Tiền vệ Jorginho trở thành thủ quân sinh ra ở ngoại quốc của ĐT Ý

Tiền vệ người Brazil gốc Ý Jorginho đã nhận được sự tin tưởng của huấn luyện viên và hiện đang đảm nhận trọng trách mang băng đội trưởng của ĐTQG Ý. Với sự quyết định táo bạo này của huấn luyện viên Roberto Mancini, anh đã trở thành thủ quân tiếp theo được sinh ra ở ngoại quốc sau 61 năm dài ròng rã. Quyết định này có thể gây ra nhiều ý kiến khác nhau trong cộng đồng người hâm mộ bóng đá và ĐT Ý, tuy nhiên tại thời điểm hiện tại, người dân Ý vẫn đang hết sức ủng hộ cho vị trí này của tiền vệ Jorginho. Nhiều người hâm mộ tin rằng dù có được giữ chức vụ thủ quân lâu dài hay không thì anh vẫn rất xứng đáng với những nỗ lực và cố gắng hiện tại.

Tiền vệ Jorginho được đeo băng đội trưởng của ĐT Ý

Huấn luyện viên Roberto Mancini để hai trung vệ Giorgio Chiellini và Leonardo Bonucci ngồi ghế dự bị. Trong khi đó, Ciro Immobile và Lorenzo Insigne đều đã trở về câu lạc bộ vì chấn thương. Chính vì vậy, băng đội trưởng đương nhiên thuộc về tiền vệ Jorginho. Tiền vệ sinh năm 1991 này hiện đang là cầu thủ giàu ảnh hưởng nhất còn lại. Do đó việc anh được chọn làm đội trưởng cho ĐT Ý cũng không quá vô lý.

Phong độ của Jorginho hiện tại hoàn toàn xứng đáng với chiếc băng đội trưởng của ĐT Ý
Phong độ của Jorginho hiện tại hoàn toàn xứng đáng với chiếc băng đội trưởng của ĐT Ý

Tuy nhiên có thể nói đây là quyết định mang tính lịch sử của huấn luyện viên Mancini. Lý do là bởi tiền vệ Jorginho không được sinh ra tại Italia. Dù không có quy định nào cụ thể nhưng một cách thực tế, các cầu thủ sinh trưởng tại Italia bao giờ cũng được ưu tiên và tin cậy hơn so với nhóm “Oriundi”, tức những cầu thủ có gốc gác Italia nhưng chào đời ở nước khác. Nhưng cho đến hiện tại thì nam tiền vệ vẫn đang chơi rất tốt ở vị trí mới này.

Cựu thủ quân không sinh ra trong nước của ĐT Ý

Thủ quân gần nhất của ĐT Italia không sinh ra ở trong nước là Miguel Montuori (1932-1998). Montuori sinh tại Argentina trước khi chuyển sang Italia chơi bóng vào năm 23 tuổi. Cựu tiền đạo này có 2 lần đeo băng thủ quân Azzurri. Đó là hai lần trong trận giao hữu gặp Tây Ban Nha (tháng 2/1959) và trận gặp Thụy Sĩ (1/1960). Suốt từ đó tới trước trận gặp Lithuania vào rạng sáng 9/9, thủ quân ĐT Italia trong 622 trận liên tiếp đều là những cầu thủ sinh trưởng nội địa.

Tiền vệ Jorginho vẫn sẽ được ủng hộ khi làm đội trưởng

Tiền vệ Jorginho được dự đoán là chủ nhân tương lai của Quả bóng vàng 2021
Tiền vệ Jorginho được dự đoán là chủ nhân tương lai của Quả bóng vàng 2021

Việc Jorginho được trao băng thủ quân không ảnh hưởng nhiều đến chuyên môn. Nhưng điều vô cùng hiển nhiên là nó có giá trị hình ảnh rất lớn. Jorginho đang là ứng viên nặng ký cho danh hiệu Quả bóng vàng 2021 sau khi vô địch cả Champions League lẫn VCK EURO trong năm nay. Suốt từ sau Fabio Cannavaro vào năm 2006, chưa cầu thủ Italia nào giành được danh hiệu này. Do đó hiện tại các tifosi (người hâm mộ ĐT Ý) hết sức trông đợi vào Jorginho. Do đó việc nước Ý sẽ phải ủng hộ Jorginho một cách tối đa là điều đương nhiên.

Trách nhiệm và vinh dự lớn lao của Jorginho khi đeo băng đội trưởng

Băng thủ quân của Jorginho thực chất không có giá trị lâu dài. Bởi anh còn phải xếp sau vài đồng đội khác về mức độ đóng góp và thâm niên với ĐTQG. Nhưng cái gì cũng cần phải có lần đầu tiên. Đồng thời với tấm băng thủ quân trên tay, Jorginho cũng sẽ có trách nhiệm cao hơn với màu áo thiên thanh. Một cách thực tế, Jorginho sinh ra và sống ở Brazil cho tới năm 15 tuổi. Hiện tại anh vẫn còn nhiều người thân tại đó nên nói gì thì nói, anh vẫn cảm thấy mình là người Brazil!

Việc được đeo băng thủ quân trong lần thứ 38 khoác áo ĐT Italia là vinh dự lớn cho Jorginho. Việc này đã giúp mở ra một giai đoạn mới cho những đóng góp của anh trong tương lai. Đồng thời báo hiệu ngày anh chiếm băng thủ quân khi thế hệ những Chiellini, Bonucci chia tay ĐTQG.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *