Tổng hợp bài tập giúp tăng khả năng di chuyển bộ chân trong bóng bàn

Khả năng di chuyển bộ chân là một trong những điểm vô cùng quan trọng mà quyết định đến tiết tấu trận đấu cũng như thắng thua của các đội. Chính vì vậy mà việc rèn luyện để tăng khả năng linh hoạt trong việc di chuyển là rất cần thiết. Để tăng khả năng di chuyển bộ chân trong môn bóng bàn chúng tôi đã tổng hợp được những bài tập thường dùng trong bài viết dưới đây. Mong rằng những thông tin chi tiết cụ thể này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tập luyện. Từ đó mà bạn có thể đạt được những kết quả nhất định khi thi đấu hay tập luyện các bài tập nâng cao.

Các bài tập tăng khả năng di chuyển bộ chân

Tăng khả năng di chuyển nhờ luyện tập
Tăng khả năng di chuyển nhờ luyện tập

Ở bài học trước chúng ta đã biết được các bộ chân di chuyển đơn lẻ trong bóng bàn. Tuy nhiên trong từng tính huống sẽ có nhiều pha bóng qua lại trên bàn. Chúng ta chưa biết được các cách di chuyển bộ chân kết hợp như thế nào sao cho hợp lí. Ở bài này chúng ta sẽ tìm hiểu các cách kỹ thuật di chuyển bộ chân để nâng cao khả năng phán đoán. Tăng khả năng di chuyển khi đánh bóng thông qua từng bài tập kỹ thuật di chuyển cơ bản như sau:

Di chuyển theo cách đánh đẩy trái công phải

Vị trí đứng của cách đánh đẩy trái công phải thường ở gần bàn và lệch trái. Chân trái thường ở trước, chân phải hơi ra sau. Luôn luôn chuẩn bị phát huy uy lực tấn công bóng thuận tay và né người công bóng. Kỹ thuật di chuyển nhanh phạm vi nhỏ sang hai bên phải trái thường được dùng nhiều nhất. Thêm vào đó cũng phối hợp thỏa đáng với di chuyển phải, trái, trước, sau phạm vi tương đối lớn. Vậy nên thường lấy di chuyển bước nhảy, bước vượt làm chính. Để kết hợp với bước đơn, bước đôi, bước né người và bước chéo.

Di chuyển theo cách đánh tấn công hai mặt

Vị trí đứng của cách đánh tấn công hai mặt là gần bàn và hơi lệch trái. Hai chân thay đổi trước sau hoặc đứng ngang bằng. Thường dùng bước đơn di chuyển sang trái để né người sang trái chừa chỗ tấn công bên phải. Phương pháp bước chân dùng bước đơn và bước vượt bước nhảy phạm vi nhỏ làm chính kết hợp với các bước khác.

Di chuyển theo cách đánh giật vồng hai mặt (hai bên)

Di chuyển theo cách đánh
Di chuyển theo cách đánh

Vị trí đứng ở cách đánh giật (líp) vồng hai mặt hơi xa bàn. Biên độ động tác đánh bóng tương đối lớn. Khi tấn công hoặc phòng thủ đòi hỏi phải quán xuyến phạm vi tương đối lớn. Cho nên khi di chuyển thường dùng bước chéo và bước nhảy làm chính. Phối hợp với bước vượt và các loại bước di chuyển khác.

Di chuyển theo cách đánh tấn công nhanh kết hợp giật vồng

Khi tấn công nhanh kết hợp giật vồng thì lúc tấn công nhanh thường đứng cách bàn tương đối gần. Cho nên thường lấy bước nhảy, bước vượt là chính kết hợp với các bước nhảy khác. Khi chuyển sang cách đánh giật vồng thì dùng bước chéo. Bước nhảy là chính kết hợp với các loại bước di chuyển khác.

Di chuyển theo cách kết hợp cắt công

Cách đánh kết hợp cắt công nói chung là vị trí đứng thường xa bàn. Sau đó đánh vào bóng ở thời kỳ bóng đến đi xuống thấp. Đồng thời còn thường từ phòng thủ chuyển sang tấn công hoặc từ tấn công sang phòng thủ nên đòi hỏi phạm vi di chuyển và quán xuyến rất lớn. Vì vậy phương thức di chuyển bước rất nhiều. Khi phòng thủ thì dùng bước nhảy và bước chéo là chính. Phối hợp với các bước di chuyển khác. Khi chuyển sang tấn công thì dùng bước nhảy và bước vượt là chính phối hợp với các bước di chuyển khác.

Kết luận

Vận dụng bài tập vào trong tập luyện
Vận dụng bài tập vào trong tập luyện

Đây là những bài tập cơ bản giúp cho người học tiếp cận môn bóng bàn và nâng cao khả năng phán đoán, di chuyển khi đánh bóng. Tuy nhiên, khi tập luyện các kỹ thuật di chuyển bóng bàn nên cần có người hỗ trợ đưa bóng chính xác, thì việc học mới đạt hiệu quả cao. Chính vì vậy khi luyện tập các bạn nên luyện tập theo đôi. Đây cũng là cách mà cả hai bạn cùng nâng cao khả năng di chuyển trong đánh bóng của mình.

Bạn có thể vận dụng linh hoạt các bài tập này lại với nhau. Từ đó mà tăng cao khả năng di chuyển bước chân khi tham gia các trận đấu. Hiện tại bạn đang sử dụng các bài tập nào trong các bài tập trên, hãy để lại bình luận ở phía dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *