Thẻ phạt trên sân bóng mang nguồn gốc và những ý nghĩa nào?

Giống với nhiều môn thể thao khác, môn thể thao vua – bóng đá cũng tồn tại nhiều luật lệ. Những luật lệ được áp dụng trên sân bóng mang nhiều mục đích. Và mục đích lớn nhất của luật lệ là giữ được sự công bằng trong cuộc thi đấu. Một trong những cách xử phạt cầu thủ trên sân bóng đó là dùng thẻ đỏ và thẻ vàng. Hai loại thẻ này được trọng tài sử dụng để phân xử những tình huống vi phạm quy tắc thi đấu bóng đá của cầu thủ hai đội. Có rất nhiều ý nghĩa, nguồn gốc và quy định sử dụng hai loại thẻ phạt này. Nếu muốn biết thêm về loại thẻ phạt bóng đá này, đừng bỏ qua bài viết sau nhé.

Thẻ đỏ, thẻ vàng là gì?

Thẻ đỏ, thẻ vàng là gì?
Thẻ đỏ, thẻ vàng là gì?

Thẻ đỏ, thẻ vàng được gọi chung là một loại thẻ phạt dành cho những cầu thủ phạm lỗi trên sân. Loại thẻ phạt này thường được dùng để khiển trách, cảnh báo, xử phạt cầu thủ của đội bóng nào đó phạm lỗi ảnh hưởng đến trận đấu cũng như đối phương. Để đưa ra loại thẻ này trên sân, các trọng tài sẽ giơ bảng màu vàng hoặc đỏ tùy vào mức độ lỗi của cầu thủ. Sau đó, trọng tài sẽ chỉ tay về hướng cầu thủ phạm lỗi đó đang đứng.

Hành động này của trọng tài là một tín hiệu đặc trưng để giải thích về mặt ngôn ngữ cho khán giả, cầu thủ, nhân viên… trên khắp các quốc gia. Ban đầu, hai loại thẻ đỏ và thẻ vàng được làm từ chất liệu giấy bristol. Đây là loại giấy có khả năng chống ẩm mốc tốt khi tiếp xúc với điều kiện mưa gió, mồ hôi từ trọng tài lâu. Không một cầu thủ nào muốn ‘ăn’ thẻ trong trận đấu của mình. Thẻ vàng và thẻ đỏ chính là vũ khí của vị trọng tài chính trên sân.

Nguồn gốc của sự ra đời thẻ vàng và đỏ

Thẻ vàng và thẻ đỏ được phát minh vào năm 1966 bởi Ken Aston. Người chịu trách nhiệm giám sát các trọng tài tại World Cup năm đó. Vì sự đa dạng trong ngôn ngữ được nói tại World Cup. Aston đã thấy một số trường hợp không phải lúc nào cũng có thể giải thích rõ ràng cho cả cầu thủ đang thi đấu và khán giả về quyết định của trọng tài.

Sau đó, ông đã đưa ra hệ thống thẻ có màu như chúng ta biết ngày nay. Hệ thống này lần đầu tiên được áp dụng vào World Cup 1970. Và hiện vẫn được sử dụng trong bóng đá và nhiều môn thể thao khác.

Ý nghĩa thẻ vàng trong bóng đá

Thẻ vàng có thể xem như một lời cảnh cáo trong trận đấu. Cầu thủ nhận thẻ vàng khi có pha phạm lỗi với cầu thủ đội bạn. Lưu ý: ở trường hợp, chân một cầu thủ vào trúng bóng nhưng cầu thủ đối phương vẫn ngã không được xét là một tình huống phạm lỗi.

6 vi phạm có thể dẫn đến thẻ vàng

6 vi phạm có thể dẫn đến thẻ vàng
6 vi phạm có thể dẫn đến thẻ vàng

Thứ nhất – Hành vi phi thể thao

Đây có thể được hiểu là hành vi cố đánh lừa trọng tài hoặc ăn mừng bàn thắng quá ngông cuồng.

Thứ hai – Bất đồng bằng hành động hoặc ngôn từ

Trọng tài là người có toàn quyền trên sân. Nếu có bất kỳ điều gì bất đồng ý kiến như bình luận gắt gỏng hay phản ứng quá khích với quyết định của trọng tài. Cầu thủ sẽ phải nhận thẻ vàng.

Thứ ba – Phạm luật liên tục

Nếu một cầu thủ thường xuyên vi phạm các quy tắc, trọng tài có thể rút ra chiếc thẻ vàng.

Thứ tư – ‘Câu’ giờ

‘Câu’ giờ là khi cầu thủ mất quá nhiều thời gian để phất bóng lên hay ném biên cho đồng đội. Điều này được cho là cố tình kéo dài thời gian để kết thúc trận đấu nhanh khi lợi thế không thuộc về họ.

Thứ năm – Không đứng đúng vị trí

Các cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng 10 mét ở quả đá phạt hoặc phạt góc. Khi không làm như vậy, họ có thể ăn thẻ vàng không mong muốn.

Thứ sáu – Ra vào sân không hợp lý

Một khi trận đấu đang diễn ra, cầu thủ không thể vào hoặc ra sân. Cố tình rời khỏi sân chơi mà không được sự cho phép của trọng tài có thể khiến cầu thủ nhận thẻ.

Thẻ đỏ trong bóng đá có ý nghĩa gì?

Một thẻ đỏ cho cầu thủ nghĩa là đã có lỗi nghiêm trọng hoặc có hành vi sai trái theo cách khác. Họ sẽ phải rời sân chơi ngay lập tức.

5 vi phạm có thể dẫn đến chiếc thẻ đỏ

5 vi phạm có thể dẫn đến chiếc thẻ đỏ 
5 vi phạm có thể dẫn đến chiếc thẻ đỏ

Thứ nhất – Phạm lỗi nghiêm trọng

Chơi xấu có thể do chủ quan hay không còn tùy thuộc vào phán đoán của trọng tài. Ví dụ như những pha vào bóng bằng cả 2 chân gây nguy hiểm cho cầu thủ đội bạn có thể nhận thẻ đỏ ngay lập tức nếu trọng tài cho rằng hành động là cố tình. Hành động cố tình còn được cho là “triệt hạ đối thủ” và là hành vi phi thể thao.

Thứ hai – Nhổ nước bọt và lạm dụng ngôn ngữ

Cầu thủ khạc nhổ hầu như sẽ phải nhận thẻ đỏ luôn và lạm dụng ngôn ngữ để xúc phạm đội bạn cũng bị xử lý khắc nghiệt. Đó có thể là những lời lăng mạ hoặc nhận xét có thể được coi là phân biệt chủng tộc hay xúc phạm theo một cách khác.

Thứ ba – Bạo lực

Bất cứ hành động bạo lực nào như đá, đấm, huých khuỷu tay, đầu gối… đều có thể bị xử lý bằng chiếc thẻ đỏ.

Thứ tư – Cố tình phạm lỗi

Khi tiền đạo đang có cơ hội ghi bàn rõ ràng nhưng đối phương cố tình phạm lỗi để ngăn chặn bàn thắng, pha phạm lỗi này có thể mang về chiếc thẻ đỏ. Đây cũng là hành động cố tình dùng tay chơi bóng để nỗ lực chặn bóng vào lưới.

Thứ năm – Nhận 2 thẻ vàng

Trong bóng đá, 2 thẻ vàng sẽ bằng 1 thẻ đỏ. Do đó, nếu cầu thủ phạm lỗi và nhận thẻ vàng thứ hai, sẽ đồng nghĩa với việc được cấp thêm một chiếc thẻ đỏ và phải rời sân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *