Tìm hiểu về kỹ thuật giật bóng xoáy xuống trái tay trong bóng bàn

Kỹ thuật giật bóng xoáy xuống trái tay là một kỹ thuật sẽ không còn quá xa lạ đối với những người đã chơi bóng bàn được một thời gian. Tuy nhiên đối với những người mới thì có lẽ đây lại là một kỹ thuật không hề dễ dàng để thực hiện. Bên cạnh đó việc chưa thực sự hiểu về sản phẩm cũng làm cho nhiều người chưa hiểu được vị trí của kỹ thuật này trong khi đánh bóng. Chính vì vậy trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu xem kỹ thuật này là gì. Các bước thực hiện nó ra sao và phải lưu ý gì để thực hiện chúng bằng tay trái một cách hoàn hảo.

Kỹ thuật giật bóng là gì?

Kỹ thuật trong bóng bàn
Kỹ thuật trong bóng bàn

Vị trí đứng hơi xa bàn, động tác hơi lớn, tốc độ hơi chậm, độ vòng cung lớn. Bóng có độ xoáy lên mạnh, bóng sau rơi xuống chạm bàn lao ra trước đồng thời rơi trượt xuống dưới. Đối phương đánh trả không thỏa đáng dễ xuất hiện bóng cao hoặc ra ngoài bàn. Đây là kỹ thuật mang tính tấn công có hiệu quả nhất để đối phó với bóng xoáy xuống. Phần lớn các vận động viên vợt ngang thường sử dụng.

Các giai đoạn để thực hiện kỹ thuật

Giai đoạn 1: Chuẩn bị trước khi thực hiện

Vị trí đứng ở khu vực giữa hoặc lệch sang bên trái bàn, thân người cách bàn khoảng 60cm. Chân phải đứng hơi ra trước hoặc ngang bằng, đứng vuông góc với hướng bóng tới. Trọng tâm cơ thể rơi vào cả hai chân, hai gối hơi co, hóp bụng và ngực. Thân người hơi xoay sang trái. Tay phải co tự nhiên, cẳng tay phải đưa sang trái. Đưa vợt xuống thấp phía dưới bên trái thân người. Đồng thời cẳng tay xoay ngoài làm mặt vợt hơi nghiêng ra trước.

Giai đoạn 2: Thực hiện kỹ thuật đánh bóng

Khi bóng đến chạm bàn bật lên đến điểm cao. Cánh tay vung vợt lên trên và ra trước để đón bóng. Cùng lúc nâng thân lên trên xoay sang phải. Ở thời điểm bóng từ trên cao đi xuống (bóng ở giai đoạn 4) dùng mặt vợt nghiêng ra trước đón đánh vào phần giữa lệch trên của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng, lấy cẳng tay phát lực làm chính ma sát đánh vào bóng theo hướng lên trên và hơi ra trước. Đồng thời nâng gót chân lên kết hợp với lưng lườn háng xoay nâng lên trên sang phải trợ lực cho động tác tay làm cho bóng xoáy lên mạnh hơn.

Giai đoạn 3: Kết thúc đánh bóng

Sau khi đánh bóng, tay cầm vợt vung theo đà lên trên ra trước sang phải. Sau đó nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.

Yếu tố quan trọng quyết định đến kỹ thuật

Yếu tố quyết định đến kỹ thuật của người chơi
Yếu tố quyết định đến kỹ thuật của người chơi

03 yếu tố quyết định đến kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay rất quan trọng đó là:

– Hai chân người đánh đứng đối diện với hướng mà anh ấy muốn bóng đi đến. Hướng thẳng thân người trực diện về phía trước.

– Yếu tố thứ hai là vị trí xuất phát vợt của người chơi. Vợt phải để trước thân người hướng thẳng mặt vợt về nơi mà người đánh muốn bóng đi đến.

– Tiếp theo thực hiện vung vợt về phía trước và đánh vào bóng, vị trí kết thúc của người đánh ở trên cao và phía trước, ngang với chiều cao của vai. Lúc này chú ý phía thuận tay người đánh hướng trực diện với trần nhà ở thời điểm kết thúc của cú đánh.

Các cú đánh cứ liên tục được thực hiện lặp đi lặp lại như vậy. Bạn có thể thấy khi mình đã thông thạo với kỹ thuật đánh bóng bàn này thì mình hoàn toàn có thể điều chỉnh tốc độ của vợt làm sao cho cú đánh được nhanh và chậm tùy thích ý mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *