Những lỗi kỹ thuật phổ biến thường xảy ra khi chơi bóng chuyền

Bóng chuyền là môn thể thao vạn người mê, vừa giúp giải trí đầu óc căng thẳng lại đem lại sức khỏe cho bản thân người chơi. Nhưng muốn chơi bóng chuyền giỏi, phải có sự luyện tập nghiêm túc và chỉnh chu. Những người đam mê bóng chuyền, chắc hẳn đã và đang luyện tập rất nhiều. Áp dụng những kỹ năng cần thiết như đập bóng, phát bóng, tung bóng,… Tuy nhiên khi tham gia thi đấu có những tình huống khá bất ngờ xảy ra ta không thể áp dụng ngay được những kỹ thuật đó. Và những lỗi cơ bản nhất mà người chơi bóng chuyền hay mắc phải, sẽ được chúng tôi nêu ra tại bài viết dưới đây cùng tham khảo nhé.

Những lỗi hay vi phạm trong bóng chuyền

Có các lỗi trong bóng chuyền mà bạn thường gặp nào? Mà bạn chưa biết đến đều sẽ có trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo. Hãy cùng theo dõi xem bạn đã bỏ quên những gì trong khi luyện tập. Và trong khi bạn đang thi đấu với đồng đội của mình. Không ai là hoàn hảo hết đâu đó họ cũng sẽ mắc phải một sai lầm nào đấy. Trong các môn thể thao nói chung và bóng chuyền nói riêng chúng đều có những lỗi. Mà người mới bắt đầu chơi hay người chơi chuyên nghiệp sẽ mắc phải sai lầm. Một cầu thủ bóng chuyền cần có khả năng tự học hỏi các sai lầm và tránh các sai lầm đó trong đấu.

Trường hợp 1: Tiếp cận bóng quá nhanh khi thi đấu

Những lỗi hay vi phạm trong bóng chuyền
Lỗi kỹ thuật trong bóng chuyền

Khi một cầu thủ bóng chuyền tiếp cận bóng nhanh hơn. Và sớm hơn thì họ khó có thể thực hiện một cú đánh thành công. Bạn cũng có thể cảm thấy khó khăn khi chuyền bóng cho một cầu thủ bóng chuyền khác của đội mình. Để tránh sai lầm này, người chơi bóng chuyền phải theo dõi trận đấu rất cẩn thận. Mặt khác, một vận động viên cần phải tính đến tốc độ di chuyển của một quả bóng.

Trước hết, một vận động viên cần ước tính tốc độ di chuyển của một quả bóng. Rõ ràng, nếu quả bóng đang di chuyển rất nhanh thì một cầu thủ bóng chuyền phải tiếp cận nó nhanh hơn. Khi một quả bóng đang chuyển động chậm, rất hợp lý nếu bạn đợi một vài giây và sau đó bắt đầu di chuyển về phía một quả bóng. Cách này hay cách khác, bạn sẽ có thể tiếp cận bóng đúng lúc. Sau đó đánh nó khó hơn và chính xác hơn. Cũng có nhiều bài tập bóng chuyền giúp bạn chọn thời điểm tốt nhất để thực hiện một cú đánh thành công.

Trường hợp 2: Khuỷu tay khi giao bóng

Một số cầu thủ bóng chuyền chọn cách khuỷu tay trong khi giao bóng, tuy nhiên, đó là một sai lầm lớn. Khi bạn khuỷu tay. Chắc chắn bạn sẽ khó phản ứng với hành động của đối phương. Và di chuyển trên sân bóng chuyền một cách nhanh chóng nếu có nhu cầu. Trên thực tế, tư thế này cung cấp cho người chơi bóng chuyền một cách tuyệt vời để thư giãn trong trận đấu. Nhưng rõ ràng bạn không nên dùng nó trong một thời gian dài. Hãy nhớ rằng bạn phải chuẩn bị để phản ứng với trò chơi bất cứ lúc nào.

Trường hợp 3: Chặn bóng

Rõ ràng, các cầu thủ tấn công của đội đối phương sẽ làm mọi cách để thực hiện một đợt tấn công thành công, hạ bóng về phần sân của bạn và đi trúng đích thành công. Tuy nhiên, nhiệm vụ của một cầu thủ phòng ngự là cản phá các đợt tấn công của đối phương. Rõ ràng là những kẻ tấn công của đội đối phương sẽ làm mọi cách để tìm ra những lỗ hổng trong hàng thủ của đội bạn.

Do đó, nếu bạn muốn trở thành một người chặn thành công thì bạn đừng bao giờ cố gắng làm cho vị trí chặn của mình trở nên rõ ràng. Nếu việc cản phá rõ ràng thì bạn sẽ khiến cho hàng công của đối phương dễ dàng tìm ra lỗ hổng trong hàng phòng ngự của bạn. Kết quả là họ sẽ dễ dàng thực hiện một đòn tấn công thành công. Cố gắng trở nên khó đoán trước đối thủ của đội đối phương, quan sát kỹ năng chặn của đội đối phương mọi lúc. Công việc của bạn là dự đoán khi nào kẻ tấn công có khả năng thực hiện đòn tấn công. Sẵn sàng cho cuộc tấn công của đội đối phương trước thời hạn.

Trường hợp 4: Thiết bị và trang phục bóng chuyền

Thiết bị và trang phục bóng chuyền
Trang phục sẽ giúp bạn thoải mái khi thi đấu

Thiết bị hay trang phục bóng chuyền ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của một cầu thủ bóng chuyền trên sân. Đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng loại giày và miếng đệm đầu gối cho môn thể thao bóng chuyền trong nhà thi đấu. Khi lựa chọn thiết bị bóng chuyền, bạn nên xem kỹ các sản phẩm của các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Điều đáng chú ý là các công ty như Asics, Mizuno và Nike đã trở thành những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường dụng cụ bóng chuyền. Những công ty này đã tạo dựng được danh tiếng vững chắc. Và tiếp tục trở nên phổ biến trong những ngày này.

Vi phạm thường bị trọng tài bắt lỗi kỹ thuật khi đánh bóng chuyền

  • Luật tấn công trong bóng chuyền quy định vận động viên sử dụng bất kỳ động tác đánh bóng. Sang sân đối phương khi không dẫm vạch và ở khu vực 2m.
  • Trường hợp cầu thủ ở vị trí khu vực 2m với các động tác chuyền; dúi bóng sử dụng lực nhỏ đến phần dưới bóng. Mà bóng đi lên trên có độ vồng hoặc bay ngang rồi đi xuống thì không dính lỗi vi phạm. Ngoài ra, khi bóng hoàn toàn cao hơn mép trên của lưới dưới các động tác đập, úp bóng sẽ bị dính lỗi vi phạm.
  • Trọng tài khi quan sát các cầu thủ ở vị trí 2m cần xác định rõ vị trí. Và nhìn rõ pha bóng đó có cao hơn mép lưới hay không; bóng có bay qua sân đối phương hay không thì mới có thể quyết định bắt lỗi vi phạm.
  • Trọng tài bắt lỗi vận động viên đập bóng không qua lưới cần xác định bóng có bị chắn bật lại hay đập không qua lưới. Để xác định chính xác, trọng tài cần quan sát cầu thủ khi thực hiện động tác đập bóng có chạm tay chắn của đối phương hay không bằng cách nghiêng người, hạ tầm mắt và tập trung ánh mắt vào cầu thủ đập bóng.
  • Đối với lỗi bóng chạm tay ra ngoài, hai trọng tài cần phối hợp để xác định bóng có chạm tay chắn hay không. Đây là kết quả đòi hỏi sự chính xác cao và chỉ thổi còi khi đã chắc chắn và thống nhất lỗi vi phạm.

Hướng dẫn cách khắc phục các lỗi kỹ thuật trong bóng chuyền phổ biến

Điều tiết bước chân trong cách tiếp cận ngược lại

Khi đến gần lưới, người chơi sẽ bị sai chân về chuyển động tiến và lùi của động tác vung tay. Đối với người đánh thuận tay phải, người chơi phải đưa cánh tay về phía trước cùng với bước chân trái. Sau đó xoay người về phía sau với bước chân phải. Đối với những người thuận tay trái, chuyển động này sẽ ngược lại.

Nếu cầu thủ đối thủ ở quá xa dưới bóng

Nếu cầu thủ đối thủ ở quá xa dưới bóng
Vận động viên cách xa bóng

Một số cầu thủ có xu hướng đi quá xa dưới bóng. Và phải vươn tay ra xa để đánh bóng. Để có một cú tiếp cận đầy đủ tuyệt vời hoặc rời sàn quá sớm. Đối với những người chơi không đủ xa khỏi lưới. Bạn đánh dấu một điểm trên sàn bằng băng dính để chỉ ra nơi nên nhảy. Để luyện tập không rời sàn quá sớm yêu cầu người chơi tập trung vào vị trí, tốc độ; và góc của bóng khi thực hành đánh bóng.

Khắc phục lỗi kỹ thuật hay đánh vào lưới

Liên tục đánh vào lưới xảy ra vì hai lý do, một người đặt bóng đang đặt bóng gần lưới. Hoặc người đánh bóng đang nhảy về phía trước thay vì thẳng đứng. Để giúp khắc phục điều này, người chơi cần phải luyện tập để bóng không chạm vào lưới.

Vậy là giờ bạn đã biết được thêm các lỗi kỹ thuật trong bóng chuyền. Để bạn có thể tìm ra những phương pháp hiệu quả tránh chúng xảy ra với bạn. Hãy luyện các bài tập cải thiện khả năng vận động chân; hay tốc độ di chuyển đôi chân của bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *