Thể thao mùa Covid: EURO 2021 càng làm tình hình tệ hơn

Kể từ khi bùng phát, đại dịch COVID-19 đã lan rộng ra hầu hết các quốc gia trên thế giới. Các biện pháp ngăn cách xã hội và thể chất, đóng cửa các cơ sở kinh doanh, trường học và đời sống xã hội nói chung, vốn đã trở nên phổ biến để hạn chế sự lây lan của bệnh. Đồng thời đã làm gián đoạn nhiều khía cạnh thường xuyên của cuộc sống. Bao gồm cả các sự kiện thể thao quốc tế. Để bảo vệ sức khỏe của các vận động viên và những người khác có liên quan, hầu hết các sự kiện thể thao lớn ở cấp quốc tế, khu vực và quốc gia đã bị hủy bỏ hoặc hoãn lại. Giải đấu bóng đá EURO 2020 cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

EURO 2021 thúc đẩy việc tăng số ca mắc Covid-19

Khán giả xem thi đấu đổ về từ khắp mọi nơi
Khán giả xem thi đấu đổ về từ khắp mọi nơi

Năm 2020, các cuộc thi marathon đến các giải bóng đá, giải vô địch điền kinh đến các trận bóng rổ, bóng ném đến khúc côn cầu trên băng, bóng bầu dục, cricket, chèo thuyền, trượt tuyết, cử tạ đến đấu vật,… Sau khi được tái tổ chức vào năm nay, EURO 2020 được dự tính sẽ phải giới hạn số khán giả đến mức tối đa.

Khi giải bóng đá lớn nhất Châu Âu sắp đi đến hồi kết. Trận tứ kết đầu tiên giữa Thụy Điển vs Tây Ban Nha đã diễn ra vào 23h tối 02/07. Thì các ca mắc Covid-19 cũng tăng vọt tại các quốc gia Châu Âu. Việc các cổ động viên tụ tập xem bóng đá và đổ xô đến các sân vận động đã làm ảnh hưởng lớn đến việc phòng chống dịch bệnh này. Theo đánh giá của WHO thì EURO 2021 làm tăng 10% số ca mắc mới Covid-19.

Số người đến các SVĐ tổ chức EURO là khác nhau. Điều này tùy thuộc vào tình hình diễn biến dịch và kiểm soát tại quốc gia hiện tại. Tại Budapest số lượng CĐV lên đến 60.000 người gần như lắp đầy 100% SVĐ. Trong khi những nơi khác có từ 10.000 – 15.000 người được phép vào sân.

Các biện pháp ngăn chặn kịp thời được đã được thi hành

UEFA khẳng định thực hiện nghiêm những biện pháp an toàn
UEFA khẳng định thực hiện nghiêm những biện pháp an toàn

UEFA vẫn khẳng định việc tổ chức các trận đấu luôn tuân thủ nghiêm ngặt và phù hợp với hướng dẫn của cơ quan ý tế của các nước tổ chức. Tuy nhiên, nhiều cơ quan y tế các nước ghi nhận số ca tăng cao. Đặc biệt sau khi CVĐ đi đến các nước láng giềng cổ vũ cho đội nhà. Scotland ghi nhận gần 2.000 ca mắc mới sau khi những người này vừa tới London cồ vũ cho trận đấu Scotland vs Anh.

Trước biến thể Delta lây lan nhanh, nhiều nước đưa ra quy định nghiêm ngặt hơn. Như chính quyền Rome đưa ra quy định cách ly 5 ngày bắt buộc cho tất cả người Anh. Phạt tiền 3.000 euro cho những ai vi phạm về quy định cách ly. Các nước cũng khuyến kích tiêm vaccine trước khi di chuyển đi cổ vũ EURO 2021.

Tại EURO 2021 năm nay, hầu hết các sân vận động, trong đó có sân Wembley ở London, đều hạn chế số lượng khán giả ở mức 25% sức chứa. Duy nhất sân vận động ở thủ đô Budapest – Hungary mở cửa hoàn toàn cho khán giả vào sân. Vì thế, khi dịch Covid-19 tại Anh diễn biến phức tạp, rủi ro này càng lớn hơn. Nhất là khi hiện nay Anh đang chứng kiến đà lây nhiễm rất mạnh do biến thể virus Delta gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *