thiệu về kỹ năng khống chế bóng
Hướng dẫn các kỹ năng khống chế bóng cơ bản một cách hiệu quả nhất

Kỹ năng khống chế bóng bước 1 là sử dụng các bộ phận trên cơ thể. Để đỡ quả bóng sau những đường chuyền của đồng đội. Bởi vì đường chuyền của đồng đội thường có 2 kiểu; một là chuyền sệt, 2 là chuyền bổng nên kỹ năng khống chế bóng cũng phân chia thành 2 loại này. Với các đường chuyền bóng sệt và bóng bổng thì chúng ta sẽ sử dụng các cách khác nhau để khống chế bóng.

Những lợi ích khi thực hiện tốt kỹ thuật khống chế bóng:

 • Có được cơ hội ghi bàn trong tình huống đối mặt với thủ môn đội bạn
 • Triển khai bóng lên trên trong những pha phản công nhanh
 • Có được những bàn thắng đẹp mặt
 • Thực hiện tốt kỹ thuật khống chế bóng. Nó sẽ giúp cầu thủ có được nhiều điều lợi trên sân qua đó còn tăng khả năng kỹ thuật cá nhân

Các kiểu kỹ năng khống chế bóng hiệu quả nhất

Các kiểu kỹ năng khống chế bóng hiệu quả nhất
Kỹ thuật khống chế bóng đơn giản

Kỹ năng khống chế bóng là một trong những nền tảng quan trọng nhất cho các pha di chuyển đỉnh cao. Mà bất cứ cầu thủ nào cũng phải nắm vững. Dưới đây có thể coi là những kỹ năng cơ bản nhất trong bóng đá. Mà bất cứ người chơi bóng nào cũng cần phải biết. Nó giúp cho bạn dễ dàng làm chủ trái bóng, dừng bóng. Và cho các bước xử lý tiếp theo như chuyền bóng, rê bóng, dứt điểm,…

Khi đang tham gia một trận đấu trên sân thì cầu thủ có thể biến hóa vô vàn kiểu khống chế bóng, tùy tình huống mà xử lý. Thế nhưng để có thể triển khai được những kiểu khống chế bóng đỉnh cao hơn thì cần phải rõ 2 kiểu cơ bản này nhé.

Về kỹ năng khống chế bóng sệt

 • Đỡ gầm (khống chế bóng bằng gầm giày): Kỹ thuật khống chế bóng bằng gầm giày là cơ bản và dễ dàng nhất. Có thể nói đây là một cách khống chế bóng rất phổ biến và hiệu quả. Để khống chế bóng bằng gầm giày thì bạn chỉ cần đưa bàn chân thuận ra phía trước. Và để mũi chân chếch lên sau đó chạm bóng bằng gầm giày. Lưu ý là không được đưa bàn chân lên quá cao. Vì bóng sẽ dễ lướt qua ngay dưới bàn chân của bạn.
 • Khống chế bóng bằng lòng trong: Để nhận đường chuyền sệt thì bạn cũng có thể khống chế bóng bằng lòng trong. Hãy giơ chân lên và để vuông góc với cẳng chân của bạn. Sau đó chạm bóng nhẹ nhàng bằng má trong. Và hơi thu bàn chân về phía sau một tí để giảm phản lực tác động vào bóng. Lưu ý là không đỡ bóng bằng lòng bàn chân. Vì bóng sẽ bật ra rất mạnh và bạn không thể kiểm soát bóng được.

Về kỹ năng khống chế bóng bổng

Về kỹ năng khống chế bóng bổng
Cách khống chế bóng bằng mu bàn chân
 • Khống chế bóng bổng bằng lòng trong: Để khống chế bóng bổng bằng lòng trong bàn chân. Thì chúng ta cũng giữ bàn chân vuông góc với cẳng chân. Sau đó co chân lên và giữ cẳng chân vuông góc với đùi của bạn. Sau đó bạn xoay bàn chân làm sao để tạo ra một mặt phẳng ở má trong bàn chân lúc tiếp xúc với bóng. Khi tiếp xúc bóng thì chúng sẽ hạ thấp bàn chân xuống để giảm phản lực tác động vào bóng.
 • Khống chế bóng bổng bằng mu bàn chân: Để khống chế bóng bằng mu bàn chân thì tùy vào độ bổng của bóng mà chúng ta sẽ đưa bàn chân ra trước; sau đó hơi duỗi ra để đỡ bóng. Vị trí tiếp xúc của bóng và bàn chân nằm ở giữa các ngón chân và mu bàn chân. Thường kỹ năng khống chế bóng này thường được sử dụng khi bạn phải với để có thể chạm được bóng. Sau khi chạm bóng thì chúng ta cũng thu bàn chân lùi về sau; để giảm phản lực do bàn chân tác động vào bóng.
 • Khống chế bóng bổng bằng ngực: Để khống chế bóng bằng ngực thì chúng ta sẽ phải nghiên người ra phía sau một ít (tùy vào quỹ đạo của đường chuyền). Khi bóng chạm vào ngực thì đồng thời thân người của bạn cũng thẳng lên (giúp bóng chúi xuống dưới). Lưu ý là chỉ nên đỡ bóng bằng ngực trái hoặc ngực phải của bạn chứ không phải ở giữa.
 • Khống chế bóng bằng đùi: Kỹ thuật khống chế bóng bằng đùi cũng được sử dụng phổ biến vì dễ thực hiện. Tuy nhiên kỹ thuật này chỉ thực hiện được với các đường bóng thấp dưới ngực. Để khống chế bóng bằng đùi thì chúng ta sẽ co chân lên. Và tạo một góc khoảng 135 độ giữa đùi và thân người.

>> Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật chơi đá bóng trên sân mini hay nhất

Lưu ý trong quá trình thực hiện kỹ năng

 • Không nhấc chân quá cao, hoặc quá thấp so với kích thước của quả bóng. Nhấc chân quá cao sẽ khiến bóng dễ trượt ra sau.
 • Đồng thời nhấc chân quá thấp sẽ không thể chạm bóng bằng gầm giày. Mà sẽ chạm bằng mũi chân, điều này khiến bóng bật ra.
 • Khi bóng vừa chạm đế giày, bạn nhanh chóng dùng lực để hãm quả bóng lại. Đồng thời khóa chặt quả bóng trong chân, không để bóng bật ra.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về những kỹ năng khống chế bóng cơ bản dành cho cầu thủ. Sẽ giúp cho bạn biết cách để khống chế bóng một cách hiệu quả và đơn giản nhất. Chúc các bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *