Tác dụng của băng keo thể thao trong bóng đá

Các cầu thủ bóng đá thường xuyên luyện tập nên dễ gây ra một số lượng lớn chấn thương cơ và khớp, để bảo vệ xương khớp các cầu thủ thường sử dụng băng keo thể thao. Hoặc có những chấn thương xảy ra khi đang thi đấu, các cầu thủ thường sử dụng băng keo thể thao để cố định các khớp, và tiếp tục thi đấu. Nhằm không để các chấn thương trở nên nặng hơn, ảnh hưởng đến việc thi đấu. Cổ chân, đầu gối, các khớp tay là những nơi dễ bị chấn thương ở các cầu thủ bóng đá. Chính vì vậy, việc sử dụng băng keo thể thao không còn xa lạ gì với các cầu thủ. Cùng tìm hiểu tác dụng cũng như cách sử dụng băng keo thể thao trong bóng đá ở bài viết sau đây nhé.

Tác dụng của băng keo thể thao trong bóng đá

Băng keo thể là loại thường được các cầu thủ, vận động viên dùng để băng những chỗ dễ bị chấn thương như cổ chân, cổ tay, đầu gối, sơ mi,… Nhằm giảm khả năng bị chấn thương khi di chuyển ở cường độ cao. Và cải thiện khả năng của cơ bắp giúp các phần khớp hoạt động nhịp nhàng tránh bị bong lật. Tác dụng cụ thể của băng keo thể thao gồm:

Phòng chống các chấn thương và hỗ trợ cơ bắp

Phòng chống các chấn thương và hỗ trợ cơ bắp
Công dụng đầu tiên mà băng keo thể thao là bảo vệ, giảm thiểu các chấn thương

Thông thường, khi tham gia trò chơi vận động mạnh như bóng đá thì bộ phận dễ bị tổn thương nhất là phần khớp đầu gối, khớp cổ chân dù người chơi chuyện nghiệp hay nghiệp dư. Do đó, công dụng đầu tiên mà băng keo thể thao là bảo vệ, giảm thiểu các chấn thương. Hỗ trợ cơ và căng cơ khi cường độ luyện tập hay vận động cường độ mạnh, tránh bị bong gân. Đồng thời, nó còn hỗ trợ cho cơ bắp khi luyện tập; bảo vệ các dây thần kinh và giúp phát triển cơ bắp. Tuy nhiên, ở điều kiện bình thường thì rất nhiều người muốn dán băng keo thể thao. Bởi cảm giác khó chịu và bất tiện.

Tránh để các chấn thương trở nên nặng thêm

Trong trường hợp, cầu thủ hay người chơi bóng đá bị chấn thương chưa hồi phục hoàn toàn hoặc gặp bị chấn thương nhưng vẫn chưa không nặng mà bắt buộc phải tham gia ngay. Lúc này, cầu thủ hay người chơi dùng băng keo thể thao để cố định khớp gối, cổ chân, cổ tay… Mục đích ổn định dây chằng, tránh giãn dây chằng hoặc đứt dây chằng. Thậm chí tránh chấn thương nặng thêm. Các thủ môn thì thường băng cổ tay, ngón tay khi bị đau nhẹ, tránh chấn thương nặng thêm.

Cách sử dụng băng keo thể thao theo từng vị trí

Ở cổ chân

Cổ chân thường là nơi dễ bị tổn thương nhất. Đặc biệt trong bóng đá, phải dùng chân rất nhiều thì việc gặp phải các chấn thương liên quan đến cổ chân là việc rất dễ xảy ra. Trường hợp thường gặp nhất là lật sơ mi. Đầu tiên các bạn cuốn 2-3 vòng ở cổ chân phía trên phần mắt cá. Như vậy có tác dụng giúp cố định phần cơ tại cổ chân và giảm thiểu chấn thương cho mắt cá chân.

Ở cổ chân
Cổ chân thường là nơi dễ bị tổn thương nhất

Như các bạn đã biết phần mắt cá chân giúp chúng ta xoay sở trọng lượng cơ thể theo nhiều hướng. Vì vậy việc cuốn băng keo ở vị trí này là rất quan trọng; giúp giảm thiểu chấn thương cho người chơi thể thao đặc biệt là bóng đá. Đặc biệt với người đã và đang gặp chấn thương thì băng keo các bạn nên cuốn trực tiếp từ cổ chân xuống phần mắt cá. Để giúp bảo vệ bàn chân mình an toàn khi chơi bóng. Tránh những tái chấn thương có thể xảy ra.

Ở đầu gối

Khi chơi bóng đá thì đầu gối là nơi chịu tác dụng lực rất lớn từ cơ thể. Vì vậy khi chúng ta hoạt động chơi bóng ở cường độ cao rất dễ gặp các vấn đề về chấn thương ở đầu gối. Đặc biệt là chấn thương ở phần dây chằng. Chúng ta dùng 1 cuộn băng keo quấn vào phần phía trên và dưới của đầu gối. Làm như vậy sẽ giúp ta phòng tránh được chấn thương ở phần đầu gối khi hoạt động; giúp giảm tải lực lên các bó cơ ở phần đầu gối. Tránh gây ra các chấn thương không đang có khi chơi bóng. Đặc biệt việc này cũng giúp các bó cơ ở phần bắp chân đỡ mỏi hơn khi thi đấu.

Với những người đã từng bị chấn thương ở các vùng cơ ở đầu gối như dây chằng thì bằng keo giúp cố định và làm tăng khả năng hồi phục của các chấn thương ở vùng đầu gối. Tuy nhiên bạn lên dùng 1 miếng băng keo loại nhỏ ( 3cm ) thay vì loại lớn. Như vậy sẽ giúp đầu gối được thoải mái các bạn nhé.

Ở cổ tay và các ngón tay

Cổ tay và các ngón tay là các bộ phận rất dễ bị chấn thương. Các chấn thương thường gặp đến từ các pha va chạm trên không và dùng tay tiếp xúc với mặt đất. Đặc biệt ở thủ môn là thường xuyên xảy ra những chấn thương về khớp ở phần cổ tay nhất.

– Ở phần cổ tay: Tương tự như ở cổ chân chúng ta dùng 1 miếng băng cuốn lớn cuốn khoảng 2-3 vòng xung quanh cổ tay để giúp cố định cổ tay. Việc này có tác dụng giúp ta giảm thiểu được các chấn thương liên quan đến cổ tay. Như lật cổ tay hay nặng hơn là rạn hay gãy xương ở phần cổ tay khi thi đấu.

Ở cổ tay và các ngón tay
Cổ tay và các ngón tay là các bộ phận rất dễ bị chấn thương

– Ở các khớp ngón tay: Đầu tiên chúng ta lấy một cuộn băng keo nhỏ sau đó cuốn 1-2 lần ở phía trong cùng của đôt ngón tay và 1-2 vòng ở khớp nối ngoài cùng của ngón tay. Việc này giúp cho các thủ môn phòng tránh được một số trường hợp như lật ngón tay khi bắt bóng. Lưu ý: tuyệt đối không được cuốn vào đốt ngón tay phía trong cùng. Vì sẽ làm mất đi độ linh hoạt của các ngón tay.

Những lưu ý khi sử dụng băng keo thể thao trong bóng đá

– Các bạn có thể điều chỉnh mức độ cuốn của mình. Không nên để quá chặt sẽ gây khó chịu hoặc quá lỏng sẽ không có tác dụng.

– Trước khi tham gia trận đấu hay chuẩn bị cho mình 1 cuộn băng keo để phòng tránh chấn thương có thể xảy ra

– Những người có làn da nhạy cảm nên cắt một miếng dán băng keo thể thao nhỏ để dán thử kiểm tra ít nhất 24 giờ trước khi sử dụng tiếp nguyên cuộn.

– Không dán băng keo thể thao lên bề mặt da bị tổn thương hoặc bị hở.

– Nếu da bị rát, hãy gỡ ra ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *