Tìm hiểu ngay kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ cho người mới

Tập luyện bất kỳ môn thể dục thể thao nào cũng cần lưu ý đến kỹ thuật để đạt được kết quả tốt nhất trong luyện tập và thi đấu cũng như tránh được các trấn thương không nên có. Chính vì vậy mà trong bóng rổ chúng ta cần lưu ý tới kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ. Đây là một trong những kỹ thuật rất cơ bản của bộ môn bóng rổ và được sử dụng rất nhiều. Hiệu quả của kỹ thuật này khi thực hiện đúng, nhuần nhuyễn là điều mà không ai có thể phủ nhận. Chính vì vậy trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật này để bạn đọc hiểu hơn về kỹ thuật chơi.

Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ là gì?

Thực hiện ném bóng rổ tại chỗ
Thực hiện ném bóng rổ tại chỗ

Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ (kỹ thuật ném bóng rổ 1 tay trên vai) là một phương pháp tấn công phổ biến từ trước đến nay trong các trận đấu bóng rổ. Đặc biệt là ném phạt khi đội đối phương phạm lỗi. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng chỉ đứng tại chỗ để ném vào rổ. Mà nhiều khi bạn sẽ chạy và dừng đột ngột ném bóng vào rổ. Đôi khi chỉ ném trúng 1 điểm cũng quyết định thắng thua của trận đấu bóng rổ. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ hay còn gọi là kỹ thuật ném bóng rổ 1 tay trên vai hiệu quả.

Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ dùng khi nào?

Kỹ thuật tại chỗ ném rổ bằng tay trên vai được sử dụng để ném rổ ở cự ly xa và trung bình. Ngoài ra, kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ và kỹ thuật ném rổ 1 tay trên vai còn được sử dụng khi ném phạt. Ném bóng vào rổ tiếng Anh là throw the ball into the basket.

Chi tiết về phần kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ

Kỹ thuật tại chỗ ném rổ bằng tay trên vai là cách ném bóng vào rổ cơ bản. Kỹ thuật mà người chơi bóng rổ nào cũng phải thành thạo kỹ năng này. Để thành thạo kỹ thuật ném bóng rổ thì các bạn cần thực hiện đúng theo các bước dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị ném

Tư thế chuẩn bị ném bóng

– Hai chân mở rộng bằng vai, mũi chân hướng về phía ném và song song 2 bàn chân với nhau

– Chân ở tay ném cao hơn chân còn lại nửa bàn chân

– Hạ gối, trọng tâm hạ thấp và rơi vào nửa bàn chân trước

– Tay ném rổ mở rộng một cách tự nhiên và cầm bóng về phía trên. Tiếp xúc bóng ở chỗ chai tay, tay còn lại đỡ ở phía bên bóng.

– Mắt nhìn tập trung về phía rổ và chuẩn bị ném bóng.

Bước 2: Ném bóng vào rổ

Thực hiện ném rổ

– Đưa bóng lên phía trên trước chán. Ở phía trước mặt cùng với tay ném rổ, cùi chỏ hướng về phía rổ.

– Lực ném bóng được phối hợp từ dưới chân lên, duỗi gối, lực lên hông, đến vai, cẳng tay, duỗi cánh tay, gập cổ tay. Bàn tay miết vào bóng, bóng rời tay ở ngón tay trỏ và ngón giữa.

– Cách cầm bóng khi ném với góc 45 độ so với mặt đất. Lúc bóng bay đi có hướng xoáy ngược lại do tác động của bàn tay miết vào bóng.

Bước 3: Kết thúc bước ném bóng

Kết thúc ném rổ tại chỗ theo đùng kỹ thuật.

– Khi bóng bay ra khỏi tay, giữa nguyên tư thế người 2s để định hình và có thể điều chỉnh lực ném, hướng ném, góc độ cho lần ném sau.

– Việc giữa nguyên tư thế giúp người ném tạo ra một tư thế ném chuẩn và đẹp trong mắt người xem.

Sau khi kết thúc bước ném và bóng vào rổ là coi như bước ném hoàn hảo. Phần kết thúc khi thực hiện bước ném là rất quan trọng để tránh chấn thương cho cầu thủ. Vậy nên khi luyện tập bạn đặc biệt phải lưu ý điểm này. Trên đây là những bước thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ hay còn được gọi là kỹ thuật ném rổ một tay trên vai. Để thành thạo kỹ năng ném rổ tại chỗ thì các em học viên và các bạn chơi bóng rổ cần thực hành ném rổ nhiều lần.

Chi tiết kỹ thuật ném phạt bóng rổ

Yêu cầu kỹ thuật

Chuẩn bị ném phạt
Chuẩn bị ném phạt

Cách ném phạt bóng rổ cũng như kỹ thuật ném bóng rổ 1 tay trên vai được sử dụng để thực hiện như pha ném phạt 1 điểm, 2 điểm khi đối phương mắc lỗi. Ném phạt bóng rổ được bao nhiêu điểm sẽ tùy vào từng lỗi mà cầu thủ đối phương mắc phải. Luật ném phạt bóng rổ quy định quả ném phạt bóng rổ được 1 điểm khi bóng vào rổ đối phương.

Ném phạt bóng rổ có được nhảy không? Ném phạt bóng rổ có được nhảy ném rổ và thực hiện những động tác ném rổ như bình thường, chỉ cần cầu thủ không chạm vạch.

Khoảng cách ném phạt bóng rổ là 4,5m từ vách ném phạt đến bảng rổ. Vạch ném phạt(FREE THROW LINE) được dùng để xác định khoảng cách ném phạt cho các cầu thủ thi đấu. Ngoài ra, vạch ném phạt cũng là ranh giới để xác định khu vực 3 giây. Một điều mà cầu thủ cần chú ý là khi ném phạt không được vượt qua hay dẵm lên vạch cho tới khi bóng chạm rổ.

Các bước thực hiện

Các bước thực hiện kỹ thuật ném phạt bóng rổ cũng giống như các bước thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ gồm 3 bước chính sau:

Bước 1 – Tư thế ném phạt
Bước 2 – Thực hiện ném phạt
Bước 3 – Kết thúc ném phạt

Kỹ thuật ném phạt trong bóng rổ yêu cầu các cầu thủ phải có tâm ý tốt. Giữ bình tĩnh khi ném phạt sẽ đạt kết quả tốt nhất và ghi được nhiều điểm nhất có thể. Một khi tâm lý mất bình tĩnh sẽ dẫn đến việc ném ra ngoài. Hay nặng hơn là chấn thương do dùng lực quá mạnh hay kết thúc sai tư thế sau khi ném. Những việc này là vô cùng nguy hiểm cho người đang luyện tập mới.

Khi sử dụng kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ cần lưu ý gì?

Thực hiện đúng kỹ thuật là cần thiết
Thực hiện đúng kỹ thuật là cần thiết

– Kiên trì tập luyện ném bóng vào rổ và đừng chỉ mới ném vài quả không vào mà bỏ. Đa phần 90% các thiên tài bóng rổ không phải do bẩm sinh mà do luyện tập nhiều và liên tục hàng ngày.

– Hãy cân bằng việc tập luyện kỹ thuật ném bóng rổ đừng quá sức. Tuy là đứng tại chỗ ném rổ nhưng mà khi ném vẫn phải nhảy. Đừng tập quá sức sẽ tự làm bạn chấn thương như trật khớp khi tiếp đất.

– Sau mỗi buổi tập luyện kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ. Các bạn nên tạp luyện các bài tập giãn cơ để không bị đau nhức.

Trên đây là kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ mà các bạn có thể học ở nhà và tự học một mình. Ngoài ra, để nâng cao kỹ thuật ném rổ một tay trên vai và kỹ thuật ném phạt thì cần phải tập luyện thường xuyên. Phải chăm chỉ mới đạt được trình độ ném rổ tốt nhất. Nắm vững kỹ thuật sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao trong luyện tập và thi đấu. Không chỉ vậy còn tránh được chấn thương không đáng có do sai kỹ thuật.

Vậy nên cần đặc biệt lưu ý nắm vững lý thuyết trước khi bước vào thực hành. Kỹ thuật ném bóng này sẽ là nền tảng để bạn thực hiện các kỹ thuật khác về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *