Nhìn lại sự nghiệp cầu thủ vẻ vang và nỗ lực của HLV Park Hang Seo

Hầu như mọi người dân Việt Nam hâm mộ bóng đá nước nhà đều biết ơn đến HLV Park Hang Seo. Là người đã mở ra một trang sách mới cho ĐTVN trên con đường chinh phục bóng đá khu vực và thế giới. Từ khi HLV Park dẫn dắt tuyển quốc gia, bóng đá Việt Nam như thay đổi và đạt được rất nhiều thành tựu, đặc biệt là những kỷ lục mà trước nay chưa từng có. Tuy nhiên, ít ai biết được tiểu sử cầu thủ của người thầy này đã từng có những thành tích đáng nể như thế nào tại Hàn Quốc. Bài viết dưới đây chúng ta cùng nhìn lại sự nghiệp của thầy Park khi còn là cầu thủ tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết đam mê cháy bỏng với bóng đá.

Tuổi thanh xuân Park Hang Seo đầy nhiệt huyết ở thời sinh viên

Park Hang Seo từng là cầu thủ xuất sắc trước khi làm HLV
Park Hang Seo từng là cầu thủ xuất sắc trước khi làm HLV

HLV Park Hang Seo đã gặt hái được những thành công nhất định. Khi còn theo đuổi sự nghiệp quần đùi áo số. Với đỉnh cao là chức vô địch K-League 1985. Khi còn là một cầu thủ, HLV Park Hang Seo nổi tiếng với lối chơi mạnh mẽ cùng nền tảng thể lực sung mãn. Ông có biệt danh “cục pin” nhờ khả năng hoạt động không biết mệt mỏi trên sân cỏ.

Ông bắt đầu sự nghiệp quần đùi áo số cùng với đội tuyển trường Đại học Hanyang, Hàn Quốc từ năm 1977 đến 1980. Khi đó, ông 18 tuổi. Đây là giai đoạn mà thầy Park đã thi đấu hết sức nổi bật. Và được chọn làm người đại diện thanh thiếu niên lứa tuổi U20. Tham dự giải bóng đá trẻ châu Á lần thứ 20 vào năm 1978.

Một lòng hướng về bóng đá khi thực hiện NVQS

Sau đó, ông chính thức bắt đầu sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp khi chuyển sang thi đấu cho CLB Korea First Bank FC vào năm 1981. Tuy nhiên, ông chỉ gắn bó với đội bóng này chưa đầy một mùa giải. Do phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc dành cho mọi công dân Hàn Quốc.

Trong thời gian phục vụ quân ngũ. Ông tham gia chơi bóng trong quân đội với CLB Army FC và gặt hái được những thành công nhất định.

Sự nghiệp đỉnh cao tại mùa giải K-League

Ông kết thúc nghĩa vụ sau 2 năm và chuyển đến CLB Lucky Goldstar FC (bây giờ là FC Seoul). Đây cũng là giai đoạn mà ông Park Hang Seo gặt hái được những thành công rực rỡ nhất trong sự nghiệp cầu thủ.

Từ năm 1984 đến năm 1988, ông tiếp tục thể hiện khả năng của một tiền vệ hàng đầu. Đỉnh cao là mùa giải K-League 1985 khi ông cùng Lucky Goldstar FC bước lên ngôi vô địch. Ông Park Hang Seo đã lọt vào đội hình xuất sắc nhất năm tại K-League mùa giải đó.

Park Hang Seo luyện tập cùng các học trò
Park Hang Seo luyện tập cùng các học trò

Hết mùa giải 1988, ông tuyên bố giã từ sự nghiệp sân cỏ và 1 năm sau đó. Ông chính thức trở thành trợ lý HLV tại FC Seoul. Và bước vào con đường theo đuổi sự nghiệp huấn luyện.

Park Hang Seo trong đội tuyển quốc gia Hàn Quốc

Ông Park Hang Seo đã được gọi vào đội tuyển Hàn Quốc từ rất sớm. Chính ông là người đeo băng đội trưởng U20 Hàn Quốc. Và giành được chức vô địch giải trẻ AFC Youth Championship năm 1978 tại Bangladesh.

Vào ngày 8 tháng 3 năm 1981, lần đầu tiên ông được khoác lên mình chiếc áo của đội tuyển quốc gia Hàn Quốc. Đó là cuộc đối đầu với đội tuyển Nhật Bản. Và đội bóng của ông Park đã giành chiến thắng với tỉ số 1-0.

Kết luận

Có thể thấy thời thanh xuân của thầy Park Hang Seo đã phải vất vả và nỗ lực như thế nào. Cũng chính vì vậy mà ông tích luỹ được rất nhiều các kinh nghiệm xương máu. Để có thể dẫn dắt Việt Nam thành công như ngày hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *